Thời sự Quốc tế

Tất cả tàu thuyền hướng tới Israel đứng trước nguy cơ bị tấn công

10/12/2023, 09:02

Ngày 9/12, phiến quân Houthis tại Yemen thông báo sẽ tấn công tất cả tàu thuyền hướng tới Israel đồng thời cảnh báo tất cả công ty vận tải quốc tế không thực hiện giao dịch với các cảng của Israel.

Theo hãng tin Reuters, ngày 9/12, phát ngôn viên quân sự của Houthis thông báo tất cả tàu thuyền di chuyển hướng tới các cảng ở Israel đều trở thành mục tiêu của Houthis tại khu vực Biển Đỏ và biển Ả rập.

“Nếu Dải Gaza không nhận được lương thực và thuốc men, tất cả tàu thuyền tại Biển Đỏ hướng tới các cảng của Israel, không phân biệt mang cờ của quốc gia nào, đều trở thành mục tiêu của các lực lượng vũ trang Houthis”, theo nội dung thông báo của phát ngôn viên quân sự của nhóm phiến quân.

Và cảnh báo có hiệu lực tức thời.

Houthis cảnh báo sẽ tấn công tất cả tàu thuyền hướng tới Israel - Ảnh 1.

Trực thăng của phiến quân Houthis tiếp cận tàu chở hàng tại Biển Đỏ (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, nhóm phiến quân Houthis tại Yemen đã tấn công và bắt giữ một số tàu có liên quan tới Israel tại Biển Đỏ và eo biển Bab al-Mandab - tuyến đường biển vận chuyển phần lớn lượng dầu mỏ trên thế giới. Ngoài ra, lực lượng này cũng phóng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái quân sự nhắm vào Israel.

Trong cuộc tấn công mới nhất, lực lượng Houthis đã tấn công ba tàu thương mại tại vùng biển quốc tế vào tuần trước, khiến tàu khu trục của Hải quân Mỹ phải can thiệp.

Tháng trước, phiến quân Houthis cũng bắt giữ một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Anh có liên quan tới một công ty Israel.

Các thủ lĩnh Houthis cho biết hành động của nhóm phiến quân nhằm thể hiện sự ủng hộ với người dân Palestine.

Trong khi đó, phía Israel cáo buộc các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền trong khu vực là “hành vi khủng bố của Iran” có thể dẫn đến hậu quả đối với an ninh hàng hải quốc tế. Sở dĩ Israel đưa ra cáo buộc trên bởi nhóm vũ trang Houthis được cho là Iran hậu thuẫn.

Mỹ và Anh cũng lên án các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền tại vùng biển ở Trung Đông, đồng thời lên án vai trò hậu thuẫn của Iran đối với Houthis. 

Song, về phía Iran, Tehran cho biết các đồng minh của quốc gia này tự đưa ra quyết định một cách độc lập.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.