Thời sự Quốc tế

Hàn Quốc tổ chức duyệt binh qua trung tâm Seoul, phô trương vũ khí

26/09/2023, 11:22

Ngày 26/9, Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc diễu binh quy mô lớn trong một thập kỷ, với sự xuất hiện của nhiều phương tiện, vũ khí hạng nặng và diễu binh qua phố.

Sự kiện diễn ra trong một ngày, sẽ có sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ, xe tăng do Hàn Quốc tự phát triển, pháo binh cùng nhiều tiêm kích và máy bay không người lái. Bên cạnh đó, sẽ có khoảng 300 trong 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc tham gia.

Điểm nhấn của sự kiện này là màn diễu binh dài 2km qua các quận thương mại và kinh doanh chính của Seoul tới khu vực Gwanghwamun – cổng vào cung điện ở trung tâm thủ đô Seoul.

Sự kiện lần này diễn ra đặc biệt vì thông thường, cuộc diễu binh đánh dấu Ngày Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc (1/10), được tổ chức ở quy mô nhỏ hơn so với các sự kiện của Triều Tiên dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hàn Quốc tổ chức duyệt binh qua trung tâm Seoul, phô trương vũ khí  - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc dự lễ diễu binh quy mô lớn trong 10 năm qua của Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap).

Lần gần nhất Hàn Quốc tổ chức diễu binh trên đường phố là vào năm 2013.

Cuộc diễu binh năm nay sẽ bắt đầu tại căn cứ không quân ở Seongnam, ngoại ô Seoul, với sự xuất hiện của tên lửa Hyunmoo, tên lửa đánh chặn L-SAM.

Hyunmoo là một trong những tên lửa mới nhất của Hàn Quốc, được các nhà phân tích đánh giá là một phần không thể thiếu của Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột với Triều Tiên, trong khi L-SAM được thiết kế để bắn trúng tên lửa đang bay tới ở độ cao 50-60 km.

Theo kế hoạch, sự kiện phô trương lực lượng năm nay sẽ có màn trình diễn máy bay phản lực F-35 và máy bay chiến đấu đầu tiên do Hàn Quốc tự phát triển có tên KF-21 nhưng cuối cùng bị hủy do thời tiết xấu.

Hàn Quốc tổ chức duyệt binh qua trung tâm Seoul, phô trương vũ khí  - Ảnh 2.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap).

Sự kiện ngày 26/9 này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thể hiện quan điểm cứng rắn đối với Triều Tiên, coi việc phô trương vũ khí và tập trận quân sự là nền tảng trong chiến lược đối trọng với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ ở Căn cứ Không quân Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cảnh báo Bình Nhưỡng về việc sử dụng vũ khí hạt nhân; cam kết Hàn Quốc sẽ tăng cường quân sự và ngành quốc phòng.

Trước đó, Tổng thống Yoon Suk-yeol cam kết sẽ có phản ứng nhanh chóng và áp đảo trước bất kỳ hành động gây hấn nào của Bình Nhưỡng, đồng thời tích cực củng cố liên minh quân sự với Washington và Tokyo kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.