Chính trị

Hội Báo toàn quốc 2024 tại TP.HCM: Ngày hội của nhà báo và bạn đọc

Hội Báo toàn quốc 2024 tại TP.HCM khai mạc sáng 15/3 là sự kiện quy mô nhất từ trước đến nay với sự góp mặt của gần 300 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Hàng ngàn người dân TP.HCM, nhất là các bạn trẻ, đã đến hội báo trong sáng khai mạc.

Hội báo năm nay có chủ đề "Báo chí Việt Nam - Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân" và lần đầu được tổ chức tại TP.HCM. Địa điểm tổ chức hội báo là toàn tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TP.HCM), đoạn giữa Nhà hát thành phố và chợ Bến Thành.

Hội Báo toàn quốc 2024 có nhiều dấu ấn đặc biệt

Trước giờ khai mạc, tại các gian hàng ở hội báo, người dân đã nườm nượp đến tham quan. Mỗi cơ quan báo chí có một gian hàng riêng, trưng bày theo phong cách đặc trưng với tôn chỉ, mục đích của tờ báo.

Hội Báo toàn quốc 2024 tại TP.HCM: Ngày hội của nhà báo và bạn đọc- Ảnh 1.

Học viên Học viện Hàng không Việt Nam tại gian hàng của Báo Giao thông. Ảnh: Đặng Đại.

Với chương trình "Hỏi khéo đáp hay, nhận ngay mũ bảo hiểm", gian hàng của Báo Giao thông thu hút rất đông bạn đọc đến gian hàng của mình. Nội dung câu hỏi nhằm trang bị kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, nâng cao nhận thức về văn hóa giao thông cho cộng đồng.

Hội Báo toàn quốc 2024 tại TP.HCM: Ngày hội của nhà báo và bạn đọc- Ảnh 2.

Gian hàng của Báo Giao thông và Tạp chí Heritage. Ảnh: Vĩnh Phú

Đúng 8h30, lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024 diễn ra. Dự Hội báo có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; lãnh đạo các cơ quan trung ương; các Tổng biên tập cùng nhiều nhà báo thuộc các cơ quan báo chí trong cả nước...

Hội Báo toàn quốc 2024 tại TP.HCM: Ngày hội của nhà báo và bạn đọc- Ảnh 3.

Hội Báo toàn quốc 2024 khai mạc sáng 15/3 tại đường Lê Lợi (quận 1, TP.HCM).

Phát biểu tại buổi khai mạc hội báo, ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhìn nhận: Hội Báo toàn quốc 2024 là sự kiện lớn của báo chí cả nước, là dịp biểu dương lực lượng báo chí, tạo không khí thi đua giữa các cơ quan báo chí. Hội Báo năm nay có nhiều phương thức tổ chức mới với hơn 120 gian trưng bày các ấn phẩm báo chí đặc sắc, tiêu biểu của hàng trăm cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cấp Hội Nhà báo cả nước.

Hội Báo toàn quốc 2024 tại TP.HCM: Ngày hội của nhà báo và bạn đọc- Ảnh 4.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa (thứ 6 từ trái qua) nhận phần quà nón bảo hiểm từ Báo Giao thông. Trong đoàn: Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Vĩnh Phú

Trong khuôn khổ hội báo, có một khu vực trưng bày lịch sử báo chí Việt Nam, 112 gian trưng bày báo chí của các tờ báo, tạp chí, các đài. Các gian hàng trưng bày cho thấy bức tranh tổng quan về báo chí Việt Nam đương đại theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại và tiếp cận nhanh với công nghệ số.

Đây cũng là dịp báo chí cách mạng Việt Nam biểu dương, trưng bày thành quả trưởng thành, phát triển trong 99 năm Báo chí Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) với sự hy sinh, cống hiến và lao động sáng tạo của đội ngũ người làm báo Việt Nam.

Hội Báo toàn quốc 2024 tại TP.HCM: Ngày hội của nhà báo và bạn đọc- Ảnh 5.

Tham quan công nghệ số hóa ở gian hàng báo Người Lao Động. Ảnh: Đặng Đại

Trong 3 ngày (từ 15/3 - 17/3), Hội Báo toàn quốc 2024 sẽ mang đến cho công chúng, hội viên nhiều hoạt động chất lượng, quy mô lớn. Trong dịp này, sẽ diễn ra Diễn đàn báo chí toàn quốc với các hoạt động nghiệp vụ quy mô, với sự tham dự của hơn 60 diễn giả là các nhà báo dày dặn kinh nghiệm, lãnh đạo cơ quan báo chí hàng đầu Việt Nam, các chuyên gia truyền thông quốc tế uy tín...

Trong khuôn khổ này, Hội báo tổ chức hơn 10 phiên thảo luận với các chủ đề như: Nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí; Xây dựng môi trường văn hóa báo chí; Báo chí dữ liệu và chiến lược nội dung vượt trội; Đầu tư, ứng dụng công nghệ hiệu quả tại các tòa soạn; Năng lực cạnh tranh của truyền hình trong thời đại trí tuệ nhân tạo; Phóng sự điều tra - Hành trình làm điều có ích; Mô hình hợp tác hiệu quả giữa báo chí, doanh nghiệp và đại lý quảng cáo…

Báo chí phản ánh, hiến kế và nêu giải pháp

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhận định, Hội Báo toàn quốc 2024 là bước chuẩn bị rất quan trọng hướng đến kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025). Điểm mới của Hội báo toàn quốc lần này, bên cạnh những vấn đề về báo chí, còn có tham quan giới thiệu kết nối, mua sắm các sản phẩm OCOP đến từ nhiều vùng miền cả nước.

Trong 3 ngày diễn ra Hội Báo toàn quốc, công chúng sẽ thấy được toàn cảnh Báo chí cách mạng Việt Nam trong năm 2023 và kết quả công tác thông tin tuyên truyền, các hoạt động nghiệp vụ báo chí. Từ những phát hiện, phản ánh, hiến kế của báo chí đến việc chuyển hóa vào công tác thực hiện quản lý điều hành của cơ quan quản lý nhà nước được hiệu quả...

Hội Báo toàn quốc là nơi kết nối giới báo chí và công chúng, những người yêu thích nghề báo cùng trao đổi về những vấn đề trọng yếu của báo chí hiện đại. Đây là nơi giao lưu, tương tác, hợp tác cùng phát triển giữa báo chí với doanh nghiệp và công chúng.

Hội Báo toàn quốc 2024 tại TP.HCM: Ngày hội của nhà báo và bạn đọc- Ảnh 6.

Khu vực trưng bày các ấn phẩm của Báo Giao thông thu hút nhiều người check - in,chụp hình cùng các người đẹp và tham gia trò chơi "Hỏi khéo đáp hay, nhận ngay mũ bảo hiểm". Ảnh: Đặng Đại.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đề nghị các cơ quan báo chí, các nhà báo cần tiếp tục noi gương thế hệ làm báo đi trước, từ đó soi mình, sửa mình, rèn đức, luyện tài để làm báo cho đúng cho hay, tận tâm tận lực cống hiến. Nhà báo, bài báo ngoài nêu thực trạng phải có hiến kế, nêu giải pháp...

Ngày hội của người làm báo và bạn đọc

Đến với Hội báo là những người yêu thích đọc báo và nghề báo. Ở gian hàng của Báo Giao thông, có nhiều người lớn tuổi đến trao đổi, hỏi về nghề và đông hơn cả là các bạn trẻ, trong số đó có nhiều sinh viên báo chí.

Bạn Trần Xuân Song, sinh viên báo chí, cho biết: "Tôi thấy rất hào hứng và ngưỡng mộ ngày hội của những người làm báo".

Hội Báo toàn quốc 2024 tại TP.HCM: Ngày hội của nhà báo và bạn đọc- Ảnh 7.

Bạn đọc Nguyễn Thanh Bình nhận được mũ bảo hiểm từ trò chơi của Báo Giao thông. Ảnh: Đặng Đại.

Anh Nguyễn Thanh Bình, nhận được món quà nón bảo hiểm từ báo, bày tỏ: "Giao thông là lĩnh vực nóng bỏng nhiều năm nay. Chính phủ đầu tư cho giao thông lớn, ngành giao thông có nhiều quyết sách táo bạo, thần tốc và hiệu quả là đường sá ngày càng được xây dựng nhiều, đáp ứng yêu cầu của người dân".

Trong khuôn khổ ngày hội, các nhà báo của các tờ báo năng động giao lưu với nhau, tìm hiểu về đặc trưng của mỗi tờ, trao đổi về cơ hội hợp tác. Nhiều nhà báo lão thành, các nhà báo quốc tế cũng đến hội báo để trao đổi, giao lưu, tìm kiếm không khí làm nghề năng động, nhiệt huyết từ những nhà báo trẻ.

Hội Báo toàn quốc 2024 tại TP.HCM: Ngày hội của nhà báo và bạn đọc- Ảnh 8.

Nhà báo Nick Út, tác giả bức ảnh chiến tranh nổi tiếng "Em bé Napalm" (thứ 3 từ trái qua) và Tổng biên tập Báo Giao thông Nguyễn Thị Hồng Nga cùng các đồng nghiệp. Ảnh: Vĩnh Phú

Hội Báo toàn quốc 2024 tại TP.HCM: Ngày hội của nhà báo và bạn đọc- Ảnh 9.

Tổng biên tập Báo Giao thông giao lưu cùng BBT báo Tuổi Trẻ và các đồng nghiệp. Ảnh: Như Hùng

Hội Báo toàn quốc 2024 còn diễn ra đến hết ngày 17/3. Trong những ngày còn lại, Hội báo tiếp tục có những hoạt động đặc sắc. Tối 15/3, sẽ có đêm nhạc rock diễn ra tại khán đài gần Nhà hát thành phố, dự kiến có hàng ngàn người yêu rock và yêu báo chí tham dự.

Năm 2024 là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 11 Hội nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025, các cơ quan báo chí và các cấp Hội nhà báo cần tiếp tục nghiên cứu, vận dụng sáng tạo, tổ chức triển khai hiệu quả các chủ trương đường lối và chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước.

Trong đó, chú trọng chỉ thị 43 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội nhà báo Việt Nam trong tình hình mới, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2025, chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, các quy định về đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của người làm báo.

Từ đó, Hội nhà báo Việt Nam và Hội nhà báo các cấp cần phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý báo chí để triển khai tốt những nội dung trên, sâu sắc trong nhận thức, quyết liệt trong hành động, sáng tạo, linh hoạt vận dụng để tập hợp và thúc đẩy sự đoàn kết thống nhất trong quá trình triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước đến nhân dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.