Thời sự Quốc tế

Nguy cơ gián đoạn tại sân bay lớn thứ 2 thủ đô London

16/07/2023, 15:19

Người lao động tại bốn công ty cung cấp dịch vụ ở sân bay Gatwick sẽ tham gia đình công đòi tăng lương vào cuối tháng 7, đầu tháng 8.

Mới đây, công đoàn Unite (tổ chức lớn nhất trải dài từ Anh sang Ireland với 1,42 triệu thành viên) thông báo khoảng 1.000 nhân viên tại bốn công ty cung cấp dịch vụ tại sân bay Gatwick, London, Anh sẽ tham gia đình công đòi tăng lương trong các ngày 28/7-1/8 và 4-8/8.

Các công ty có nhân viên tham gia đình công thuộc các nhà thầu cung cấp dịch vụ dưới mặt đất, xử lý hành lý và soát vé cho một số hãng bay hoạt động tại sân bay Gatwick.

Công đoàn Unite cho biết đa số nhân viên tham gia đình công hiện chỉ nhận được mức lương chưa đầy 15,5 USD/giờ.

img

Sân bay Gatwick, London, Anh (Ảnh: Reuters).

Bà Sharon Graham - Tổng thư ký Công đoàn Unite cho biết thời gian qua, tổ chức đã nỗ lực tham gia các cuộc đàm phán với bốn công ty trên từ tháng 1 tới nay, nhằm cải thiện mức lương, điều kiện làm việc cho người lao động.

Trong khi đó, ông Phil Lloyd - Phó chủ tịch Menzies Aviation (một trong số các công ty tham gia đàm phán) cho biết Công đoàn Unite đã từ chối đề xuất tăng lương 11% cho nhân viên phục vụ mặt đất tại sân bay Gatwick do công ty đưa ra, dù đề xuất này đã cao hơn mức tăng 10% vào năm ngoái.

Công đoàn Unite cho rằng hoạt động đình công chắc chắn sẽ gây gián đoạn chuyến bay vào mùa cao điểm đi lại mùa hè tại sân bay Gatwick.

Dự kiến hoạt động của một số hãng hàng không như British Airways, easyJet, Ryanair, TUI, WestJet và Wizz Air sẽ bị ảnh hưởng.

Theo công ty dữ liệu hàng không Cirium, khoảng 4.410 chuyến bay (tương đương hơn 840.000 ghế ngồi) sẽ cất cánh từ sân bay Gatwick trong những ngày công đoàn Unite tổ chức đình công.

Sân bay Gatwick là sân bay đông đúc thứ hai tại London, chỉ sau sân bay Heathrow. Đặc biệt, sân bay thường phục vụ lượng lớn chuyến bay xuất phát đi các khu nghỉ dưỡng ven biển ở Địa Trung Hải vào mùa hè.

Do đó, việc hàng trăm nghìn hành khách có thể bị ảnh hưởng kế hoạch đi lại là khó tránh khỏi.

Về phía sân bay Gatwick, một phát ngôn viên sân bay cho biết cơ sở sẽ hỗ trợ các hãng hàng không thực hiện kế hoạch dự phòng nhằm đảm bảo các chuyến bay vẫn diễn ra theo lịch trình dự kiến.

Những tháng gần đây, người lao động trong nhiều lĩnh vực tại Anh đã tham gia các cuộc đình công đòi tăng lương quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt trong bối cảnh lạm phát tăng cao. Dù đã giảm so với mức đỉnh điểm, lạm phát ở Anh hiện vẫn ở mức cao, khoảng 8,7%.

Các cuộc đình công vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 sẽ diễn ra trong bối cảnh sân bay Gatwick, giống với nhiều sân bay khác tại châu Âu đang gặp nhiều khó khăn trong công tác vận hành do các vấn đề về kiểm soát không lưu, không phận châu Âu bị hạn chế liên quan tới xung đột tại Ukraine.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.