Pháp luật

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị xử lý nghiêm vụ 2 phóng viên bị hành hung

26/04/2024, 18:18

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị TP Hà Nội tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng hành hung các nhà báo xảy ra tại huyện Thanh Trì.

Ngày 26/4, Hội Nhà báo Việt Nam có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội đề nghị tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng hành hung các nhà báo xảy ra tại huyện Thanh Trì.

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị xử lý nghiêm vụ 2 phóng viên bị hành hung- Ảnh 1.

Biên bản tiếp nhận trình báo và ba đối tượng hành hung phóng viên.

Theo văn bản của Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 23/4/2024, phóng viên Mai Huy M (công tác tại Báo điện tử VnExpress) hiện là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam và phóng viên Nguyễn Văn C (công tác tại Thời báo VTV thuộc Đài Truyền hình Việt Nam) thực hiện tác nghiệp tại hiện trường để cung cấp thông tin, hình ảnh vụ cháy ở thôn Việt Yên, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Tuy nhiên, khi đang tác nghiệp, hai phóng viên đã bất ngờ bị 3 đối tượng đuổi đánh, đạp, đấm, đá, giật và ném điện thoại làm cho phóng viên bị thương tích ở đầu, thái dương, cổ tay trái, tay phải gây chảy máu.

Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, đây là hành vi có tính chất côn đồ của nhóm đối tượng đã gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận hội viên người làm báo.

Để bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp, danh dự nhân phẩm của người làm báo, Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các cơ quan tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng hành hung các nhà báo, vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí và đảm bảo các điều kiện thuận lợi, an toàn cho phóng viên các cơ quan báo chí khi tác nghiệp trên địa bàn thành phố. 

Vào 18h20 ngày 23/4, Công an huyện Thanh Trì nhận được tin báo về vụ cháy kho xưởng tại thôn Việt Yên nên đã huy động lực lượng, phương tiện để tiến hành chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn.

Trong khi đang tập trung lực lượng để chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, Công an huyện Thanh Trì nhận tin tố giác của hai nhà báo là N.V.C (Thời báo VTV) và M.H.M (báo điện tử VnExpress) về việc bị hành hung trong quá trình tác nghiệp tại vụ cháy nêu trên.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Thanh Trì đã tiến hành ghi lời khai, xác định nội dung vụ việc và đưa hai nhà báo đến Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) để kiểm tra, khám các vết thương. Cùng với đó, phối hợp với lực lượng chức năng điều tra làm rõ vụ việc.

Theo đơn tường trình của hai phóng viên và hình ảnh từ clip ghi lại, tối 23/4, anh C và anh M nhận thông tin xảy ra đám cháy ở khu nhà xưởng và di chuyển đến thôn Việt Yên, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì để ghi nhận.

Sau khi liên hệ lực lượng chức năng, hai phóng viên được hướng dẫn để vào hiện trường tác nghiệp.

Tuy nhiên, khi đang tác nghiệp thì hai phóng viên bị một nhóm người bất ngờ lăng mạ, tấn công trực diện và giật lấy phương tiện tác nghiệp ném xuống đất. Khi phóng viên bỏ chạy, hô hoán thì các đối tượng tiếp tục đuổi theo tấn công.

Được biết, quá trình điều tra, Công an huyện Thanh Trì đã triệu tập hai đối tượng liên quan vụ hành hung hai phóng viên là Đỗ Mạnh Hoàng và Trần Văn Đức (cùng sinh năm 1978, ở xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Đồng thời, đang tiếp tục điều tra, xác minh triệu tập các đối tượng có liên quan, củng cố hồ sơ, tài liệu để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.