Xã hội

Hơn 130 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini đã được giải ngân ra sao?

05/11/2023, 12:17

Sáng 5/11, Ban Vận động cứu trợ quận Thanh Xuân đã phối hợp để hỗ trợ đối với nạn nhân trong vụ cháy chung cư ở Khương Đình. Trong đó, đối với người còn sống là 700 triệu đồng/người.

Sáng 5/11, tại nhà văn hóa phường Khương Đình, Ban Vận động cứu trợ quận Thanh Xuân đã phối hợp với đơn vị khác để tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Theo đó, 88 người còn sống được hỗ trợ mức 700 triệu đồng/người để hỗ trợ chi phí sinh hoạt, đảm bảo ổn định cuộc sống.

Với 56 nạn nhân tử vong, số tiền hỗ trợ thân nhân đứng ra làm thủ tục thờ cúng là 500 triệu đồng/người.

Vụ cháy chung cư mini: Đã giải ngân hơn 130 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân - Ảnh 1.

Việc giải ngân diễn ra minh bạch, công khai.

Trong số 37 người bị thương, mức hỗ trợ cho 3 người phải điều trị ở bệnh viện trong vòng 3-7 ngày là 300 triệu đồng/người. Còn lại 33 người điều trị ở bệnh viện trên 7 ngày hưởng mức hỗ trợ 400 triệu đồng/người. Một người bị thương nặng, hiểm nghèo nhận 1 tỷ đồng hỗ trợ.

Cùng với đó, một trường hợp chưa được hưởng hỗ trợ đợt một do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc phường Khương Đình chi trả. Người này sẽ hưởng bù mức hỗ trợ 40 triệu đồng.

Ngoài ra, đơn vị chi mức hỗ trợ 2 tỷ đồng cho một trẻ em mồ côi cả cha và mẹ; 1 tỷ đồng/trẻ cho 4 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ. 

Với 22 trẻ em dưới 16 tuổi là nạn nhân trong vụ cháy, mức hỗ trợ để làm sổ tiết kiệm cho các cháu là 600 triệu đồng/người.

Tổng số tiền hỗ trợ trong hai đợt được công bố là 130,120 tỷ đồng. Số tiền còn lại là 2,221 tỷ đồng, Ban Vận động thống nhất để xử lý các vấn đề phát sinh, thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh truyền nhiễm tại khu vực xảy ra hỏa hoạn theo đúng quy định, căn cứ khoản 7 Điều 10 Nghị định 93/2021.

Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân cam kết công tác tổ chức được tiến hành đảm bảo an toàn tuyệt đối, công khai, minh bạch, đảm bảo số tiền hỗ trợ được đến với các nạn nhân đầy đủ, kịp thời với hình thức phù hợp theo đúng nguyện vọng của từng gia đình và nạn nhân.

Theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân, phương án hỗ trợ này đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận - Ban Vận động cứu trợ của quận đã phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá trên mức độ thiệt hại, hoàn cảnh của từng nạn nhân.

Đồng thời, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận - Ban Vận động cứu trợ của quận đã tổ chức hội nghị gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các nạn nhân, thân nhân các nạn nhân và trên cơ sở tổng số tiền tiếp nhận được xây dựng phương án hỗ trợ các nạn nhân

Trước đó, trong đợt 1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội đã trích Quỹ Cứu trợ thành phố từ nguồn ủng hộ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn hỗ trợ 406 triệu đồng đối với các nạn nhân.

Ngày 15/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Khương Đình đã quyết định trích từ nguồn ủng hộ, đóng góp do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Khương Đình tiếp nhận và quản lý số tiền 5 tỷ 720 triệu đồng thực hiện hỗ trợ cho 143 người sống trong tòa nhà theo danh sách sơ bộ ban đầu. Mức hỗ trợ: 40 triệu đồng/người.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.