Du lịch

Hơn 15 nghìn người đội mưa, chen chân dự lễ khai hội xuân Tây Yên Tử

21/02/2024, 13:50

Trong ngày 21/2, dù trời mưa nặng hạt nhưng đã có hơn 15 nghìn người đội mưa, chen chân cùng khai mạc lễ hội xuân Tây Yên Tử, Bắc Giang.

Sáng nay (21/2), tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 với chủ đề "Linh thiêng Tây Yên Tử". Dù trời đổ mưa nặng hạt nhưng hàng nghìn người vẫn chen chân dự lễ khai hội.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, khởi đầu từ năm 2019, qua 5 năm thực hiện, Lễ hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang đã trở thành sản phẩm tiêu biểu, là niềm tự hào góp phần định vị thương hiệu du lịch Bắc Giang.

Hơn 15 nghìn người đội mưa, chen chân dự lễ khai hội xuân Tây Yên Tử- Ảnh 1.

Dù trời mưa nặng hạt nhưng vẫn có hàng nghìn đại biểu và người dân dự lễ khai mạc.

Lễ hội Xuân Tây Yên Tử đã lan tỏa những giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử gắn với con đường Hoằng dương Phật pháp của Tam Tổ Trúc Lâm đến đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Từ đây, nhân dân và du khách hiểu và cảm nhận rõ nét hơn một thiền phái tôn giáo mang đặc trưng riêng có của con người Việt Nam, lấy lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia và lợi ích chúng sinh là yếu tố cơ bản trong quá trình tu tập của mỗi người, có giá trị to lớn không chỉ trong lĩnh vực tôn giáo mà cả trong đời sống chính trị xã hội; Đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng đất nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc và trong đời sống tinh thần của mỗi người dân.

Cùng với Lễ hội Xuân Tây Yên Tử, chuỗi các sự kiện của Tuần Văn hóa - Du lịch hằng năm được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú ở các địa phương trong tỉnh đã thu hút hàng trăm nghìn du khách đến tìm hiểu, trải nghiệm về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa truyền thống và nét đẹp con người Bắc Giang. 

Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; Tăng cường công tác quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch; Thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác liên kết du lịch giữa tỉnh Bắc Giang và các địa phương trong cả nước; Gắn phát triển du lịch bền vững với phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Hơn 15 nghìn người đội mưa, chen chân dự lễ khai hội xuân Tây Yên Tử- Ảnh 2.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu khai mạc hội xuân Tây Yên Tử.

Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 được tổ chức từ ngày 20-25/2 (tức từ ngày 11-16 tháng Giêng, năm Giáp Thìn) với 17 hoạt động chính.

Tỉnh Bắc Giang mong muốn mang đến cho du khách những cảm nhận chân thực nhất về không gian Phật giáo Trúc Lâm trên vùng đất thiêng Tây Yên Tử thông qua các hoạt động như: Trình diễn thơ, văn Lý - Trần qua thư pháp; Lễ rước bài vị Tam Tổ Trúc Lâm từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) lên chùa Hạ, Tây Yên Tử; Trưng bày sản phẩm du lịch "Con đường Hoằng dương Phật pháp của các vị tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử"... 

Du khách hòa mình vào khúc hát Sloong hao đắm say của phiên chợ xuân vùng cao Tân Sơn; Cùng du khách trải nghiệm các nghi thức sống động trong tín ngưỡng thờ chúa Then của người Tày, Nùng tại lễ hội mở cửa rừng Hương Sơn, huyện Lạng Giang và thưởng ngoạn thêm nhiều cảnh sắc thiên nhiên của quê hương Bắc Giang.

Hơn 15 nghìn người đội mưa, chen chân dự lễ khai hội xuân Tây Yên Tử- Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái đánh trống chính thức khai hội Xuân Tây Yên Tử.

Theo thống kê của Công ty CP Dịch vụ Tây Yên Tử, trong sáng nay, dù trời đổ mưa nặng hạt nhưng đã có hơn 15 nghìn du khách đến Khu du lịch Tân linh - Sinh thái Tây Yên Tử.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại buổi khai mạc:

Hơn 15 nghìn người đội mưa, chen chân dự lễ khai hội xuân Tây Yên Tử- Ảnh 4.

Buổi lễ khai hội có nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Hơn 15 nghìn người đội mưa, chen chân dự lễ khai hội xuân Tây Yên Tử- Ảnh 5.

Hàng nghìn người dân đội mưa, chen chân khai hội Xuân Tây Yên Tử.

Hơn 15 nghìn người đội mưa, chen chân dự lễ khai hội xuân Tây Yên Tử- Ảnh 6.

Sân khấu hoành tráng được xây dựng ngoài trời tại Khu du lịch Tâm linh - Sinh thái Tây Yên Tử.

Hơn 15 nghìn người đội mưa, chen chân dự lễ khai hội xuân Tây Yên Tử- Ảnh 7.

Nhiều người mặc trang phục dân tộc đi trẩy hội, tạo nét độc đáo riêng cho các ngày hội năm nay.

Hơn 15 nghìn người đội mưa, chen chân dự lễ khai hội xuân Tây Yên Tử- Ảnh 8.

Đây cũng là dịp để nhiều người đến chụp ảnh, vãn cảnh Tây Yên Tử.

Hơn 15 nghìn người đội mưa, chen chân dự lễ khai hội xuân Tây Yên Tử- Ảnh 9.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Sơn Động, Bắc Giang đã phối hợp tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.