Xã hội

Hơn 2.000 người cùng phương tiện, máy bay trực thăng diễn tập chữa cháy tại Quảng Ninh

01/10/2023, 14:38

Một cuộc diễn tập chữa cháy, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn quy mô lớn được Bộ Công an phối hợp cùng tỉnh Quảng Ninh tổ chức sáng 1/10.

Diễn tập chữa cháy nổ khách sạn, cháy xe chở hóa chất

Sáng 1/10, hơn 2.000 người đến từ 15 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc cùng khoảng 100 phương tiện, hai máy bay trực thăng được huy động trong cuộc diễn tập tại Quảng Ninh với các tình huống giả định được đặt ra ở cả trên bộ, trên biển và trên không.

Giả định tình huống được bắt đầu vào khoảng 9h ngày 1/10, nhân viên khách sạn Wyndham Legend phát hiện tại khu bếp tầng 5 xảy ra sự cố nổ khí gas gây sập, đổ kiến trúc xây dựng và cháy. 

Quảng Ninh diễn tập chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Công an, địa phương tham dự cuộc diễn tập.

Khói, bụi, khí độc bao trùm làm khoảng 800 người tại các tầng của tòa nhà hoảng loạn tìm lối thoát nạn.

Khách sạn đã sử dụng lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chỗ và lực lượng bảo vệ tổ chức các hoạt động hướng dẫn thoát nạn và chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, thông báo cho Cảnh sát PCCC, chính quyền địa phương để kịp thời chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Quảng Ninh diễn tập chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.

Thực hành chữa cháy khách sạn Wyndham Legend.

Sau 5 phút kể từ khi nhận được tin báo, lực lượng Công an phường, dân phòng đã có mặt tại hiện trường; phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở tổ chức di chuyển tài sản ra khu vực an toàn.

Đồng thời, phân công bảo vệ hiện trường, tìm kiếm, tiếp cận, hướng dẫn thoát nạn và đưa người bị nạn mắc kẹt trong khách sạn ra ngoài.

Quảng Ninh diễn tập chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 3.

Tiến hành giải cứu cho người dân bị mắc kẹt trên tòa khách sạn sau khi xảy ra vụ cháy.

Lúc này, trên tuyến đường Hạ Long trước khách sạn Wyndham, tài xế xe bồn chở xăng do mất tập trung và tránh người đã đâm vào xe chở hóa chất đi phía trước cùng chiều. Vụ tai nạn đã làm xăng chảy tràn và hóa chất axit nitric loại A rò rỉ ra bên ngoài, khu vực trước và trong khách sạn Vân Hải. 

Nhân viên khách sạn Vân Hải đã nhanh chóng tiếp cận khu vực xe bồn chở xăng, phát hiện, giải cứu đưa người bị nạn ra ngoài. Đồng thời, cho người gọi điện báo lực lượng Cảnh sát PCCC.

Sau 14 phút xảy ra sự cố, lực lượng, phương tiện PCCC đã có mặt tại hiện trường, báo cáo chỉ huy chữa cháy, tổ chức tìm kiếm và cứu người bị nạn; phối hợp xử lý sự cố hóa chất theo phương án.

Quảng Ninh diễn tập chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 4.

Máy bay trực thăng tham gia cứu hộ, cứu nạn trên nóc các tòa nhà.

Nhận định đám cháy lớn, có diễn biến phức tạp, Cảnh sát PCCC liên lạc, đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh huy động lực lượng phương tiện của công an các đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh tham gia. 

Lực lượng PCCC các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang cũng đã tiếp ứng, hai trực thăng của Trung đoàn Không quân 916, Sư đoàn Không quân 371 huy động đến hiện trường tổ chức cứu hộ, tìm kiếm phần mái của hai tòa nhà đang cháy.

Cứu hộ thành công hai tàu va chạm trên biển

Tình huống tiếp theo  đặt ra là ở khu vực biển Cửa Lục đã xảy ra vụ va chạm giữa hai phương tiện thủy chở khách du lịch. Nguyên nhân là do lái tàu mất bình tĩnh và mải quan sát đám cháy trên bờ, làm cháy tàu và xảy ra sự cố tràn dầu.

Vụ tai nạn đã khiến nhiều người trên tàu bị rơi xuống biển, nhiều người mắc kẹt trên tàu bị cháy gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được ứng cứu kịp thời. 

Quảng Ninh diễn tập chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 5.

Thực hành PCCC và cứu hộ, cứu nạn trên phương tiện xảy ra sự cố trên biển (Ảnh: Đ.Ph).

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng đã kịp thời triển khai hơn 2.000 người cùng nhiều thiết bị chữa cháy chuyên nghiệp, hiện đại gồm cả trực thăng, rô bốt cứu hỏa và các xe, tàu chữa cháy chuyên nghiệp để cứu hộ, cứu nạn, cứu người mắc kẹt trên các phương tiện.

Sau 60 phút, đám cháy trên các tàu được dập tắt bằng cuộc tổng tấn công từ tất cả các hướng, dần khoanh vùng, khống chế đám cháy đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách trên phương tiện gặp nạn.

Đây cũng là cuộc diễn tập có nhiều nội dung mới, đặt ra yêu cầu rất cao trong giải quyết nhiều tình huống khó liên hoàn cả trên bộ, trên biển, trên không với sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện và trang bị, khí tài hiện đại. Các lực lượng đã phối hợp chặt chẽ, vận hành cơ chế sát thực, thực binh hiệu quả, xử trí thành công các tình huống.

Theo đánh giá từ Ban Tổ chức, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đảm bảo theo đúng phương án đề ra, an toàn, tiết kiệm và thiết thực. 

Thông qua cuộc diễn tập giúp nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác và trách nhiệm về công tác PCCC và tìm kiếm cứu nạn, nâng cao kiến thức, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn của lực lượng PCCC tại chỗ và chuyên nghiệp.

Đặc biệt, cuộc diễn đã củng cố, nâng cao năng lực trong chỉ huy, chỉ đạo và phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng trong xử lý; nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của chính quyền các cấp, vai trò, tầm tham mưu hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.