Trong nước

HLV Hữu Thắng sẽ “phá dớp” thầy nội ở ĐTVN?

10/10/2016, 09:29
image

Liệu nhà cầm quân xứ Nghệ có thể làm tốt hơn những người tiền nhiệm?

HLV Hữu Thắng

HLV Hữu Thắng

Được tạo điều kiện tốt hơn

Trong lịch sử bóng đá Việt Nam, nếu không tính các HLV tạm quyền, HLV Hữu Thắng là ông thầy nội thứ 7 được trao “ấn kiếm” ở ĐTQG. Tuy nhiên, 6 người tiền nhiệm của HLV Hữu Thắng đều không có được thành tích nào đáng kể, thậm chí, tất cả đều bị sa thải hoặc từ chức trước thời hạn vì thành tích yếu kém. Thực trạng này khiến người hâm mộ buộc phải nghi ngờ khả năng thành công của HLV Hữu Thắng khi nhận lời dẫn dắt ĐTVN.

Về vấn đề này, HLV Triệu Quang Hà phân tích, thành công tùy theo tiêu chí của mỗi người. Có người chỉ cần đá đẹp, cống hiến nhưng có người lại đòi hỏi phải vô địch mới là thành công. Với HLV Hữu Thắng, còn quá sớm để nói về chức vô địch AFF Cup 2016 nhưng HLV Quang Hà tin với những gì đã thể hiện, người đồng đội cũ sẽ phát huy được tố chất kỹ thuật của cầu thủ Việt Nam, từ đó tạo ra lối chơi đẹp mắt.

Ông Hà cũng cho rằng, HLV Hữu Thắng được tạo điều kiện tốt hơn so với những người tiền nhiệm. “Thời gian trước đây thì tôi không dám bàn nhưng nếu so với hai người tiền nhiệm, HLV Hữu Thắng đã được VFF tạo điều kiện tốt hơn, ngang bằng với các HLV ngoại. Thời HLV Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc chưa bao giờ đội tuyển được tập huấn nước ngoài. Cũng chỉ tới HLV Hữu Thắng, VFF mới đăng đàn phát biểu trao mọi quyền hạn ở đội tuyển cho HLV trưởng”.

Về nguyên nhân dẫn tới việc này, bình luận viên Đình Khải nhìn nhận, HLV Hữu Thắng có xuất phát điểm tốt hơn khi từng là một cầu thủ xuất sắc, đội trưởng ĐTVN và hiện tại là một trong những nhà cầm quân trẻ tài năng nhất của bóng đá Việt Nam. Ngược lại, những HLV nội khác như Hoàng Văn Phúc, Phan Thanh Hùng gần như chỉ là phương án chữa cháy nên không được VFF ưu ái.

Truyền được cảm hứng cho học trò

Báo Giao thông tiếp tục đem câu hỏi liệu HLV Hữu Thắng có phá được “dớp” của những người tiền nhiệm hay không trao đổi với chuyên gia Trịnh Minh Huế. Ông Huế khẳng định, vài trận giao hữu chưa nói lên được nhiều điều: “Trận gặp Triều Tiên cuối tuần trước, từ phút 26, cầu thủ chúng ta đá chết bỏ, tấn công rất hay. Nhưng khi vào giải, chơi với mật độ hai ngày một trận, các cầu thủ liệu còn duy trì được thể lực và sự hưng phấn. Đó là chưa kể thành phần đội tuyển có nhiều cái tên lớn tuổi”.

Mặc dù vậy, ông Huế cũng chỉ ra những cái hay của HLV Hữu Thắng so với những đồng nghiệp trước đó. Cụ thể, vị thuyền trưởng người Hà Tĩnh đã xác định được rất rõ ràng bộ khung đội tuyển và phong cách chơi bóng. HLV Hoàng Văn Phúc, Phan Thanh Hùng và kể cả ông Miura không làm được điều này. Thành ra người hâm mộ không thể biết đội tuyển ra sân chơi ra sao, đá với đội hình nào. Việc định hình được nhân sự, chiến thuật rất có lợi và qua thời gian, lối chơi của đội tuyển càng trở nên nhuần nhuyễn. Điều này cho thấy, HLV Hữu Thắng đã có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi quyết định nhận lời dẫn dắt ĐTVN.

Trong khi đó, theo bình luận viên Đình Khải, HLV Hữu Thắng có khả năng truyền cảm hứng cho các học trò nhờ quãng thời gian lăn lộn với trái bóng, đi liền với đó là phong cách máu lửa. Khi làm công tác huấn luyện, những đội bóng của Hữu Thắng cũng đều chơi với tâm lý quyết thắng cao nhất. “ĐTVN hiện tại lối chơi có thể chưa hoàn thiện nhưng tinh thần rất đáng khen ngợi. HLV Hữu Thắng đã làm được một việc cực kỳ quan trọng là truyền bầu nhiệt huyết cho học trò và gắn họ thành một tập thể thống nhất”, ông Khải nói.

 >>> Xem thêm video:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.