Thời sự Quốc tế

Hôm nay người dân trên toàn nước Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống

15/03/2024, 08:59

Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa tại vùng Viễn Đông của Nga, bao gồm hai khu vực cực Đông của Nga là Kamchatka và Chukotka để phục vụ người dân đến bỏ phiếu bầu tổng thống năm 2024.

Theo hãng tin TASS, các điểm bỏ phiếu tại vùng Viễn Đông của Nga đã mở cửa, mở đầu cho cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2024. Thống đốc Kamchatka Vladimir Solodov đã trở thành lãnh đạo địa phương đầu tiên đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2024.

Hơn 94.000 điểm bỏ phiếu sẽ dần mở cửa trên khắp nước Nga từ 8h (giờ địa phương) cho tới 20h ngày 15/3.

Lần đầu tiên trong lịch sử, cuộc bầu cử tổng thống tại Nga sẽ diễn ra trong ba ngày. Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova, người dân Nga hài lòng với hình thức bầu cử này bởi họ có thêm thời gian và cơ hội đi bỏ lá phiếu bầu lãnh đạo đất nước.

Theo đó, ngoại trừ một số điểm bỏ phiếu tại nước ngoài, thời gian bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2024 sẽ chính thức kết thúc vào 21h ngày 17/3, khi các điểm bỏ phiếu tại Kaliningrad - cực Tây nước Nga đóng cửa.

Hôm nay người dân trên toàn nước Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống- Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova phát biểu tại Moscow ngày 15/3. Trên hình là bốn ứng viên tranh cử Tổng thống Nga năm 2024 (Ảnh: Sputnik)

Đây cũng là lần đầu tiên, người dân tại vùng Donbass và Novorossia sẽ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống Nga.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm nay, tổng cộng 295 điểm bỏ phiếu sẽ được mở tại 144 quốc gia nước ngoài và tại sân bay vũ trụ Baikonur mà Nga thuê của Kazakhstan.

Khung thời gian cụ thể của cuộc bỏ phiếu tại nước ngoài sẽ có sự khác biệt tùy theo múi giờ tại từng quốc gia. Theo đó, Thái Lan sẽ là quốc gia đầu tiên nơi các điểm bỏ phiếu mở cửa tại Tổng lãnh sự Nga ở Phuket.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm nay cũng là lần đầu tiên cử tri có thể lựa chọn bỏ phiếu trực tuyến tại 29 khu vực, bao gồm thủ đô Moscow. Để tham gia bỏ phiếu trực tuyến, cử tri phải nộp đơn đăng ký trên nền tảng kỹ thuật số Gosuslugi của Chính phủ Nga từ ngày 29/1-11/3. Riêng cử tri tại Moscow không cần thực hiện yêu cầu này và được tự do lựa chọn hình thức bỏ phiếu trực tuyến.

Theo hãng tin TASS, hơn 4,7 triệu người đã đăng ký bỏ phiếu trực tuyến. Kết quả bỏ phiếu trực tuyến sẽ được công bố trong khoảng thời gian 10-11h (giờ Moscow) ngày 17/3.

Dự kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm nay khá cao, khoảng 71% theo số liệu cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu ý kiến công chúng Nga.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm nay, có bốn ứng cử viên chạy đua cho vị trí lãnh đạo đất nước. Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tranh cử với tư cách ứng viên độc lập. Các đối thủ của ông Putin bao gồm ông Leonid Slutsky thuộc đảng Dân chủ Tự do, ông Nikolay Kharitonov thuộc đảng Cộng sản liên bang Nga và ông Vladislav Davankov đại diện đảng Những Con người Mới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.