Đăng kiểm

Huy động tối đa nhân lực, gấp rút đào tạo đăng kiểm viên

09/03/2023, 19:11

Cục Đăng kiểm VN đang gấp rút triển khai các giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu hụt đăng kiểm viên, nhằm khôi phục hoạt động kiểm định xe.

Cả trăm nghìn xe quá hạn không thể đăng kiểm

Chiều tối 9/3, Cục Đăng kiểm VN cho biết, đến nay, Hà Nội còn 6/31 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động với 8/61 dây chuyền hoạt động thực tế. Tại TP.HCM có 10/19 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động với 22/48 dây chuyền hoạt động thực tế.

img

Khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân tại Hà Nội và TP. HCM thấp đến mức báo động

Như vậy, tính riêng trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM đang có 79 dây chuyền kiểm định xe cơ giới phải tạm nghỉ, dừng hoạt động.

Trong bối cảnh ước tính xe đến hạn kiểm định tháng 3 tại Hà Nội 68.690 xe, nếu không được các địa phương lân cận hỗ trợ thì khả năng các đơn vị đăng kiểm chỉ đáp ứng được khoảng 14% nhu cầu.

Tương tự tại TP.HCM, với số xe đến hạn kiểm định trong tháng 3 dự kiến là 44.358 xe thì khả năng đáp ứng chỉ khoảng 49% nhu cầu kiểm định xe.

Đáng chú ý, số liệu từ Cục Đăng kiểm VN cho hay, tại Hà Nội, trong tháng 3, dự kiến có hơn 78 nghìn xe quá hạn không được kiểm định. Con số này lần lượt trong các tháng 4, 5, 6, 7 là gần 88 nghìn, gần 92 nghìn, hơn 100 nghìn và hơn 77 nghìn xe.

Tại TP.HCM, dự kiến trong tháng 3 sẽ có gần 30 nghìn xe quá hạn không được đăng kiểm. Con số này tăng lên thành hơn 70,7 nghìn xe trong tháng 4, lần lượt trong các tháng 5, 6, 7 là hơn 58 nghìn, hơn 56 nghìn và hơn 31,1 nghìn xe.

Bổ sung nhân lực đăng kiểm viên cách nào?

img

Cục Đăng kiểm VN đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp huy động nguồn nhân lực đăng kiểm viên

Trong khi đó, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực đăng kiểm viên hoạt động tại Hà Nội và TP.HCM đang rất trầm trọng. Nguồn lực nhân sự của Cục Đăng kiểm Việt Nam hiện đã được huy động tối đa song cũng không đủ để chi viện cho hệ thống trên cả nước.

Theo sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang kêu gọi vận động đăng kiểm viên tại các trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh thành chưa xảy ra tình trạng ùn tắc, để hỗ trợ cho Hà Nội, TP. HCM và những điểm nóng khác (các địa phương chỉ có 1 trung tâm đăng kiểm nhưng bị tạm dừng hoạt động).

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị này cam kết sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho đăng kiểm viên làm việc tại nơi điều động đến. Tuy nhiên, theo đánh giá, trong bối cảnh khó khăn chung trên cả nước về đăng kiểm xe cơ giới, số lượng đăng kiểm viên điều động này vẫn còn hạn chế.

Cùng với đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã phê duyệt kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2023 đối với các đơn vị trực thuộc Cục Đăng kiểm VN với chỉ tiêu tuyển dụng 142 người theo hình thức xét tuyển.

Cơ quan này cũng đang xem xét ký hợp đồng chuyên gia với những cán bộ đăng kiểm đã nghỉ hưu có nhiều kinh nghiệm để nghiên cứu sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật, tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm nhằm triển khai các giải pháp hữu hiệu hơn về nâng cao chất lượng công tác đăng kiểm, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã và đang thực hiện kế hoạch tập huấn, đánh giá đăng kiểm viên năm 2023. Dự kiến, năm 2023 sẽ có 10 đợt đánh giá đăng kiểm viên xe cơ giới và 6 đợt đánh giá đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao. Tất cả hoạt động đánh giá này sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM.

Các đơn vị, cá nhân có nhu cầu đánh giá cần lập và gửi hồ sơ theo quy định về Cục Đăng kiểm Việt Nam trước ngày đánh giá tối thiểu 7 ngày.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.