Thị trường

Hàng nghìn tỷ đồng "đắp chiếu” chờ cơ chế, nhà đầu tư điện gió "kêu cứu"

22/03/2022, 19:59

Đến nay vẫn chưa có hướng dẫn mới về cơ chế giá điện gió sau khi giá FIT hết hạn, hàng nghìn tỷ đồng ở các dự án "đắp chiếu"...

Chủ đầu tư 4 dự án điện gió vừa đồng ký tên vào văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn khi phải dừng hoạt động, doanh nghiệp rơi vào nguy cơ phá sản cận kề.

Đây là lần thứ 2 các đơn vị này “kêu cứu” lên chính phủ; Bao gồm nhà máy điện gió Nhơn Hội, điện gió Nam Bình 1, điện gió Cầu Đất và điện gió Tân Tấn Nhật.

img

Giá mua điện ưu đãi FIT hết hạn từ ngày 1/1/2021, nhưng đến nay vẫn chưa có cơ chế giá mới khiến nhiều nhà đầu tư điện gió "ngồi trên lửa" khi đối diện với nguy cơ phá sản

Theo đó, cả 4 dự án điện gió này đều đã hoàn thành xây dựng, lắp đặt và có chứng nhận nghiệm thu hoàn thành công trình trước ngày 31/10/2021, có giấy phép hoạt động điện lực, đã hòa lưới trên hệ thống điện quốc gia và được ghi nhận trên dữ liệu điện tử của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tuy nhiên, 4 nhà máy chưa được công nhận ngày vận hành thương mại (COD). Nguyên nhân là do diễn biến Covid-19 và thời tiết bất thường, nên chưa hoàn thành thử nghiệm – bước cuối cùng trong quy trình công nhận COD.

Vì thế, từ ngày 1/11/2021 đến nay, các nhà máy đang phải dừng hoạt động, công tác bảo dưỡng không được thực hiện theo quy định của nhà sản xuất, gây hư hỏng thiết bị.

Trong văn bản “kêu cứu”, nhà máy điện gió Nhơn Hội cho biết, mặc dù đã nỗ lực hết sức, nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong những tháng vừa qua, nhà máy vẫn không thể hoàn thành phát điện thương mại cho 6 Tuabin của giai đoạn 2 trước ngày 01/11/2021.

Nhà máy điện gió Nam Bình 1 (Đắk Nông) cho biết, chưa hoàn thành thử nghiệm là do trong quá trình thử nghiệm, do yếu tố thời tiết đã rất bất lợi, tốc độ gió thấp và không ổn định nên không đủ năng lượng sơ cấp để kịp hoàn thành đủ các mức thử nghiệm cuối cùng.

Nhưng trớ trêu, từ tháng 11 đến nay vẫn chưa có hướng dẫn mới về cơ chế giá sau khi giá FIT hết hạn, khiến cho tất cả các nhà máy phải dừng hoạt động, hư hỏng thiết bị. Như vậy, hàng nghìn tỷ đồng ở các dự án "đắp chiếu", gây lãng phí và thiệt hại rất lớn cho nhà đầu tư.

Trước thực tế này, các doanh nghiệp điện gió kiến nghị “Thủ Tướng Chính phủ cứu xét cho phép các nhà máy công nhận hoàn thành trước 31/10/2021.

Đồng thời, kiến nghị Bộ Công thương xem xét sửa đổi các qui định riêng trong ngành điện, đối với qui trình COD như hiện hành.

Bao gồm: Thử nghiệm khả năng phát/nhận công suất phản kháng; thử nghiệm kết nối AGC (điều chỉnh công suất của tổ máy phát; Thử nghiệm tin cậy.

Sở dĩ đưa ra kiến nghị này, theo chủ các dự án điện gió, các quy định trên phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện khách quan như thời tiết mưa bão, tốc độ gió và yếu tố con người, chuyên gia... làm cho các qui định của Pháp luật giảm tính minh bạch, tăng tính rủi ro cho nhà đầu tư...

“Các thử nghiệm này trước hết thuộc trách nhiệm của Chủ đầu tư và trách nhiệm của EVN với vai trò là bên mua điện, đồng thời là nhà vận hành hệ thống lưới điện, nó có thể hoàn thành trước hoặc sau khi công nhận hoàn thành nhà máy, hoàn thành quá trình đầu tư", các nhà đầu tư điện gió kiến nghị.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.