Xã hội

Hàng chục tấn chất "lạ" được chở từ Ninh Bình vào Thanh Hóa đổ là của ai?

24/08/2020, 15:06

Hàng chục tấn chất thải được xe đầu kéo vận chuyển từ Ninh Bình vào Thanh Hóa để đổ với mục đích... san lấp mặt bằng.

img
Gần 30 tấn chất thải được tập kết ở trong khu vực bãi rác thị trấn Nông Cống

Vào khoảng 17h30 ngày 23/8, nhiều người dân tại tiểu khu Việt Yên, thị trấn Nông Cống huyện Nông Cống, Thanh Hóa) phát hiện, xe đầu kéo mang BKS: 36C-005.05 chở nhiều bao chất thải không rõ nguồn gốc vào khu vực bãi rác của thị trấn Nông Cống. Sau đó, nhiều người đã dùng máy cẩu đưa những bao tải chất thải xuống đất và đổ vào một hố nước lớn.

img
Toàn bộ chất thải đều được đựng trong các bao tải cỡ lớn

Phát hiện sự việc trên, người dân sinh sống gần đó đã nhanh chóng ngăn cản và báo cơ quan chức năng. Ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, Công an thị trấn Nông Cống, Công an huyện Nông Cống và các lực lượng chức năng huyện đã có mặt tại hiện trường, yêu cầu dừng việc đổ chất thải và tiến hành xác minh, điều tra vụ việc.

img
Chiếc xe vận chuyển số chất thải từ Ninh Bình vào Thanh Hóa để đổ

Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng xác định, tài xế điều khiển xe đầu kéo 36C-005.05 là Nguyễn Hữu Thắng (48 tuổi, trú tại tỉnh Nghệ An) là lái xe cho Công ty vận tải Xuân Hà (có địa chỉ tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa). Trên xe đầu kéo chở 28,6 tấn chất thải. Được biết, số chất thải này là của Công ty Cổ phần AUSTDOOR (ở TP Ninh Bình), chất thải sau sản xuất silicon và các chất thải công nghiệp thông thường.

img
Một số bao tải được đổ xuống hố nước lớn chuyển màu đen, nổi váng

Đơn vị trong hợp đồng vận chuyển là Công ty vận chuyển Sinh thái Đông Nam Á (có địa chỉ tại xã Hoằng Quang, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Khi số chất thải này chuyển về Nông Cống sẽ được đưa vào san lấp mặt bằng.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường cho thấy rất nhiều bao tải chứa chất thải ở dạng bột mịn, có mùi hắc đang được để cạnh bãi rác thị trấn Nông Cống. Một số bao tải đã được đổ xuống hố nước lớn và chuyển màu đen, nổi váng.

img
Chất thải ở dạng bột chưa xác định là chất thải nguy hại hay chất thải công nghiệp

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Hồng Tới, Phó trưởng phòng, phụ trách Phòng TN&MT huyện Nông Cống cho biết: Bãi rác ở thị trấn Nông cống được quy hoạch trên diện tích khoảng 8,3ha, đi vào hoạt động từ năm 2011. Bãi rác này chủ yếu phục vụ thu gom rác trên địa bàn huyện chứ không tiếp nhận rác thải, chất thải từ nơi khác đến.

Về sự việc phát hiện xe đầu kéo chở hàng chục tấn chất thải, chúng tôi đã phối hợp với Công an để làm rõ xem chất thải đó là chất thải nguy hại hay chất thải công nghiệp. Sự việc đang chờ kết quả của cơ quan Công an.

Về thông tin cho rằng, lượng chất thải này sau khi vận chuyển sẽ bàn giao cho Công ty Môi trường và đô thị Nông Cống (có địa chỉ tại xã Thăng Long, huyện Nông Cống), nhằm mục đích san lấp mặt bằng, ông Trần Văn Xuyên, Giám đốc công ty này khẳng định: Vị trí đổ chất thải không nằm trong khuôn viên của bãi xử lý rác thải. Đây là của một đơn vị ở ngoài Ninh Bình mang vào đổ để hoàn trả lại mặt bằng sau khi lấy đất thực hiện dự án đường giao thông Nghi Sơn - Sao Vàng. Chúng tôi cũng không có hợp đồng với đơn vị nào vận chuyển, san lấp mặt bằng.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng phối hợp điều tram làm rõ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.