Đăng kiểm

Hoa lốp khác nhau, ô tô có được đăng kiểm?

09/06/2024, 12:10

Lãnh đạo trung tâm đăng kiểm thông tin về trường hợp đăng kiểm đối với ô tô có hoa lốp khác nhau.

Đường dây nóng của Báo Giao thông nhận được câu hỏi của bạn đọc về việc cách đây 3 tháng, bạn đọc đưa ô tô đi thay lốp nhưng do cửa hàng hết lốp cùng nhà sản xuất nên thay hai chiếc lốp phía trước của hai nhà sản xuất khác nhau. 

Thiết kế hoa lốp trên lốp xe vì thế cũng khác nhau. Chủ xe lo lắng không biết khi đi đăng kiểm có đạt hay không?

Hoa lốp khác nhau, ô tô có được đăng kiểm?- Ảnh 1.

Lốp hai bánh dẫn hướng của ô tô (bánh trước) có hoa lốp khác kiểu sẽ không đạt đăng kiểm.

Về vấn đề này, lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, theo quy định tại Thông tư 02/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới, lốp bánh dẫn hướng hai bên không cùng kiểu hoa lốp, chiều cao hoa lốp không đồng đều là hư hỏng, khiếm khuyết quan trọng (MAD) nên sẽ không đạt kiểm định.

Đây cũng là trường hợp của bạn đọc Báo Giao thông. Do đó, để đạt đăng kiểm, chủ xe cần khắc phục, thay lốp có cùng kích thước và cùng kiểu hoa lốp ở hai bánh phía trước của ô tô (tức là lốp bánh dẫn hướng hai bên của xe).

Theo lãnh đạo trung tâm đăng kiểm, trên lốp xe có các hoa lốp để giúp bám mặt đường, chống trơn trượt, định hướng cho xe. 

Việc quy định, hoa lốp ở hai bên bánh xe dẫn hướng phải cùng kiểu nhằm giúp phương tiện không bị lệch hướng khi di chuyển.

Các đơn vị đăng kiểm cũng khuyến cáo, khi lốp đã hết hạn sử dụng hoặc hỏng hóc không thể khắc phục, chủ xe nên thay cả đôi lốp (phía trước hoặc phía sau) và cùng hãng sản xuất để xe có được sự vận hành tốt nhất cũng như không bị trượt hạng mục về lốp khi đi đăng kiểm.

Ngoài hoa lốp khác nhau, theo các trung tâm đăng kiểm, quá trình đăng kiểm, một số lỗi về hạng mục bánh xe thường thấy như: các dạng lỗi thuộc về kết cấu, sự hoạt động của bánh xe (vành đĩa không rạn nứt, vênh; độ quay trơn) hoặc lốp xe (thông số lốp, độ mòn, áp suất).

Do đó, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện những biểu hiện hư hỏng của lốp, sử dụng lốp của bánh dẫn hướng cùng một hãng sản xuất để đảm bảo an toàn phương tiện trong quá trình vận hành.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.