Xã hội

Hàng chục tấn chất thải "lạ" đổ trộm ở Thanh Hóa là gì?

03/09/2020, 09:56

Cơ quan chức năng đã có kết quả xét nghiệm mẫu chất thải đổ trộm ở thị trấn Nông Cống (huyện Nông Cống, Thanh Hóa) vừa qua.

img
Hơn 60 tấn chất thải được vận chuyển từ Ninh Bình về Thanh Hóa đổ trộm xác định không phải là chất thải độc hại

Sáng 3/9, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu chất thải liên quan đến vụ việc hàng chục tấn chất thải vận chuyển từ Ninh Bình vào đổ ở khu đất thuộc thị trấn Nông Cống hôm 23/8.

"Chúng tôi đã nhận được kết quả qua mail, còn văn bản chính thức, ngoài bộ đang chuyển vào theo đường công văn. Kết quả xét nghiệm cho thấy chất thải này không phải chất thải độc hại. Hiện, chúng tôi đang giao công an huyện Nông Công tiếp tục làm rõ hành vi đổ chất thải của các đơn vị liên quan để có hình thức xử lý theo quy định. Còn số chất thải sẽ yêu cầu đơn vị vận chuyển chở về nơi sản xuất bởi khu vực gần bãi chứa rác thải không phải là nơi để đổ các chất thải đó", ông Tuấn cho biết thêm.

Như Báo Giao thông đưa tin, sáng 23/8, các lực lượng chức năng huyện Nông Cống và người dân ghi nhận một xe đầu kéo mang BKS: 36C-005.05 đang cho cẩu số lượng chất thải xuống đất là 28.650kg (hơn 28,6 tấn). Cùng ngày, trước đó, một xe tải đầu kéo khác mang BKS: 36C-134.82 cũng đã chở khối lượng chất thải nặng 32,340kg (hơn 32 tấn) vừa bốc dỡ xong và đi về.

img
Chiếc xe ô tô đầu kéo vận chuyển lượng chất thải từ Ninh Bình vào Thanh Hóa bị người dân và Công an phát hiện

Số chất thải tại hiện trường được cho là xỉ thải quá trình sản xuất silicon và chất thải công nghiêp thông thường của Công ty Cổ phần AUSTDOOR (có địa chỉ ở TP Ninh Bình). Đơn vị này đã ký hợp đồng với Công ty CP công nghệ dịch vụ sinh thái Đông Nam Á (có địa chỉ ở xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa) về việc thu gom, vận chuyển chất thải rắn công nghiệp. Theo đó, Công ty CP công nghệ dịch vụ sinh thái Đông Nam Á sẽ thu gom chất thải đi xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi thu gom, Công ty CP công nghệ dịch vụ sinh thái Đông Nam Á lại ký hợp đồng bán lại toàn bộ chất thải rắn trên cho Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Nông Cống để xử lý vào việc san lấp mặt bằng. Để có nơi xử lý hàng chục tấn chất thải này, Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Nông Cống đã ký một hợp đồng với UBND thị trấn Nông Cống thuê 25.000m2 đất tại khoảnh 1, lô 3 thuộc khu vực núi Đầu Voi, khu phố Vũ Yên, thị trấn Nông Cống. Mục đích thuê là để phân loại rác thải. Giá trị hợp đồng là 13 triệu đồng/năm, Công ty phải nộp tiền mặt cho UBND thị trấn Nông Cống.

Như vậy, theo các tài liệu thu thập được thì Công ty Môi trường và công trình đô thị Nông Cống "một công đôi việc", vừa thực hiện việc xử lý chất thải, vừa thực hiện việc san lấp mặt bằng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.