Thời sự Quốc tế

Hoàng tử William được thừa kế bất động sản 1 tỷ USD

14/09/2022, 13:52

Với việc trở thành người đứng đầu trong danh sách kế vị ngai vàng Hoàng gia Anh, tài sản của Hoàng tử William đã tăng đáng kể.

Sau khi Vua cha Charles lên ngôi, Hoàng tử William đã trở thành người đứng đầu trong danh sách kế vị ngai vàng của nước Anh, trở thành Công tước xứ Cornwall và có quyền thừa kế bất động sản thuộc Công quốc Cornwall (Duchy of Cornwall) từ cha.

Khu đất có diện tích 60.000 ha, nằm phần lớn tại tây nam nước Anh. Theo báo cáo tài chính năm ngoái, bất động sản này có giá trị khoảng 1 tỷ bảng Anh (1,2 tỷ USD).

Theo trang web của công quốc, doanh thu từ khu bất động sản được sử dụng cho các hoạt động cộng đồng, cá nhân và từ thiện của Công tước xứ Cornwall - tước hiệu hiện do Hoàng tử William nắm giữ.

img

Hiện tại, Hoàng tử Anh William là người đứng đầu trong danh sách kế vị ngai vàng Hoàng gia Anh

Còn với Vua Charles, sau khi đăng quang, ông có quyền sở hữu khu bất động sản Crown Estate trị giá 19 tỷ USD - phần lớn nhất trong tài sản của Hoàng gia Anh. Tuy nhiên, theo thỏa thuận từ năm 1760, lợi nhuận từ khu bất động sản này được chuyển cho Chính phủ Anh, đổi lại, Hoàng gia Anh sẽ nhận được một khoản “Trợ cấp Hoàng gia” (Sovereign Grant), tương đương 15% lợi nhuận của bất động sản Crown Estate.

Tuy nhiên, năm 2017, mức trợ cấp này được tăng lên thành 25% trong thập kỷ tới để hỗ trợ trùng tu Điện Buckingham.

Trong năm tài chính 2021, bất động sản Crown Estate mang về lợi nhuận ròng là 361 triệu USD. Theo đó, Hoàng gia Anh nhận được Trợ cấp Hoàng gia trị giá 100 triệu USD. Phần lớn số tiền được dùng để quản lý tài sản của Hoàng gia Anh, trả lương cho nhân viên.

Ngoài ra, Vua Charles III cũng thừa kế Công quốc Lancaster, bao gồm khu bất động sản tư nhân trị giá khoảng 764 triệu USD có từ năm 1265. Nguồn thu từ khu bất động sản này dùng để chi trả cho các nhiệm vụ của Hoàng gia Anh và hỗ trợ các thành viên trong Hoàng gia.

Tuy nhiên, Quốc vương Anh cùng những người thừa kế cũng phải tuân thủ một số quy định đối với các khu bất động sản này như không được hưởng lợi từ việc bán tài sản thuộc các Công quốc do họ sở hữu. Theo Viện Chính phủ Anh, lợi nhuận từ các thương vụ sẽ được tái đầu tư Công quốc. Hoạt động giao dịch tài sản giá trị lớn thuộc các Công quốc cần phải thông qua Bộ Tài chính Anh.

Công quốc Cornwall và Công quốc Lancaster đều là các khu bất động sản tư nhân đồng nghĩa chủ sở hữu không cần cung cấp thêm thông tin nào khác ngoài thu nhập từ 2 khu bất động sản này. Năm ngoái, Vua Charles III, khi đó còn là Công tước xứ Cornwall, đã tự trả lương cho mình 25 triệu USD từ các khoản đầu tư thuộc bất động sản Công quốc Cornwall.

Vua Charles và Hoàng tử William không có nghĩa vụ đóng thuế với các khu bất động sản của mình. Tuy nhiên, hai thành viên Hoàng gia Anh này đều tự nguyện nộp thuế thu nhập từ năm 1993, theo Viện Chính phủ Anh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.