Thời sự Quốc tế

Indonesia sẽ siết quy định về xây dựng cầu kính sau vụ vỡ cầu kính làm chết người

01/11/2023, 14:11

Indonesia sẽ siết chặt các quy định về xây dựng cầu kính tại khu du lịch sau tai nạn gây chết người ở khu du lịch The Geong, tỉnh Trung Java.

Ngày 31/10, theo hãng tin Jakarta Post, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia Sandiaga Uno cho biết đã chỉ đạo hợp tác chặt chẽ hơn với các cơ quan du lịch và đơn vị quản lý về kỹ thuật.

Dẫn lại vụ vỡ cầu kính hôm 25/10 khiến một người thiệt mạng, ông Uno chỉ ra, khu du lịch The Geong nằm trong công viên rừng thông Limpakuwus - nơi xảy ra tai nạn - chưa có giấy phép kinh doanh. 

Ngoài ra, khu du lịch này và công viên rừng thông Limpakuwus đều chưa được cấp Chứng nhận Vệ sinh, Y tế, An toàn và Bền vững môi trường (CHSE).

Sau tai nạn khiến một người thiệt mạng, Indonesia sẽ siết quy định về xây dựng cầu kính - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Trung Java điều tra tại hiện trường vụ vỡ cầu kính tại khu du lịch The Geong trên địa bàn vào ngày 26/10 (Ảnh: Jakarta Post).

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, một số du khách đang có mặt trên cầu kính cao 10m thì sàn cầu bất ngờ bị nứt vỡ. Một du khách 49 tuổi bị rơi từ trên cao và thiệt mạng, hai người khác mắc kẹt vào khung cầu và bị thương.

Kết quả điều tra ban đầu của cảnh sát địa phương cho thấy ban quản lý khu du lịch The Geong đã phớt lờ phản ánh về an toàn của cây cầu, như là mặt sàn kính chỉ dày 1,2cm.

Ông Agus Supriadi, người đứng đầu đơn vị điều tra tội phạm của Sở Cảnh sát thành phố Banyumas, cho biết họ đã phát hiện nhiều điểm sơ suất của ban quản lý cầu Geong sau khi khám nghiệm hiện trường.

Theo ông Supriadi, điều tra cho thấy công nhân xây lắp cầu thiếu chuyên môn về ngành xây dựng, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm làm việc trong ngành du lịch.

Ngoài ra, các nhà điều tra cũng nhận thấy cây cầu kính, bắc qua rừng thông Limpakuwus ở Banyumas, Trung Java, không được bảo trì đúng cách. 

Đồng thời, cây cầu này chưa từng được kiểm tra về độ an toàn. 

Xung quanh cầu không hề có lưới bảo vệ, biển cảnh báo và hướng dẫn an toàn. Nhân viên bán vé thậm chí thiếu kiến thức về các thủ tục đảm bảo an toàn cho du khách.

Ông Ekop Purnomo, Chủ tịch công viên rừng thông Limpakuwus cho biết, ông từng nhận được nhiều phản ánh trên mạng xã hội bày tỏ quan ngại về tiêu chuẩn an toàn của cây cầu do đó ông đã đề nghị gặp mặt giám đốc khu du lịch The Geong để tiến hành đánh giá an toàn cây cầu vào tháng 4. 

Tuy nhiên, giám đốc địa điểm du lịch The Geong đã không xuất hiện tại cuộc họp.

Ông Ekop đã chấp thuận đề nghị của cảnh sát địa phương về việc đóng cửa khu du lịch để phục vụ quá trình điều tra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.