Thế giới giao thông

Hãng hàng không Malaysia đột ngột dừng hoạt động, 5.000 hành khách bơ vơ giữa sân bay

13/10/2023, 15:27

Hãng hàng không giá rẻ MYAirline của Malaysia đột ngột dừng hoạt động vào ngày 12/10 khiến hàng nghìn hành khách mắc kẹt, rơi vào thế bị động.

Vẫn bán vé nhưng đến phút cuối báo dừng hoạt động

Theo hãng tin AP, vào 5h30 (giờ địa phương) ngày 12/10, hãng hàng không MYAirline đăng thông báo trên mạng xã hội Facebook cho biết buộc phải đình chỉ hoạt động, chờ tái cấp vốn và tái cấu trúc do gặp áp lực trầm trọng về tài chính.

“Chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi để kêu gọi hợp tác, huy động vốn nhằm ngăn chặn nguy cơ đình chỉ hoạt động. Thật không may, do sức ép về mặt thời gian nên chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài đưa ra quyết định khó khăn này”, theo nội dung thông báo của ban giám đốc hãng bay.

Hãng hàng không Malaysia đột ngột dừng hoạt động khiến hàng nghìn hành khách bị mắc kẹt - Ảnh 1.

Hành khách mắc kẹt tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia do các chuyến bay của hãng MYAirline bị hủy (Ảnh: X/Twitter).

Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Anthony Loke đã lên tiếng chỉ trích thông báo đình chỉ hoạt động một cách đột ngột của MYAirline, cho rằng việc này có thể ảnh hưởng tới danh tiếng ngành hàng không của Malaysia.

Phát biểu tại một họp báo, ông Loke cho biết: “Chúng tôi vô cùng bất ngờ và bị sốc trước thông báo đột ngột của MYAirline. Họ không hề báo trước, chỉ đơn giản ngừng vận hành, nhân viên của hãng không xuất hiện tại sân bay. Tại sao một hãng bay có thể "biến mất" một cách đơn giản như vậy? Đây là hành vi rất vô trách nhiệm”.

Ông Loke cho rằng đáng lẽ MYAirline nên đề nghị Chính phủ Malaysia hỗ trợ thay vì dừng hoạt động mà không báo trước.

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia, MYAirline đã bán 125.000 vé máy bay trị giá 20 triệu ringgit (4,2 triệu USD) cho các chuyến bay với lịch trình tới tháng 3/2024. 

Ông khẳng định chính phủ sẽ can thiệp để đảm bảo hành khách được hoàn vé.

Ông Loke cũng cho biết Ủy ban Hàng không Malaysia sẽ ra quyết định về việc liệu có thu hồi giấy phép hoạt động hàng không của MYAirline (dự kiến hết hạn vào tháng tới) hay không.

Theo hãng tin AP, Ủy ban Hàng không Malaysia đã yêu cầu MYAirline lập tức dừng bán vé, dịch vụ đặt vé chuyến bay và yêu cầu hãng bay hoàn vé cho hành khách. 

Cơ quan này cũng điều tra MYAirline vì có phản ánh nhân viên không được trả lương và một số vấn đề khác.

5.000 hành khách bị ảnh hưởng

Trước khi MYAirline đột ngột thông báo dừng hoạt động vào sáng sớm 12/10, hành khách đã mua vé của hãng này để đi chuyến bay vào sáng sớm cùng ngày, đã lóc cóc tới sân bay quốc tế Kuala Lumpur để làm thủ tục. 

Tuy nhiên, đến phút cuối lại nhận thông báo bất ngờ. 

Nhiều hành khách đã phản ánh trên mạng xã hội, thể hiện bức xúc trước việc hãng bay đột ngột thông báo dừng hoạt động, khiến họ mắc kẹt tại sân bay.

Malaysia Airports - cơ quan quản lý các sân bay tại Malaysia cho biết trong ngày 12/10, khoảng 5.000 hành khách đã bị ảnh hưởng khi 39 chuyến bay của hãng MYAirline tới các điểm đến trong nước và một chuyến bay tới sân bay Don Mueang, Thái Lan bị hủy.

Các hãng bay Malaysia Airlines, AirAsia và Batik Air đã thông báo áp dụng chiết khấu, chương trình giá vé đặc biệt để hỗ trợ hành khách của hãng MYAirline.

Hãng hàng không MYAirline thuộc sở hữu của doanh nhân Malaysia Allan Goh Hwan Hua, vận hành chuyến bay tới 8 điểm đến tại Malaysia và tới thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Trong bối cảnh công ty gặp khó khăn, ngày 8/10, Giám đốc điều hành MYAirline Rayner Teo - sở hữu 2% cổ phần hãng bay, thông báo từ chức với lý do sức khỏe.

Chỉ cách đây vài ngày, MYAirline thông báo sắp đạt một thỏa thuận đối tác chiến lược nhưng việc MYAirline thông báo đình chỉ hoạt động cho thấy các cuộc đàm phán nhiều khả năng đã đổ bể, theo truyền thông địa phương Malaysia.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.