Thời sự Quốc tế

Hai thuyền chở 1.000 người di cư gặp nguy hiểm giữa Địa Trung Hải

25/05/2023, 09:04

Hai tàu chở khoảng 1.000 người di cư đang rơi vào tình thế nguy hiểm trên Địa Trung Hải khi động cơ bị dừng hoạt động, nước tràn vào tàu.

Ông Maurice Striel - người sáng lập Tổ chức phi chính phủ Alarm Phone cho biết hai con tàu chở tổng cộng 1.000 người di cư đều đang bị nước tràn vào. Tổ chức Alarm Phone - là một dự án do các tình nguyện viên châu Âu, Tunisia và Morocco điều hành nhằm giải cứu người tị nạn trên biển - đã báo cáo sự việc tới giới chức Italy và Malta vào ngày 24/5.

“Nhóm người di cư xuất phát từ Libya vài ngày trước. Hiện nay, động cơ trên 2 tàu đã dừng hoạt động. Cơ quan chức năng liên quan đã nhận được thông tin và cần thực hiện nỗ lực cứu hộ ngay lập tức”, tổ chức Alarm Phone đăng trên Twitter.

img

Nhân viên an ninh đứng gác tại bờ biển Địa Trung Hải ở Libya (Ảnh: AFP)

Song, theo một số tổ chức cứu hộ, giới chức Italy và Malta chưa phản hồi các cuộc gọi đề nghị hỗ trợ 2 tàu.

Hãng tin CNN đã gửi câu hỏi đề nghị Trung tâm Kiểm soát hàng hải của Malta và Italy thông tin nhưng cả hai bên chưa phản hồi.

Trong lúc chờ đợi, một số tổ chức nhân quyền đang nỗ lực tìm cách để không mất dấu 2 phương tiện này.

Ngày 24/5, trong bài đăng trên Twitter đề cập tới 2 chiếc tàu, tổ chức Bác sĩ không biên giới cho biết: “Tình hình trên 2 tàu chở người di cư rất khó khăn. Chúng tôi nhận được thông tin nước đã tràn vào tàu, một phụ nữ mới sinh con”.

Tổ chức NGO Emergency chuyên vận hành tàu cứu hộ cho hay, đang điều tàu tới khu vực 2 chiếc tàu gặp nạn nhưng cảnh báo tình hình rất nguy cấp. Thậm chí, rất có thể khi đội tàu cứu hộ tiếp cận được hiện trường thì đã quá muộn.

Mỗi năm, hàng chục nghìn người di cư tại châu Phi và châu Á tìm cách vượt Địa Trung Hải đến châu Âu để thoát xung đột, đói nghèo. Họ sẵn sàng mạo hiểm, chịu nhồi nhét trên những con tàu quá tải, nguy cơ bị chìm hoặc gặp sự cố rất cao.

Theo hãng tin CNN, thời gian gần đây, số lượng người di cư vượt biển tới Italy tăng mạnh. Theo số liệu của Bộ Nội vụ Italy, riêng trong năm nay, tính tới ngày 24/5, đã có khoảng 46.656 người di cư đã vượt biển tới quốc gia này tăng mạnh so với 17.972 người vào cùng kỳ năm ngoái.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.