Thời sự Quốc tế

Hơn trăm công dân Việt Nam bị bắt giữ ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao lên tiếng khuyến cáo

14/03/2024, 17:37

Vừa qua, hơn 100 công dân Việt Nam làm việc tại một cơ sở lừa đảo đánh bạc trực tuyến bị cơ quan chức năng Campuchia bắt giữ và trục xuất, trong khi 18 người Việt ở Thái Lan cũng đã bị bắt giữ vì tham gia tổ chức trò chơi, lừa đảo.

Tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao chiều 14/3, người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về công tác bảo hộ hơn trăm công dân Việt Nam trong các vụ việc trên và đưa ra khuyến cáo người dân.

Về tình hình người Việt ở Campuchia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng dẫn thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville (Campuchia) cho biết ngày 9/3 vừa qua, hơn 100 công dân Việt Nam làm việc trái phép tại một cơ sở lừa đảo đánh bạc trực tuyến đã bị cơ quan chức năng Campuchia bắt giữ và trục xuất.

Hơn trăm công dân Việt Nam bị bắt giữ ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao lên tiếng khuyến cáo- Ảnh 1.

Hơn 100 người Việt bị bắt vì làm việc liên quan tới đánh bạc trái phép.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, ngày 11/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville đã phối hợp với cơ quan chức năng của Campuchia và trong nước tiến hành các thủ tục lãnh sự, tiếp nhận số công dân này qua cửa khẩu quốc tế Prek Chak - Hà Tiên.

Đối với các trường hợp tại Thái Lan, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại nước này đã phối hợp cơ quan chức năng sở tại tìm hiểu thông tin và xác minh nhân thân của những người liên quan.

Bà Hằng cho biết theo thông tin của Đại sứ quán, đã có 18 công dân Việt Nam bị bắt giữ do hành vi tham gia tổ chức trò chơi hoặc trò lừa đảo, giúp quảng cáo, mời gọi cả trực tiếp và gián tiếp người khác chơi thông qua các phương tiện điện tử mà không được phép của cơ quan chức năng.

Tới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tiếp tục theo dõi sát vụ việc và đề nghị cơ quan chức năng sở tại bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các công dân Việt Nam.

"Trên thực tế, thời gian qua cũng đã xảy ra nhiều vụ việc tương tự. Do đó, Bộ Ngoại giao một lần nữa khuyến cáo công dân Việt Nam cần tỉnh táo trước những lời mời chào ra nước ngoài làm việc theo kiểu việc nhẹ lương cao, không yêu cầu về bằng cấp, trình độ, không có hợp đồng ký kết, không thông qua doanh nghiệp cũng như các tổ chức phái cử lao động", bà Hằng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khuyến cáo công dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về nội dung công việc, địa điểm làm việc và thân nhân người giới thiệu, chế độ bảo hiểm, quyền lợi được hưởng để có quyết định đúng đắn trước khi ra làm việc tại nước ngoài.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.