Thời sự Quốc tế

Hôm nay, Nhật Bản tổ chức bầu cử Thượng viện

10/07/2022, 07:58

Sự kiện lần này thu hút sự chú ý khi diễn ra trong bối cảnh các biện pháp an ninh được tăng cường sau vụ tấn công cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

>> Vụ ám sát ông Abe: Lực lượng cảnh sát không hề biết nghi phạm đứng ngay sau

Sáng 10/7, các cử tri Nhật Bản bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện theo đúng kế hoạch dù nước Nhật vừa trải qua cơn chấn động về vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Theo giờ địa phương, các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7 giờ sáng, và đóng cửa vào lúc 8 giờ tối.

Hãng tin Reuters cho biết, các cuộc bầu cử Thượng viện thường được coi là cuộc trưng cầu dân ý về chính phủ hiện tại. Trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản lần này, có 125 trong số 248 ghế sẽ được bầu lại, bao gồm có 74 ghế được bầu trực tiếp ở các khu vực bầu cử, 50 ghế được bầu theo hình thức đại diện tỷ lệ và 1 ghế được bầu bổ sung ở tỉnh Kanagawa.

Mỗi cử tri sẽ có 2 lá phiếu, trong đó 1 phiếu để bầu cho ứng cử viên mà họ lựa chọn trong hình thức bầu cử trực tiếp ở các khu vực bầu cử và 1 phiếu để bầu cho đảng mà họ ủng hộ theo hình thức đại diện tỷ lệ.

img

Một điểm bỏ phiếu tại Osaka, Nhật Bản

Cuộc chạy đua Thượng viện năm nay có 545 ứng cử viên, nhiều nhất từ trước tới nay, trong đó có 367 ứng cử viên tranh cử theo hình thức bầu cử trực tiếp ở các khu vực bầu cử và 178 ứng cử viên tranh cử theo hình thức đại diện tỷ lệ.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh có thể giành hơn 50% trong tổng số 125 ghế được bầu lại.

Về phía phe đối lập, đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản có thể gặp khó khăn trong việc duy trì 23 ghế đang có trước bầu cử, trong khi đảng Duy tân Nhật Bản có thể sẽ giành một số lượng ghế đáng kể so với trước bầu cử.

Tuy nhiên, kết quả bầu cử thực tế vẫn có thể thay đổi vì những biến số như còn gần 40% số người tham gia thăm dò chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên cũng như đảng phái nào và tâm lý cử tri có thể ảnh hưởng từ vụ tấn công cựu Thủ tướng Abe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.