Đường bộ

Hình hài cầu 400 tỷ kết nối Đồng Nai với TP.HCM sắp về đích

10/12/2023, 07:46

Cầu Vàm Cái Sứt được khởi công từ năm 2020 và đến nay đang chạy đua những hạng mục cuối để về đích đầu năm 2024.

Hiện trạng cầu 400 tỷ trên đường kết nối về TP.HCM sau 3 năm thi công - Ảnh 1.

Cầu Vàm Cái Sứt, hạng mục quan trọng trên tuyến hương lộ 2 nối thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) ra cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đang được tăng tốc thi công.

Hiện trạng cầu 400 tỷ trên đường kết nối về TP.HCM sau 3 năm thi công - Ảnh 2.

Những ngày đầu tháng 12, lúc công nhân đang triển khai đan sắt, làm bản mặt cầu phía bờ thuộc phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa.

Hiện trạng cầu 400 tỷ trên đường kết nối về TP.HCM sau 3 năm thi công - Ảnh 3.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Trinh, chỉ huy công trường cho biết, đến nay dự án cầu Vàm Cái Sứt đạt tiến độ 80%. Phần kết cấu đã hoàn thành, đã hợp long và giờ là thi công bản mặt cầu.

Hiện trạng cầu 400 tỷ trên đường kết nối về TP.HCM sau 3 năm thi công - Ảnh 4.

Dự kiến, bản mặt cầu bên phía bờ xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa đầu năm 2024 sẽ hoàn thành. Ngoài ra các hạng mục như thành cầu và đường đầu cầu cũng dự kiến hoàn thiện trong năm 2023.

Hiện trạng cầu 400 tỷ trên đường kết nối về TP.HCM sau 3 năm thi công - Ảnh 5.

Ông Trinh cho biết thêm, để triển khai dự án cầu Vàm Cái Sứt, thời gian qua đơn vị thi công đã huy động 50 - 100 nhân lực tùy theo từng giai đoạn để phục vụ thi công.

Hiện trạng cầu 400 tỷ trên đường kết nối về TP.HCM sau 3 năm thi công - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Tiến Thành, cán bộ kỹ thuật cầu Vàm Cái Sứt chia sẻ, những giai đoạn cao điểm, công ty cho công nhân tăng ca, làm cả ngày chủ nhật. Có đội ngũ hỗ trợ, trực chiến để đảm bảo sửa chữa máy móc khi gặp sự cố.

Hiện trạng cầu 400 tỷ trên đường kết nối về TP.HCM sau 3 năm thi công - Ảnh 7.

Khó khăn là thời tiết có những thời điểm nắng quá to, hoặc mưa ảnh hưởng đến việc thi công. Ngoài ra dịch Covid-19 và mặt bằng cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến dự án. Hiện phần đường phía Biên Hoà đã cơ bản hoàn thành, nhưng hướng kết nối vào cao tốc do bàn giao mặt bằng chậm, phải đang chờ lún.

Hiện trạng cầu 400 tỷ trên đường kết nối về TP.HCM sau 3 năm thi công - Ảnh 8.

Cầu Vàm Cái Sứt dài 650m, rộng hơn 23m, 4 làn xe với kinh phí gần 400 tỷ đồng, khởi công cuối năm 2020 và dự kiến hoàn thành sau 18 tháng thi công. Tuy nhiên do dính dịch Covid-19, vướng mặt bằng nên dự án dự kiến phải về đích trong năm 2024.

Hiện trạng cầu 400 tỷ trên đường kết nối về TP.HCM sau 3 năm thi công - Ảnh 9.

Cây cầu nằm trên hương lộ 2, đây là tuyến đường kéo dài từ QL51 đi qua dự án Aqua City rồi nối dài đến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây để về TP.HCM. Dự án được kỳ vọng sẽ gánh tải giúp QL51 và tạo ra hướng tuyến mới về TP.HCM. Trước đó, để phát huy hiệu quả toàn tuyến, sau khi cầu Vàm Cái Sứt được khởi công, tỉnh Đồng Nai cũng đã triển khai nâng cấp hương lộ 2 với tổng vốn dự tính 1.500 tỷ đồng, chia làm hai giai đoạn.

Hiện trạng cầu 400 tỷ trên đường kết nối về TP.HCM sau 3 năm thi công - Ảnh 10.

Đến nay, từ cầu Vàm Cái Sứt tới vị trí tiếp giáp với QL51 có một số đoạn đã hoàn thành nâng cấp, nhiều đoạn đang triển khai. Còn giai đoạn 2 hướng từ cầu Vàm Cái Sứt về cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây chưa được triển khai.

Hiện trạng cầu 400 tỷ trên đường kết nối về TP.HCM sau 3 năm thi công - Ảnh 11.

Theo lãnh đạo địa phương, giai đoạn 2 trước đây được hai doanh nghiệp có dự án mà hương lộ 2 đi qua đăng ký xây dựng theo quy hoạch của tỉnh. Tuy nhiên đến nay do vướng thủ tục đầu tư, quy định… nên các doanh nghiệp chưa thể triển khai xây dựng. Vì vậy, tuyến hiện chưa thể thông suốt đến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây như kế hoạch, trong khi đó cầu thì sắp hoàn thành.

Hiện trạng cầu 400 tỷ trên đường kết nối về TP.HCM sau 3 năm thi công - Ảnh 12.

Ông Nguyễn Bôn, Phó giám đốc Sở GTVT Đồng Nai cho biết, để đảm bảo đồng bộ, thông suốt, phát huy hiệu quả của tuyến hương lộ 2, tránh lãng phí đầu tư khi cầu Vàm Cái Sứt đưa vào sử dụng, Sở đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch Đầu tư tham mưu kế hoạch, phương án nhằm sớm đầu tư, triển khai tuyến đường đoạn từ cầu Vàm Cái Sứt đến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Hiện trạng cầu 400 tỷ trên đường kết nối về TP.HCM sau 3 năm thi công - Ảnh 13.

Cũng theo ông Bôn, khi hương lộ 2 hoàn thành, đi vào khai thác toàn tuyến sẽ giúp giảm tải cho QL51, rút ngắn thời gian, khoảng cách từ Đồng Nai đi TP.HCM, phát triển khu vực kinh tế mở Long Hưng và các đô thị ven sông Đồng Nai.

Hiện trạng cầu 400 tỷ trên đường kết nối về TP.HCM sau 3 năm thi công - Ảnh 14.

Hương lộ 2 được UBND tỉnh Đồng Nai quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 7/2019 và được khởi công vào cuối năm 2020 chia làm hai giai đoạn.Toàn tuyến dài 17km có điểm đầu giao với QL51 đoạn qua xã An Hòa sau đó chạy dọc ngang khu đô thị Aqua city và kết nối đến điểm cuối tại cầu Long Thành để lên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Tổng nguồn vốn của dự án khoảng 1.500 tỷ đồng, từ việc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, quỹ hỗ trợ doanh nghiệp và nguồn vốn ngân sách.

Đồng Nai: Gần 3 năm thi công, hương lộ 2 vẫn còn dang dởĐồng Nai: Gần 3 năm thi công, hương lộ 2 vẫn còn dang dở

Mặc dù đã trải qua gần 3 năm thi công nhưng đến nay hương lộ 2 kết nối thành phố Biên Hoà đến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vẫn ngổn ngang, đa số các hạng mục đều dang dở.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.