Xã hội

Hàng nghìn người dự lễ khai bút, thi viết thư pháp tại Hải Phòng

17/02/2024, 17:31

Ngày 17/2, UBND huyện Thuỷ Nguyên đã tổ chức lễ hội khai bút chào xuân Giáp Thìn và kỷ niệm 486 năm ngày mất Trạng nguyên Lê Ích Mộc.

Ngày 17/2, tại đền thờ Trạng nguyên Lê Ích Mộc trên địa bàn huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) đã tưng bừng diễn ra lễ khai bút đầu xuân Giáp Thìn và hội thi viết thư pháp bằng chữ quốc ngữ lần thứ 2 nhân kỷ niệm 486 năm ngày mất Trạng nguyên Lê Ích Mộc.

Hàng nghìn người dự lễ khai bút, thi viết thư pháp tại Hải Phòng- Ảnh 1.

Màn múa lân - sư - rồng trong lễ khai bút tại khu tưởng niệm vị trạng nguyên khai khoa của TP Hải Phòng.

Theo sử sách, tục khai bút và đi xin chữ đầu Xuân tại Việt Nam xuất hiện vào thế kỷ 13, gắn liền với thân thế của danh nhân Chu Văn An.

Thuở trước, lễ khai bút đầu năm của người xưa được thực hiện sau giao thừa, chính là thời khắc đầu tiên của năm mới. Các quan lại, nhà nho, nhà giáo thường đốt lư trầm bên bàn viết, mài mực tàu và hạ bài viết trên giấy hoa tiên hoặc giấy hồng điều.

Trong không gian tĩnh tại, mọi người thành tâm viết lên những câu chữ và gửi gắm vào đó ước nguyện tốt đẹp trong năm mới.

Hàng nghìn người dự lễ khai bút, thi viết thư pháp tại Hải Phòng- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Nguyễn Huy Hoàng đánh trống khai hội.

Khai bút cũng chính là khai chữ, khai tâm, khai trí, để tự nhắc nhở mình, nhắc nhở mọi người luôn mong muốn, hy vọng hướng thiện và hướng tới cái đẹp.

Ngoài những giá trị nói trên, thì khai bút đầu năm còn mang mong muốn của người thực hiện về một năm mới may mắn, tốt lành.

Qua thời gian, thủ tục khai bút và xin chữ đầu năm được lưu truyền, tượng trưng cho may mắn và thành công trong học tập và sự nghiệp, thể hiện truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của các thế hệ học trò trong cả nước.

Hàng nghìn người dự lễ khai bút, thi viết thư pháp tại Hải Phòng- Ảnh 3.

Các cháu học sinh của huyện Thủy Nguyên tham gia hội thi thư pháp chữ quốc ngữ tại hội khai bút.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu và nhân dân được thưởng thức chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu với hoạt cảnh chèo tái hiện thân thế, sự nghiệp của Trạng nguyên Lê Ích Mộc, các tiết mục ca múa nhạc thể hiện truyền thống hiếu học, tình yêu quê hương và màn múa lân - sư - rồng, trống hội ấn tượng…

Ngay sau lễ khai mạc, các đoàn đại biểu cùng các thầy cô giáo, học sinh các trường trên địa bàn huyện và đông đảo người dân thành kính dâng hương tỏ lòng thành kính và tri ân đối với Trạng nguyên Lê Ích Mộc.

Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 17/2 - 24/3 với nhiều hoạt động nghi lễ được chuẩn bị chu đáo, tổ chức trang nghiêm tại Khu tưởng niệm và các khu di tích liên quan đến cuộc đời, thân thế, sự nghiệp Trạng nguyên Lê Ích Mộc trên địa bàn xã Quảng Thanh.

Hàng nghìn người dự lễ khai bút, thi viết thư pháp tại Hải Phòng- Ảnh 4.

Phần thi viết thư pháp chữ quốc ngữ của các các giáo viên trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Bên cạnh đó, phần hội với chuỗi hoạt động văn hóa, văn nghệ, hội thi đặc sắc mang nét đặc trưng truyền thống của đất và người Thuỷ Nguyên như: hát đúm, ca trù…

Đặc biệt, hội thi viết thư pháp bằng chữ quốc ngữ thu hút đông đảo nhân dân và du khách. Qua đó, góp phần tuyên truyền, quảng bá các về lịch sử văn hoá, tiềm năng, thế mạnh trong phát triển của huyện.

Lê Ích Mộc, sinh ngày 2/2/1458 tại xã Thanh Lãng, tổng Phù Lưu, huyện Thủy Đường, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương, nay thuộc xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Mùa xuân năm Nhâm Tuất niên hiệu Cảnh Thống thứ 5 (1502) đời Lê Hiến Tông, triều đình mở hội thi kén người tài. Khoa thi năm ấy, Lê Ích Mộc đỗ Trạng nguyên, được triều đình trọng dụng, ông làm quan đến chức Tả Thị lang, ông còn là vị Trạng nguyên khai khoa của TP Hải Phòng.

Sau khi trí sĩ, ông trở về quê nhà để tiếp tục nghiên cứu đạo Phật; mở trường dạy học để đào tạo hiền tài, cùng với dân làng phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp.

Năm 1538, Trạng nguyên Lê Ích Mộc qua đời, hưởng thọ 80 tuổi. Sau khi ông mất, người làng Thanh Lãng và nhiều nơi lập đền miếu tôn thờ, đời đời hương khói, cúng tế.

Hằng năm, cứ vào ngày mùng 8 đến hết ngày 15 tháng Giêng âm lịch, nhân dân cùng chính quyền huyện Thủy Nguyên long trọng tổ chức lễ hội để tôn vinh cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của ông.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.