Hàng hải

Hãng tàu Thái Lan mở tuyến vận chuyển container quốc tế qua cảng Chân Mây

24/11/2023, 21:19

Tại Hội nghị kết nối Hãng tàu – Doanh nghiệp có hàng container qua cảng Chân Mây đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc hãng tàu đến từ Thái Lan sẽ mở tuyến vận chuyển container quốc tế qua cảng Chân Mây trong tháng 12/2023.

Chiều 24/11, tại TP Huế, Công ty CP Cảng Chân Mây đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế - Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị kết nối Hãng tàu – Doanh nghiệp có hàng container qua cảng Chân Mây.

Tại Hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa hãng tàu RCL (Regional Container Lines) và Công ty CP Cảng Chân Mây về việc hãng tàu đến từ Thái Lan này sẽ triển khai mở tuyến vận chuyển container quốc tế qua cảng biển Chân Mây.

Thêm hãng tàu mở tuyến vận chuyển container quốc tế qua cảng Chân Mây - Ảnh 1.

Ký biên bản ghi nhớ giữa Hãng tàu RCL và Công ty CP Cảng Chân Mây về việc mở tuyến vận chuyển container quốc tế qua cảng biển Chân Mây.

Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ của tỉnh

Báo cáo của các đơn vị tại hội nghị cho thấy, sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế về một số chính sách hỗ trợ, vận tải hàng hóa container qua cảng Chân Mây đã đạt được những kết quả tích cực.

Trong khoảng thời gian trên, cảng Chân Mây đã thu hút được hơn 65 chuyến tàu container (21 chuyến tàu ngoại, 44 chuyến tàu nội địa), với sản lượng thông qua là 7.370 TEUs, tương đương 110.640 tấn hàng hóa.

Nguồn hàng container xuất nhập qua cảng Chân Mây khá đa dạng, ngoài các mặt hàng phổ biến tại Thừa Thiên Huế, còn có một số nguồn hàng từ Quảng Trị, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam và nước bạn Lào.

Dự kiến đến cuối năm 2023, cảng Chân Mây sẽ có thêm khoảng 12 chuyến hàng container nội địa, 4 chuyến hàng quốc tế với sản lượng 1.716 TEUs, tương đương khoảng 28.350 tấn hàng hóa.

Nguồn ngân sách chi hỗ trợ cho các hãng tàu, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có hàng hóa vận chuyển bằng container qua cảng Chân Mây đến hết năm 2023 khoảng 18 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị, những kết quả trên đã cho thấy chính sách hỗ trợ của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế mang lại hiệu quả rất lớn trong việc góp phần thúc đẩy, phát triển cho cảng Chân Mây; tạo môi trường thu hút đầu tư, xuất nhập khẩu thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và cả nước bạn Lào, tạo động lực, diện mạo mới cho Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô...

Thêm hãng tàu mở tuyến vận chuyển container quốc tế qua cảng Chân Mây - Ảnh 2.

Cảng Chân Mây nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng để nâng cao năng lực bốc xếp, làm hàng, mở rộng dịch vụ container nội địa và quốc tế.

Lãnh đạo cảng Chân Mây cũng cho biết, kể từ khi HĐND tỉnh có chính sách hỗ trợ, thông qua Nghị quyết số 18 ngày 7/9/2022 và Nghị quyết số 25 ngày ngày 8/12/2022, đến nay đã có 1 hãng tàu quốc tế và 1 hãng tàu nội địa mở tuyến tàu container qua cảng Chân Mây.

"Hơn 1 năm sau khi các chính sách hỗ trợ của HĐND tỉnh được áp dụng, bước đầu thực hiện chính sách còn một số khó khăn, vướng mắc, nhưng đến nay đã có một số hãng tàu, doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ như: Công ty TNHH Vận tải container Hải An (hãng tàu Hải An), Công ty CP Đầu tư A&B Việt Nam, Công ty TNHH Baosteel Can Making (Huế), Công ty CP Frit Phú Xuân với tổng số tiền được hỗ trợ gần 8 tỷ đồng.

Ngoài các doanh nghiệp trên địa bàn, hiện nay còn có những doanh nghiệp lớn từ Lào đã quan tâm, nghiên cứu triển khai xuất nhập hàng container qua cảng; rất nhiều doanh nghiệp, hãng tàu cũng đã biết và quan tâm đến dịch vụ hàng container tại cảng Chân Mây", đại diện Công ty CP Cảng Chân Mây chia sẻ.

Đón tàu container từ Thái Lan trong tháng 12

Thêm hãng tàu mở tuyến vận chuyển container quốc tế qua cảng Chân Mây - Ảnh 3.

Các đại biểu trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp tại chương trình.

Tại hội nghị, các sở, ngành, đơn vị liên quan và các doanh nghiệp, hãng tàu đã cùng trao đổi, thảo luận, đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong khai thác hàng container, tiếp tục thu hút các hãng tàu, doanh nghiệp có hàng container qua cảng Chân Mây.

Cũng tại diễn đàn này, các hãng tàu, doanh nghiệp mong muốn tỉnh Thừa Thiên Huế cần duy trì mức hỗ trợ và gia hạn thời gian áp dụng chính sách hỗ trợ cho các hãng tàu và doanh nghiệp xuất nhập hàng container qua cảng Chân Mây.

Bên cạnh đó, sớm hoàn thành giai đoạn 2 của dự án đê chắn sóng nhằm hạn chế ảnh hưởng của thời tiết đến hoạt động xếp dỡ hàng hóa tại cảng.

Đặc biệt, ngoài chính sách hỗ trợ của tỉnh cũng như công tác đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, phương tiện thiết bị xếp dỡ hàng container tại cảng..., tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban Quản lý Khu kinh tế - công nghiệp tỉnh kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics đầu tư, xây dựng các trung tâm logistics, cảng ICD, kho bãi, dịch vụ hậu cần để cùng với doanh nghiệp khai thác cảng thu hút các hãng tàu quốc tế được thuận lợi...

Thêm hãng tàu mở tuyến vận chuyển container quốc tế qua cảng Chân Mây - Ảnh 4.

Ứng dụng công nghệ, thiết bị chuyên dụng góp phần tăng công suất xếp dỡ, giảm thời gian làm hàng cho tàu container tại cảng Chân Mây.

Ông Huỳnh Văn Toàn, Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Chân Mây cho biết, trong thời gian tới đơn vị này sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với hãng tàu Hải An trong công tác khai thác các tuyến tàu container nội địa.

Sớm bổ sung công năng tiếp nhận, khai thác tàu container cho bến số 1, mở rộng kho bãi trong năm 2024, đồng thời đầu tư thêm thiết bị chuyên dụng phục vụ làm hàng container.

Đặc biệt, Công ty CP Cảng Chân Mây kết nối với các hãng tàu RCL lên kế hoạch triển khai, sớm đưa tàu container về cảng Chân Mây trong tháng 12/2023.

Nâng cấp hạ tầng, tăng ưu đãi thu hút hàng container về cảng Chân MâyNâng cấp hạ tầng, tăng ưu đãi thu hút hàng container về cảng Chân Mây

Cảng Chân Mây (Thừa Thiên-Huế) đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, thiết bị, đê chắn sóng giai đoạn 2 cùng cơ chế chính sách ưu đãi nhằm phát triển nguồn hàng container nội địa và quốc tế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.