Thời sự Quốc tế

Houthi tuyên bố dùng vũ khí mới để tăng cường tấn công tại Biển Đỏ

23/02/2024, 10:03

Ngày 22/2, thủ lĩnh của nhóm vũ trang Houthi thông báo lực lượng này sẽ tăng cường tấn công tàu thuyền tại Biển Đỏ và các vùng biển xung quanh, bao gồm sử dụng phương tiện ngầm tự lái mới.

Thông báo trên truyền hình, thủ lĩnh Houthi - ông Abdul Malik al-Houthi tuyên bố: “Các hoạt động tại Biển Đỏ, Biển Ả Rập, eo biển Bab al-Mandab, Vịnh Aden đang được đẩy mạnh và diễn ra hiệu quả”. Tuy nhiên, ông Malik al-Houthi không cung cấp thông tin chi tiết về loại vũ khí ngầm tự lái mà nhóm vũ trang sẽ sử dụng.

Cùng ngày 22/2, nhóm vũ trang Houthi gửi hai thông báo tới các công ty vận tải, bảo hiểm, cấm tàu thuyền thuộc sở hữu của cá nhân, các thực thể tại Israel, Mỹ và Anh hoặc mang cờ của các quốc gia này di chuyển qua Biển Đỏ, Vịnh Aden và Biển Ả Rập.

Trao đổi với hãng tin Reuters, một quan chức cấp cao của Houthi cho biết lực lượng này đã thành lập Trung tâm điều phối hoạt động nhân đạo tại Sanaa, Yemen để điều phối hoạt động di chuyển an toàn của những tàu thuyền không có mối liên quan với Israel.

Houthi tuyên bố dùng vũ khí mới để tăng cường tấn công tại Biển Đỏ- Ảnh 1.

Tàu Rubymar - một trong những tàu bị nhóm vũ trang Houthi tấn công tại eo biển Bab al-Mandab, ngoài khơi Yemen.

Trong lúc này, cùng ngày 22/2, nhóm vũ trang Houthi nhận trách nhiệm thực hiện cuộc tấn công một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Anh và cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào một tàu khu trục Mỹ.

Ông al-Houthi khẳng định các cuộc tập kích của liên quân do Mỹ và Anh dẫn đầu không thể ngăn lực lượng Houthi tiếp tục tấn công tàu thuyền trong khu vực.

Cơ quan United Kingdom Maritime Trade Operations cho biết vào sáng sớm 22/2, hai tên lửa đã đánh trúng tàu Islander mang cờ Palau, thuộc sở hữu của Anh tại vùng biển cách thành phố Aden, Yemen khoảng 70 hải lý về phía đông nam, gây hỏa hoạn trên tàu. Thủy thủ đoàn trên tàu vẫn an toàn.

Theo công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh, tàu Islander đang trên hành trình từ Thái Lan tới Ai Cập.

Nhóm vũ trang Houthi bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, tên lửa tại Biển Đỏ, eo biển Bab al-Mandab và Vịnh Aden từ cuối năm 2023 nhằm thể hiện sự ủng hộ với người dân Palestine trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas vẫn đang diễn ra hết sức cam go tại Dải Gaza.

Các cuộc tấn công của Houthi đã gây gián đoạn hoạt động vận tải hàng hóa qua tuyến đường biển quan trọng là kênh đào Suez và buộc các công ty vận tải phải điều hướng tàu thuyền di chuyển vòng qua châu Phi với lộ trình dài hơn, chi phí cao hơn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.