Chuyện dọc đường

Hai vấn đề kinh tế cần giải quyết

Thực tế, hiện có 2 vấn đề lớn về kinh tế chúng ta cần quan tâm giải quyết. Đó là, hiện nay các doanh nghiệp rất khó khăn. Tình hình phát triển của doanh nghiệp gặp những lực cản từ cả yếu tố khách quan và chủ quan...

Về vấn đến kinh tế, trong tuần trước, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách đã công bố báo cáo triển vọng kinh tế năm 2024. Điểm nhấn của báo cáo này cho thấy diễn biến tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam mặc dù có khởi sắc, nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức, chưa thuận lợi để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng mà Quốc hội đặt ra.

Hai vấn đề kinh tế cần giải quyết- Ảnh 1.

Cầu tiêu dùng hiện còn rất yếu và triển vọng tăng trưởng đang kém hơn thời điểm trước dịch Covid-19 (ảnh minh họa).

Thực tế, hiện có 2 vấn đề lớn về kinh tế chúng ta cần quan tâm giải quyết. Đó là, hiện nay các doanh nghiệp rất khó khăn. Tình hình phát triển của doanh nghiệp gặp những lực cản từ cả yếu tố khách quan và chủ quan, từ cả trong và ngoài nước.

Vấn đề thứ hai là cầu tiêu dùng - một trong những động lực tăng trưởng, còn rất yếu và triển vọng tăng trưởng đang kém hơn thời điểm trước dịch Covid-19…

Với những yếu tố như vậy, tôi kỳ vọng Chính phủ và Quốc hội sẽ thảo luận kỹ lưỡng và có những giải pháp cụ thể, để vừa kết hợp giữa việc thúc đẩy động lực cả ở góc độ tổng cung lần tổng cầu của nền kinh tế.

Tức là, chúng ta cần bàn đến những vấn đề nhằm nâng cao hiệu quả ở tất cả các thị trường như: Tín dụng, tài chính để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường tiêu dùng để kích cầu tiêu dùng. Khi hai vấn đề này hiệu quả sẽ giải quyết được phần nào khó khăn hiện nay của nền kinh tế.

Chúng ta thấy rõ bất ổn giá vàng hay bong bóng bất động sản đã gây áp lực rất lớn lên lạm phát, ổn định vĩ mô, cuộc sống người dân.

Còn với những dự thảo luật được đưa ra bàn luận trong kỳ họp lần này, tôi kỳ vọng dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ sẽ được thông qua. Điều đó sẽ giúp giải quyết được những bất cập hiện nay, nhằm tiếp tục phát triển mạnh mẽ kết cấu hạ tầng giao thông cũng như đảm bảo an toàn giao thông.

Tôi cũng mong những dự thảo luật liên quan đến việc tăng thu nhập của người dân sẽ được bàn luận kỹ càng, thấu đáo, bao gồm các quy định liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, cải cách tiền lương, những quy định liên quan đến bảo hiểm xã hội…

Những quy định nói trên mang lại kỳ vọng và công bằng cho người dân về mức tăng thu nhập, từ đó tác động đến cầu tiêu dùng trong nước. Nó cũng đồng thời ảnh hưởng đến kỳ vọng của doanh nghiệp về tính toán các loại chi phí cho người lao động và các loại chi phí khác.

Đây là các yếu tố ảnh hưởng đến nền tảng cho các động lực tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay và những năm tiếp theo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.