Đời sống

Giảm số lượng hoa Tết, người trồng đủng đỉnh đưa hoa lên chợ

01/02/2024, 09:07

Vụ hoa Tết năm nay, nhiều người trồng hoa ở Cần Thơ giảm từ 60 - 70% số lượng so với mọi năm.

Ngày 22 tháng Chạp, các khu vực được bố trí làm chợ hoa như bờ kè công viên Hoàng Văn Thụ, phường An Cư; bến Ninh Kiều (quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ)... người bán mới rục rịch mang hoa Tết lên chợ.

Thời điểm này những năm trước, trên đường Hoàng Văn Thụ hoa, kiểng Tết đã được người trồng, tiểu thương lấp đầy các lô hàng được phân bố. Năm nay mới lác đác vài chỗ, đa số là những nhà vườn trồng mai từ các nơi đến, còn hoa Tết chỉ có vài ba nơi.

Giảm số lượng hoa Tết, người trồng đủng đỉnh đưa hoa lên chợ- Ảnh 1.

Chợ hoa Tết trên đường Hoàng Văn Thụ mới có lác đác vài chỗ bán.

Một nhà vườn trồng mai ở xã Phú Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết: "Tôi mang cả trăm chậu mai lớn nhỏ từ Hậu Giang lên hôm 18 tháng Chạp đến nay bán cũng lai rai rồi. Mai bán không hết thì chở về chăm, năm sau bán tiếp, coi như lấy công làm lời".

Cũng theo chủ nhà vườn này, giá mai năm nay ổn định, bằng mọi năm.

Để khách hàng có nhiều lựa chọn, các nhà vườn tung ra các chậu mai giá từ 100.000 đồng/chậu đến hơn trăm triệu/chậu. Trong đó, số lượng các chậu được kỳ vọng bán nhiều từ 2-3 triệu đồng/chậu.

Giảm số lượng hoa Tết, người trồng đủng đỉnh đưa hoa lên chợ- Ảnh 2.

Những chậu mai từ 100.000 đồng/chậu.

Giảm số lượng hoa Tết, người trồng đủng đỉnh đưa hoa lên chợ- Ảnh 3.

Đến những chậu mai cả trăm triệu đồng ở chợ hoa Hoàng Văn Thụ.

Bà Nguyễn Cẩm Tươi, 54 tuổi, đến từ làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ cho biết, bà mới chở hoa đến chợ hai ngày trước. "Cúc Đài Loan mọi năm tôi trồng từ 800 - 1.000 chậu, năm nay trồng có 250 chậu. Loại nào tôi cũng trồng ít lại, giảm từ 60 -70% so với mọi năm nên cứ thong thả gần ngày đưa ông Táo mới ra", bà Tươi cho hay.

Lô hoa Tết năm nay của bà Tươi vẫn đủ loại như mọi năm gồm: Cúc Đài Loan giá 500.000 đồng/cặp, cúc mâm xôi 600.000 đồng/cặp, vạn thọ 50.000 đồng/chậu, hướng dương 250.000 đồng/cặp.

Giảm số lượng hoa Tết, người trồng đủng đỉnh đưa hoa lên chợ- Ảnh 4.

Năm này giảm số lượng trồng, gia đình bà Tươi không vội mang hoa lên chợ sớm.

Năm nay người trồng hoa Tết ở Cần Thơ trồng được giống cúc Hàn Quốc lạ mắt, tuỳ kích cỡ mà có nơi kêu giá 600.000 - 800.000 đồng/cặp.

Các tiểu thương lên chợ sớm cho biết, tuỳ thời điểm mà giá các loại hoa sẽ còn biến động.

Trong khi đó, chợ hoa ở bến Ninh Kiều cũng chưa thực sự sôi động khi chỉ mới tập trung các lô bán mai, vài chỗ bán kiểng... Các tiểu thương đánh giá, ngoài lý do nhà vườn trồng ít số lượng hoa, Tết năm nay nhiều người e dè tình hình kinh tế khó khăn nên đã cố gắng bán sỉ từ trước.

Giảm số lượng hoa Tết, người trồng đủng đỉnh đưa hoa lên chợ- Ảnh 5.

Cảnh im ắng ở chợ hoa Tết bến Ninh Kiều. Người dân và các tiểu thương mong khi qua ngày 23 tháng Chạp, các chợ hoa sẽ sôi động trở lại.

Ông Phạm Văn Út (50 tuổi) ở làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ cho biết: "Năm vừa rồi gia đình tôi trồng 2.000 chậu hoa các loại.

Năm nay thấy tình hình kinh tế không êm, sợ ế nên hầu hết bà con trồng hoa đều giảm số lượng, nhất là một số loại hoa phải mất công chăm sóc nhiều. Nhà tôi giảm xuống chỉ còn 1.200 chậu hoa các loại".

Theo Trạm Khuyến nông quận Bình Thủy, năm nay làng hoa của quận sẽ cho ra thị trường trên 286.500 chậu hoa kiểng các loại. Dự kiến giá hoa Tết năm nay không tăng so với Tết năm 2023. Các hộ dân đánh giá, số lượng hoa Tết ở quận Bình Thuỷ giảm khoảng 30% so với các năm trước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.