Thời sự Quốc tế

Iran cảnh báo trả đũa đanh thép, Israel tuyên bố sẵn sàng đối mặt

08/04/2024, 03:44

Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết nước này đã sẵn sàng mọi kịch bản có thể xảy ra khi Iran cảnh báo sẽ đáp trả vụ tấn công khiến loạt tướng lĩnh Iran thiệt mạng tuần trước.

Ngày 7/4, cố vấn cấp cao lãnh đạo tối cao Iran, Yahya Rahim Safavi đã đưa ra cảnh báo đanh thép tới Israel, tuyên bố không còn bất cứ đại sứ quán nào của Israel an toàn và coi việc đối đầu với Israel là quyền lợi hợp pháp của Iran.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh đại sứ quán Iran tại thủ đô Damacus, Syria đã bị tên lửa nghi do Israel khai hỏa tấn công hôm 1/4, khiến 7 sỹ quan Iran thiệt mạng bao gồm Chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh tụ Iran Ayatollah Ali Khamenei khẳng định sẽ trả thù mạnh mẽ cho những người thiệt mạng trong vụ việc này.

Đại sứ quán Iran tại thủ đô Damacus (Syria) đã bị tên lửa nghi của Israel bắn trúng, khiến 7 sĩ quan thiệt mạng, trong đó có Chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). (Ảnh: Tehran Times)

Đại sứ quán Iran tại thủ đô Damacus (Syria) đã bị tên lửa nghi của Israel bắn trúng, khiến 7 sĩ quan thiệt mạng (Ảnh: Tehran Times)

Trước lời tuyên bố đanh thép của Iran, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ngày 7/4 đã tuyên bố quân đội nước này sẵn sàng cho mọi kịch bản trả đũa của Iran.

“Sau khi đánh giá tình hình hoạt động của quân đội, Bộ trưởng Gallant nhấn mạnh lực lượng quốc phòng đã hoàn tất chuẩn bị để ứng phó với mọi kịch bản có thể xảy ra”, Văn phòng Bộ thông báo.

Israel hiện chưa xác nhận vai trò trong vụ tấn công vào đại sứ quán Iran ở Damacus, tuy nhiên các nhà lãnh đạo Israel thường đề cập sơ lược rằng nước này đang triển khai các hoạt động chống lại Iran.

Iran thường bị Israel coi là bên hỗ trợ cho các hoạt động của lực lượng Hamas và Hezbollah. Đây là hai lực lượng đang đối đầu với Israel ở mặt trận Gaza và miền nam Li Băng.

Trước đó, ngày 5/4, các quan chức Mỹ cũng tuyên bố cảnh giác cao độ và chuẩn bị sẵn sàng trước các cuộc tấn công đáp trả của Iran nhằm vào mục tiêu của Israel và Mỹ.

Lãnh đạo Mỹ cho rằng một cuộc trả đũa của Iran là không thể tránh khỏi, song Mỹ khẳng định không được biết trước về cuộc tấn công, đồng thời yêu cầu Iran không được viện cớ đại sứ quán bị không kích để tấn công các mục tiêu Mỹ trong khu vực.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.