Đời sống

Hoa Tết xuống phố, người bán mong ngóng người mua

04/02/2024, 18:45

Thời điểm này lượng khách mua hoa, quả chưng Tết tại nhiều tuyến phố, chợ hoa xuân ở Đồng Nai đang tăng lên từng ngày.

Hoa Tết xuống phố, người bán mong ngóng người mua- Ảnh 1.

Hôm nay (25 tháng Chạp), cây cảnh, hoa Tết đã xuất hiện tại nhiều tuyến đường lớn cũng như các chợ hoa xuân ở Đồng Nai để phục vụ bà con vui xuân đón Tết.


Hoa Tết xuống phố, người bán mong ngóng người mua- Ảnh 2.

Đặc biệt, các chợ hoa xuân lớn ở Quảng trường Đồng Nai, công viên Dương Tử Giang, các chợ hoa xuân ở các huyện… đều rộn ràng chào xuân. Trung bình các điểm bán hoa và chợ hoa xuân mỗi ngày đều đón từ hàng chục đến hàng ngàn lượt khách đến tham quan, mua hoa về chưng Tết.

Hoa Tết xuống phố, người bán mong ngóng người mua- Ảnh 3.

Theo ghi nhận của PV, các loại hoa được bán nhiều năm nay chủ yếu là mai, đào, hoa giấy, sống đời, lan, cúc, vạn thọ… Các loại trái cũng cùng nhau đua sắc, bày bán khá nhiều trên phố và các chợ hoa xuân như cây bưởi diễn, quất…

Hoa Tết xuống phố, người bán mong ngóng người mua- Ảnh 4.

PV ghi nhận, giá hoa, quả giảm khoảng 20% so với những năm trước. Cây đào, mai dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Năm nay những cây hoa, cây cảnh có giá trị cao trên chục triệu đồng hoặc trên trăm triệu rất hiếm.

Hoa Tết xuống phố, người bán mong ngóng người mua- Ảnh 5.

Riêng các mặt hàng hoa như hoa giấy, sống đời, vạn thọ, cúc có giá từ 80.000 đồng đến 200.000 đồng/cặp chuộng khách mua. Các chậu hoặc cặp chậu từ 500.000 đồng trở lên khách mua hiếm hơn.

Hoa Tết xuống phố, người bán mong ngóng người mua- Ảnh 6.

Quất cảnh giá dao động từ khoảng 500.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/chậu. Lan năm nay giá thấp hơn năm trước nhưng cũng là loại hoa kén người mua do giá trung bình mỗi chậu cũng trên 300.000 đồng đến trên 2 triệu đồng.

Hoa Tết xuống phố, người bán mong ngóng người mua- Ảnh 7.

Nhiều thương lái cho biết, năm nay hoa quả đẹp do thời tiết thuận lợi nhưng sức mua giảm hơn so với năm trước, có thể do kinh tế khó khăn, người dân không dám mạnh tay chi tiền chơi hoa đắt. Thương lái cũng nhận định, năm nay các loại hoa, quả giá phổ thông bán chạy hơn so với những loại có giá trị cao.

Hoa Tết xuống phố, người bán mong ngóng người mua- Ảnh 8.

Anh Nguyễn Hà, người dân thành phố Biên Hòa cho biết, anh quê ở miền Trung nên Tết vẫn muốn chưng cây đào để nhớ về quê hương. Từ 23 tháng Chạp đến nay anh nhiều lần dạo quanh chợ hoa xuân tại Quảng trường tỉnh Đồng Nai để tìm mua nhưng vẫn chưa lựa được cây ưng ý.

Hoa Tết xuống phố, người bán mong ngóng người mua- Ảnh 9.

“Chợ hoa năm nay các loại hoa đa dạng, màu sắc rực rỡ và giá cũng mềm, dễ mua. Tuy nhiên tôi chỉ thích đào huyền, dáng đẹp nhưng có vẻ thời tiết nắng quá nên đào không được tươi. Vì vậy mỗi ngày tôi tranh thủ ghé chợ để tìm một cây đào ưng ý. Hi vọng năm nay vẫn chưng được cây đào đẹp trong nhà”, anh Hà nói.

Hoa Tết xuống phố, người bán mong ngóng người mua- Ảnh 10.

Tương tự chị Hồ Thị Thủy chia sẻ, chị đã mua được một cây mai và hai cây đào để chưng Tết vì cả nhà ai cũng mê hoa. “Tôi thích sắc hồng của đào và màu vàng rực nắng của mai trong ngày xuân nên chưng cả hai loại. Chỉ mong mang xuân về nhà để không khí tươi vui hơn trong những ngày đầu năm mới. Tôi đánh giá chợ hoa năm nay lượng hoa vẫn nhiều như những năm trước và giá lại rẻ hơn nhưng khách mua kỹ hơn do kinh tế có thể eo hẹp hơn xưa”, chị Thủy nói.

Hoa Tết xuống phố, người bán mong ngóng người mua- Ảnh 11.

Trong khi đó, anh Nguyễn Giang, thương lái bán hoa cho hay, 10 năm nay gia đình anh đều kinh doanh hoa dịp Tết nhưng năm nay lượng hoa bán ra chậm hơn so với các năm trước. “Hi vọng từ 28 tháng Chạp đến ngày cuối cùng của năm sức mua tăng vọt, vì khi đó người dân đã nghỉ Tết nên mới có thời gian đi chợ, lựa mua hoa”, anh Giang chia sẻ.

Hoa Tết xuống phố, người bán mong ngóng người mua- Ảnh 12.

Còn chị Nguyễn Mai Hương, người bán hoa lan, cúc, mai, đào tại thành phố Biên Hòa chia sẻ, từ ngày mùng 10 tháng Chạp gia đình chị đã nhập hàng và bày bán hoa Tết để các đơn vị, người dân mua chưng, tặng…

Hoa Tết xuống phố, người bán mong ngóng người mua- Ảnh 13.

“Năm nay tôi nhập lượng hoa bằng năm trước và giá cơ bản vẫn thế, có nhiều loại rẻ hơn 10%. Tuy nhiên, thời điểm này sức mua lan vẫn chưa cao như kỳ vọng nên tôi mong vài ngày tới lượng người mua tăng lên. Giá các loại lan hồ điệp dao động từ 250.000 đồng - 300.000 đồng/cây 1-2 vòi, lan mokara từ 160.000 đồng - 250.000 đồng/cây. Các chậu lan được thiết kế nhiều cây có mức giá khoảng 400.000 đồng đến hàng trăm triệu đồng/chậu, tùy vào lựa chọn của khách. Còn đào và mai tôi bán chậu đắt nhất cũng chỉ khoảng 5 triệu đồng”, chị Hương cho biết.


Giảm số lượng hoa Tết, người trồng đủng đỉnh đưa hoa lên chợGiảm số lượng hoa Tết, người trồng đủng đỉnh đưa hoa lên chợ

Vụ hoa Tết năm nay, nhiều người trồng hoa ở Cần Thơ giảm từ 60 - 70% số lượng so với mọi năm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.