Thời sự Quốc tế

Hiệu trưởng Harvard từ chức sau loạt bê bối đạo văn và bài Do thái

03/01/2024, 16:35

Bà Claudine Gay, Hiệu trưởng Đại học Harvard (Mỹ) ngày 2/1 đã tuyên bố từ chức sau khi bị cáo buộc đạo văn và mập mờ về vấn nạn bài Do Thái trong môi trường học đường.

Trong bức thư gửi tới cộng đồng Harvard, bà Claudine Gay viết: “Gửi tới Harvard bằng tình yêu sâu sắc, tôi sẽ từ chức hiệu trưởng. Việc từ chức là vì lợi ích tốt nhất cho Harvard”.

Bà không cho biết cụ thể thời điểm chính thức từ chức nhưng nhận định đây là một quyết định hết sức khó khăn không thể diễn tả bằng lời.

Hiệu trưởng Harvard từ chức sau loạt bê bối đạo văn và  bài Do thái- Ảnh 1.

Bà Claudine Gay tuyên bố từ chức sau loạt bê bối về đạo văn và xử lý vấn đề bài trừ Do Thái trong môi trường học đường (Ảnh: Reuters)

Việc từ chức của hiệu trưởng da màu đầu tiên của Harvard diễn ra trong bối cảnh bà Claudine Gay bị cáo buộc đạo văn và vòng vo trước vấn nạn bài Do Thái trong môi trường học đường.

Cụ thể, tại phiên điều trần Quốc hội Mỹ đầu tháng 12/2023, bà Claudine Gay cùng hiệu trưởng Massachusetts Institute of Technology (MIT) và Đại học Pennsylvania bị cho là có thái độ coi thường và trả lời né tránh vấn đề về xử lý vấn nạn bài trừ Do Thái tại trường học trong bối cảnh xung đột Gaza.

Hơn 70 nhà lập pháp Mỹ đã ký thư yêu cầu bãi nhiệm 3 hiệu trưởng. Hiệu trưởng Đại học Pennsylvania đã từ chức ngay sau đó, trong khi lúc đó bà Gay xin lỗi với lời giải thích do từ ngữ không diễn đạt hết ý muốn nói.

Hiệu trưởng Harvard từ chức sau loạt bê bối đạo văn và  bài Do thái- Ảnh 2.

Đạo văn là vấn đề nghiêm cấm và có chế tài xử lý hết sức nghiêm khắc trong môi trường giáo dục Mỹ (Ảnh: AP)

Về vấn đề đạo văn, theo chia sẻ của chuyên gia với CNN, nhiều nội dung trong cuốn sách của học giả David T. Canon xuất bản năm 1999 đã xuất hiện nguyên văn trong bài báo khoa học của vị hiệu trưởng năm 2001 nhưng bà không được trích dẫn nguồn cụ thể.

Phản hồi về cáo buộc, bà Claudine Gay chia sẻ: “Thật đau khổ khi có sự nghi ngờ về cam kết của tôi trong việc bảo đảm tính nghiêm minh trong học thuật cũng như căm ghét sự thù hận. Đây là hai giá trị nền tảng con người tôi. Thật đáng sợ khi tôi phải chịu những cuộc đe dọa cá nhân ngày càng gia tăng chỉ vì phân biệt chủng tộc”.

Tuy nhiên bà cũng nói thêm, việc từ chức là vì lợi ích tốt nhất cho bản thân và cộng đồng Harvard thời điểm này. Nhiều chuyên gia bày tỏ ý kiến đồng tình với quan điểm trên.

Bà cũng cho biết sau khi từ chức, bà vẫn quay trở lại Harvard với tư cách là giảng viên và nhà nghiên cứu.

Hiệu trưởng Harvard từ chức sau loạt bê bối đạo văn và  bài Do thái- Ảnh 3.

Sau khi từ chức, bà Claudine Gay vẫn sẽ tiếp tục công việc giảng dạy nghiên cứu tại Đại học Harvard

Về phía Harvard, đại diện ngôi trường bày tỏ rất buồn trước thông tin lãnh đạo trường từ chức và dành lời cảm ơn chân thành tới bà Gay vì những cam kết sâu sắc và chân thành của bà với Harvard, cùng sự nghiệp học thuật xuất sắc.

Hiện ông Alan M. Garber, người từng giữ chức vụ hiệu trưởng Harvard trong suốt 12 năm, sẽ tạm thời thay thế vị trí của bà Claudine Gay cho tới khi ngôi trường bầu chọn ra được người lãnh đạo mới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.