Đường bộ

Hoàn thành dự án mở rộng đèo Prenn trước Tết Nguyên đán 2024

04/12/2023, 11:39

Dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn đang được đẩy nhanh thi công các hạng mục, dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2023 và đưa vào khai thác trước Tết Nguyên đán 2024.

Cập nhật tiến độ triển khai dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn, đại diện Tập đoàn Đèo Cả cho biết, sau gần 10 tháng thi công, tính đến nay, sản lượng xây lắp dự án đạt khoảng 85% giá trị hợp đồng.

Hoàn thành dự án mở rộng đèo Prenn trước Tết Nguyên đán 2024 - Ảnh 1.

Đoạn tuyến dài 3km từ thác Datanla đến cuối tuyến thuộc dự án nâng cấp đèo Prenn đã cơ bản hoàn thành.

Trong đó, đoạn tuyến từ thác Datanla đến cuối tuyến dài khoảng 3km đã cơ bản hoàn thành.

Đoạn còn lại hơn 4km từ đầu tuyến đến thác Datanla, nhà thầu đang tranh thủ thời tiết thuận lợi tăng ca/ kíp để đẩy mạnh thi công, đặc biệt là các hạng mục quyết định đến tiến độ dự án như: cầu Prenn, cầu cải tuyến.

"Dự kiến, đến cuối năm nay, dự án sẽ được thông xe kỹ thuật toàn tuyến để phục vụ dịp Tết dương lịch và khánh thành đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán", Tập đoàn Đèo Cả thông tin, đồng thời cho biết, đèo Prenn là dự án đặc thù do có địa hình hiểm trở, phức tạp với một bên là vách núi, một bên là vực sâu với độ cao rất lớn.

Điều này đặt ra yêu cầu rất cao về kỹ thuật và tổ chức thi công để đảm bảo an toàn cho người lao động tại công trình và người lưu thông qua đèo sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng.

Hoàn thành dự án mở rộng đèo Prenn trước Tết Nguyên đán 2024 - Ảnh 2.

Đoạn tuyến 4km đoạn từ đầu tuyến đến thác Datanla đang được nhà thầu đẩy mạnh thi công.

Thêm vào đó, mùa mưa năm nay diễn biết hết sức phức tạp, mưa lớn gây hiện tượng sụt trượt đất, làm thay đổi hiện trạng công trình, nhà thầu phải điều chỉnh hồ sơ thiết kế và phương án tổ chức thi công, tiến độ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Đèo Prenn là tuyến cửa ngõ kết nối TP Đà Lạt với sân bay Liên Khương, cao tốc Liên Khương - Prenn, là đường giao thông huyết mạch đi về TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Tuyến có chiều dài 7,4km trên địa hình đồi núi cao, có nhiều khúc cua nguy hiểm.

Hoàn thành dự án mở rộng đèo Prenn trước Tết Nguyên đán 2024 - Ảnh 3.

Việc thi công được Tập đoàn Đèo Cả tổ chức ngày đêm nhằm tăng tốc tiến độ, đưa dự án hoàn thành, đưa vào khai thác trước Tết Nguyên đán 2024.

Với bề rộng mặt đường trước đây chỉ 7m, dọc đường lại có nhiều điểm du lịch nổi tiếng nên vào các dịp lễ, cuối tuần, lưu lượng xe lưu thông lớn, trên tuyến thường xuyên xảy ra ùn tắc.

Vì vậy, việc nâng cấp mở rộng cung đèo lên quy mô 4 làn xe, bề rộng mặt đường 14,5m được đánh giá là rất cần thiết.

Dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn được khởi công từ tháng 2/2023. Dự án có tổng mức đầu tư 553 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách của tỉnh Lâm Đồng và do liên danh Đèo Cả làm nhà thầu thi công.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.