Thế giới

Hàng chục nghìn người dự lễ hội tại sa mạc Mỹ bị mắc kẹt

04/09/2023, 09:44

Mưa lớn đã biến sa mạc - nơi tổ chức lễ hội Burning Man tại bang Nevada, Mỹ - thành bãi lầy, làm hàng chục nghìn người tham dự mắc kẹt.

70.000 người mắc kẹt, một người thiệt mạng 

Theo hãng tin AFP, mưa lớn kéo dài tại khu vực tổ chức lễ hội Burning Man ở sa mạc Black Rock, tây bắc bang Nevada từ ngày 1/9 đã biến sa mạc thành bãi lầy. 

Sự kiện thu hút khoảng 70.000 người tham gia nhưng cuối cùng tất cả sự kiện đã bị hủy vì mưa lớn làm hư hại cơ sở hạ tầng, các tác phẩm trang trí tại đây. 

Một số video quay hiện trường cho thấy sa mạc ngập trong bùn lầy, nhiều phương tiện bị mắc kẹt, người tham gia gặp nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển. 

Cảnh sát địa phương cho biết đang điều tra một trường hợp thiệt mạng tại lễ hội nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Mưa lớn khiến hàng chục nghìn người dự lễ hội tại sa mạc Mỹ bị mắc kẹt - Ảnh 1.

Mưa lớn khiến sa mạc Black Rock, bang Nevada - nơi tổ chức lễ hội Burning Man ngập trong bùn lầy (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin AFP, cổng ra vào khu vực tổ chức sự kiện hiện đã bị đóng. Một số người tham gia buộc phải đi bộ hàng giờ để tới tuyến đường gần nhất, bắt xe rời sự kiện.

Trong bài đăng trên mạng xã hội, ông Neal Katyal - người tham dự lễ hội Burning Man kể lại quá trình đi bộ suốt 10km lội qua bùn lầy trơn trượt vào ban đêm để rời khỏi khu vực tổ chức sự kiện.

“Bùn rất trơn, bám vào đế giày. Tôi khuyến cáo người tham dự không nên tìm cách rời khỏi sự kiện nếu sức khoẻ không tốt và nên đi theo đoàn vì có thể gặp nhiều tình huống nguy hiểm”, ông Katyal cho biết.

Mưa lớn khiến hàng chục nghìn người dự lễ hội tại sa mạc Mỹ bị mắc kẹt - Ảnh 2.

Người tham dự lễ hội Burning Man lội trong bùn lầy (Ảnh: Reuters).

Cô Christine Lee - nghệ sĩ biểu diễn xiếc tại lễ hội, cho biết cô không thể đi bộ hoặc lái xe tại khu vực tổ chức sự kiện do khu vực này đã ngập trong bùn lầy. Bên cạnh đó, tín hiệu Internet trong khu vực tổ chức lễ hội rất yếu, đôi lúc không thể bắt sóng.

Chia sẻ với hãng tin CNN, Cảnh sát trưởng hạt Pershing, bang Nevada - ông Nathan Carmichael cho biết tình hình tại sa mạc nơi diễn ra lễ hội Burning Man hiện rất khó khăn. 

Theo ông Carmichael, hầu hết những chiếc xe RV (Recreational Vehicle - dòng xe kích thước lớn, thiết kế như ngôi nhà di động) của người tham dự sự kiện đều đã bị mắc kẹt.

Khuyến cáo tiết kiệm thức ăn, nước uống  

Ban tổ chức sự kiện Burning Man khuyến nghị người tham dự tiết kiệm thức ăn, nước uống, nhiên liệu, tìm chỗ trú an toàn bởi khu vực đất trống rộng lớn nơi tổ chức sự kiện đã ngập trong bùn lầy, rất khó di chuyển ra ngoài.

Ban tổ chức sự kiện cho biết chỉ những phương tiện trang bị lốp di chuyển trên mọi địa hình mới có thể di chuyển qua khu vực bùn lầy, rời khỏi sự kiện.

Đơn vị này cũng khuyến nghị người tham dự muốn rời khỏi sự kiện có thể lựa chọn biện pháp đi bộ tới tuyến đường gần nhất. Tại đây, ban tổ chức sẽ hỗ trợ xe buýt chở người tham dự tới khu vực khác.

Mưa lớn khiến hàng chục nghìn người dự lễ hội tại sa mạc Mỹ bị mắc kẹt - Ảnh 3.

Người tham dự sự kiện Burning Man gặp nhiều khó khăn khi di chuyển trong bùn lầy trơn trượt, bám chắc vào đế giày (Ảnh: Reuters).

Đơn vị tổ chức sự kiện khẳng định đã chuẩn bị cho các tình huống kiểu này và sẵn sàng hỗ trợ vào mọi lúc để đảm bảo an toàn cho người tham dự. Mạng Internet không dây tại địa điểm tổ chức sự kiện đã được mở để phục vụ nhu cầu liên lạc, tìm hiểu thông tin của người tham dự. 

Theo một quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được báo cáo về tình hình tại lễ hội Burning Man. Quan chức Nhà Trắng khuyến cáo người tham dự sự kiện tuân theo chỉ dẫn của ban tổ chức, giới chức địa phương và bang Nevada.

Lễ hội Burning Man là sự kiện văn hóa được tổ chức hàng năm tại Mỹ với mức giá lên tới hàng trăm USD. Nổi bật nhất sự kiện là hoạt động đốt hình nộm Burning Man cao 12m. Sự kiện năm nay kéo dài từ ngày 28/8-4/9.

Sự kiện này được tổ chức lần đầu tại thành phố San Francisco năm 1986. Từ những năm 1990, lễ hội được tổ chức tại sa mạc Black Rock, bang Nevada.

Năm ngoái, Burning Man từng bị ảnh hưởng bởi gió mạnh, sóng nhiệt kéo dài.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.