Đời sống

Hơn 40 tấn cá ở Phú Thọ chết trắng sau khi thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ

07/10/2020, 20:40

Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 40 tấn cá lồng của người dân tỉnh Phú Thọ bị thiệt hại sau khi thủy điện Hòa Bình mở các cửa xả đáy.

img
Hơn 40 tấn cá lồng ở Phú Thọ bị chết sau khi thủy điện Hòa Bình mở các cửa xả lũ

Ngày 7/10, BCH Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ vừa có báo cáo số 11/BC - PCTT về tình hình thiệt hại cá lồng trên sông Đà do đập thủy điện Hòa Bình xả lũ.

Văn bản nêu rõ, do đập thủy điện Hòa Bình thực hiện xả 2 cửa đáy làm mực nước sông Đà dâng cao, chảy xiết, đục đã làm cho cá nuôi lồng của các hộ dân trên sông Đà bị chết (cá Lăng, cá Ngạnh, cá Trắm, cá Rô Phi,...).

Tổng số hộ bị thiệt hại là 19 hộ; tổng số lồng bị ảnh hưởng là 62 lồng. Trong đó, số lồng mất trắng (100%) là 11 lồng; số lồng cá chết rải rác (thiệt hại dưới 70%) là 51 lồng. Tổng sản lượng thiệt hại ước trên 40,23 tấn cá, với số tiền ước tính trên 3,1 tỷ đồng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định, khi thủy điện Hòa Bình mở các cửa xả đáy đã làm mực nước dâng cao, chảy xiết, đục dẫn đến các loại cá lồng bị chết.

Về các giải pháp đã triển khai, trước khi vào mùa mưa bão và khi có thông báo xả lũ của hồ thủy điện Hòa Bình, UBND huyện Thanh Thủy đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan, các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện tuyên tuyền hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo an toàn, bảo vệ tài sản khi hồ Hòa Bình xả lũ; giao Hợp tác xã cá lồng hướng dẫn các hộ chăn nuôi cá lồng chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

img
Cận cảnh thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ

Tuy nhiên, do mực nước sông Đà lên nhanh, chảy xiết, đục và thời gian xả lũ dài ngày đã gây ra hiện tượng cá chết. Ngay sau khi UBND các xã, thị trấn báo cáo tình hình cá chết, lãnh đạo UBND huyện Thanh Thủy đã trực tiếp xuống kiểm tra và chỉ đạo các phòng, ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp khắc phục thiệt hại cũng như thống kê thiệt hại báo cáo UBND tỉnh theo quy định. Đồng thời, tổ chức thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn và xử lý tiêu hủy số cá chết.

Trước đó ngày 30/9, do mực nước dâng cao, hồ thủy điện Hòa Bình được lệnh xả một cửa đáy sau hai năm không xả lũ, ngày 2/10 mở cửa xả thứ hai, với lưu lượng nước 1.700 m3/s. Hai hồ Sơn La, Thác Bà cũng mở cửa xả ngày 1/10.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.