Thế giới giao thông

Trục trặc kiểm soát không lưu, hàng loạt sân bay trên khắp nước Anh bị gián đoạn

29/08/2023, 14:53

Ngày 28/8, Cơ quan Hàng không quốc gia Anh (NATS) thông báo hệ thống sắp xếp lịch trình bay gặp trục trặc, buộc phải hạn chế chuyến bay.

Trục trặc kỹ thuật ảnh hưởng tới hoạt động hàng không trên khắp nước Anh

Theo hãng tin CNN, chiều 28/8, Cơ quan Hàng không quốc gia Anh (NATS) ra thông báo trên trang web, cho biết đã xác minh và khắc phục trục trặc kỹ thuật ảnh hưởng tới hệ thống sắp xếp lịch trình bay của cơ quan vào sáng cùng ngày.

NATS cho biết đội ngũ kỹ sư của cơ quan sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động của hệ thống đồng thời cơ quan đang phối hợp với các hãng hàng không, sân bay để quản lý những chuyến bay bị ảnh hưởng.

Trước đó, vào cùng ngày 28/8, NATS thông báo phát hiện trục trặc kỹ thuật trong hệ thống sắp xếp lịch trình bay, khiến hệ thống không thể tự động xử lý lịch trình bay. Do đó, nhân viên của cơ quan buộc phải tự thao tác xử lý lịch trình bay và không thể đáp ứng giải quyết lượng lớn chuyến bay, dẫn đến NATS buộc phải yêu cầu hạn chế hoạt động hàng không. 

NATS cũng đề nghị hành khách liên hệ trực tiếp với hãng hàng không để kiểm tra tình trạng chuyến bay.

Trục trặc kiểm soát không lưu ảnh hưởng loạt sân bay trên khắp nước Anh - Ảnh 1.

Hành khách chờ đợi tại sân bay Heathrow Airport, Anh ngày 28/8 sau khi chuyến bay bị hủy (Ảnh: Reuters).

Một số hãng hàng không, sân bay tại Anh cũng đăng thông báo về xảy ra trục trặc kỹ thuật tại hệ thống kiểm soát không lưu, ảnh hưởng tới các sân bay trên toàn nước Anh.

Cùng ngày 28/8, một phát ngôn viên sân bay Heathrow London - một trong những cảng hàng không bận rộn nhất châu Âu, cho biết nhiều khả năng các chuyến bay đã lên lịch trình tới tất cả sân bay ở Anh đều bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, sân bay Gatwick, phía nam London, thông báo một số chuyến bay tại cơ sở bị hoãn nhưng nhận định vấn đề không quá nghiêm trọng.

Chia sẻ với hãng tin CNN, Giám đốc Truyền thông sân bay Gatwick - bà Bronwyn Huband cho biết sân bay đang xác định mức độ ảnh hưởng từ sự cố trục trặc kỹ thuật tới việc vận hành chuyến bay. 

Nhiều khách phải chờ đợi giữa đường băng 

Theo hãng tin CNN, trục trặc xảy ra vào ngày cuối cùng của kỳ nghỉ mùa hè tại Anh do đó kế hoạch đi lại của nhiều hành khách đi nghỉ lễ bị ảnh hưởng. 

Phóng viên CNN ghi nhận nhiều hành khách phải chờ đợi nhiều giờ tại các sân bay Anh, mong ngóng thông tin lịch trình chuyến bay được cập nhật. Tình trạng này vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi cơ quan NATS thông báo trục trặc kỹ thuật đã được khắc phục.

Theo hãng tin Reuters, chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều hành khách cho biết bị mắc kẹt suốt nhiều giờ trên máy bay khi phương tiện đã di chuyển ra đường băng, đợi lệnh cất cánh. 

Ngoài ra, hành khách ở một số quốc gia bao gồm Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp cũng phải đợi hàng giờ mới lên được các chuyến bay tới Anh hay bay qua không phận Anh.

Hành khách Lee Vanstone đăng tải ảnh chụp lên mạng xã hội X (Twitter) cho thấy nhiều hành khách đi cùng chuyến bay xếp hàng chờ đợi tại sân bay Pisa, vùng Tuscany, Italy ngày 28/8 sau khi chuyến bay tới Anh bị hoãn.

Hành khách Mike Wooldridge cũng đăng tải ảnh chụp lịch trình các chuyến bay đi từ sân bay Amsterdam Schiphol, Hà Lan cho thấy nhiều chuyến bay tới Anh bị hủy.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.