Thế giới giao thông

Hé lộ lý do hàng không Anh gặp sự cố tồi tệ nhất trong cả thập kỷ

07/09/2023, 20:35

Cơ quan kiểm soát không lưu quốc gia Anh (NATS) đã lên tiếng về sự việc hy hữu "15 triệu lần mới xảy ra một", gây hỗn loạn hàng không Anh vừa qua.

Ngày 6/9 (giờ địa phương), theo hãng tin Reuters, người đứng đầu Cơ quan kiểm soát không lưu quốc gia Anh (NATS) – ông Martin Rolfe đã công bố báo cáo điều tra ban đầu về vụ hỗn loạn, làm gián đoạn hệ thống không lưu của Anh ngày 28/8 vừa qua.

Thời điểm đó, giữa cao điểm di chuyển mùa hè, hệ thống không lưu của Anh gặp sự cố làm 1.500 chuyến bay bị hủy khiến hàng nghìn hành khách đã mắc kẹt ở nước ngoài suốt nhiều ngày.

"Đây là sự việc 15 triệu lần mới có một. Trước khi xảy ra sự việc này, chúng tôi đã xử lý 15 triệu kế hoạch bay bằng hệ thống kiểm soát không lưu này mà không gặp vấn đề gì" – ông Rolfe nói và khẳng định các hãng bay đang rốt ráo bồi thường cho hành khách gặp sự cố gián đoạn hệ thống.

Hé lộ lý do hàng không Anh gặp sự cố tồi tệ nhất trong 10 năm - Ảnh 1.

Hành khách nằm vạ vật ở sân bay London Gatwick sau sự cố của hệ thống kiểm soát không lưu (Ảnh: Dailymail).

Thông tin cụ thể về sự việc, theo báo cáo sơ bộ của NATS, trong ngày 28/8, đã có một kế hoạch bay tuy đã đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu nhưng lại có hai mã tên và có lộ trình di chuyển khác nhau bên ngoài không phận nước Anh, buộc hệ thống kiểm soát không lưu và hệ thống dự phòng phải chuyển sang chế độ an toàn.

Hệ thống này đã đối mặt với tình trạng vừa không thể từ chối kế hoạch bay đó vì không biết sẽ gây ra tác động gì, vừa không thể duyệt kế hoạch. Nếu tiếp tục, hệ thống đứng trước nguy cơ cung cấp sai thông tin an toàn quan trọng.

"Vì vậy, hệ thống đã phải tạm dừng hoạt động nhằm ngăn chặn nguy cơ chuyển dữ liệu sai", cũng theo báo cáo.

Về phía Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), Tổng giám đốc IATA Willie Walsh nhận định ban quản lý NATS đã có lời giải thích nghiêm túc. 

Ông Walsh kêu gọi bồi thường cho các hãng hàng không đồng thời khắc phục hệ thống kiểm soát không lưu bằng ngân sách của NATS.

Về phía các hãng hàng không, lãnh đạo hãng bay lớn như Ryanair đã dùng những từ ngữ mạnh mẽ chỉ trích NATS, cho rằng đơn vị này cần phải bị phạt nặng.

Trong khi đó, Cơ quan Hàng không dân dụng Anh (CAA) khẳng định sẽ đánh giá lại tình hình liên quan tới sự việc đồng thời sẽ có hành động thêm nếu cần thiết.

IATA đánh giá, sự cố nghiêm trọng vừa qua có thể khiến các hãng hàng không liên quan bị thiệt hại lên tới 100 triệu bảng (khoảng 126 triệu USD) vì những hành khách phải huỷ chuyến hôm đó chắc chắn sẽ yêu cầu đòi bồi thường chi phí ở khách sạn hoặc đặt vé máy bay mới.

Sự cố ngừng hoạt động của NATS vào ngày 28/8 được cho là tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ và khiến hơn 1.500 chuyến bay bị hủy trong ngày và thêm nhiều chuyến bay khác chịu ảnh hưởng trong những ngày tiếp theo.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.