Xã hội

Hé lộ lý do vài chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê nhà ở Hà Nội

04/05/2021, 17:24

Chủ của các căn hộ chung cư cao cấp Florence (đường Trần Hữu Dực) cho 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê ở là người Trung Quốc.

img

Cơ quan công an lấy lời khai của các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các đối tượng khai nhận đến Việt Nam tìm việc làm

Ngày 4/5, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã thông tin chi tiết về việc phát hiện 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê chung cư cao cấp sinh sống tại Hà Nội.

Vụ việc được phát hiện từ nguồn tin của Phòng An ninh điều tra (Công an TP Hà Nội) và Công an quận Cầu Giấy cung cấp về một số đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đang ở trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Công an quận đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng Công an thành phố tổ chức rà soát, kiểm tra.

Đến tối 2/5, Công an quận Nam Từ Liêm và các đơn vị nghiệp vụ đã phát hiện 32 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và 1 người Việt Nam có liên quan tại 7 căn hộ thuộc chung cư Florence, số 28 đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Qua đấu tranh khai thác các đối tượng khai nhận, nhập cảnh trái phép từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào Việt Nam với mục đích làm việc từ tháng 4/2021 đến nay bằng đường tiểu ngạch khu vực biên giới Lào Cai, sau đó đến tạm trú tại chung cư Florence.

Kiểm tra trên trang Khai báo tạm trú cho người nước ngoài chưa có thông tin của các đối tượng này. Công an quận đã tiến hành lập biên bản ghi nhận vụ việc, thu giữ 23 căn cước Trung Quốc, 6 hộ chiếu và nhiều điện thoại di động của các đối tượng.

img

Chung cư Florence - nơi phát hiện 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê ở được tăng cường bảo vệ gác trực không cho người lạ tiếp cận (ảnh chụp vào chiều ngày 4/5)

Chủ 5/7 căn hộ là người Trung Quốc

Qua xác minh, chủ của 5/7 căn hộ là người Trung Quốc, không tạm trú trên địa bàn, ủy quyền cho Công ty TNHH Dịch vụ VIPROPERTY (có địa chỉ tại tầng 24, Landmark 72, phường Mễ Trì) quản lý căn hộ trên với mục đích cho thuê, nhưng chưa khai báo tạm trú cho 32 người Trung Quốc trên theo quy định.

Ngay khi phát hiện vụ việc, cùng với việc phối hợp đấu tranh, khai thác số đối tượng trên, Công an quận đã huy động 100% cán bộ chiến sĩ tiến hành tổng kiểm tra, rà soát đối với tất cả các cơ sở kinh doanh lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ...) có người nước ngoài tạm trú, các căn hộ chung cư trên địa bàn để ngăn chặn, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động xuất, nhập cảnh.

Quá trình kiểm tra, tiếp tục phát hiện thêm 14 đối tượng người Trung Quốc tự khai nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch biên giới phía Bắc đang ở tại các phòng 1906-R2 và 12B02-R2 của chung cư Florence.

Được biết, hiện toàn bộ những người nhập cảnh trái phép đã được cơ quan chức năng đưa đi cách ly tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội (số 89 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm). Những người này đã được Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm 2/5 và hiện đã cho kết quả âm tính.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.