Thời sự Quốc tế

Tình báo Mỹ lo xảy ra khủng bố tương tự vụ tấn công đẫm máu ở Nga

07/04/2024, 11:37

Giới chức Mỹ lo ngại các thành phần cực đoan ở nước này có thể hưởng ứng lời kêu gọi của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và từ đó thực hiện những vụ khủng bố tương tự vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Moscow của Nga vào tháng trước.

Hãng tin ABC News dẫn báo cáo từ tình báo Mỹ cho biết các thành viên tổ chức khủng bố IS trên khắp thế giới và những kẻ gọi là "sói cô độc" có thể hưởng ứng những tuyên bố mới đây của IS ca ngợi vụ khủng bố ở Moscow và hô hào kể cả những người không phải thành viên của IS thực hiện thêm nhiều vụ tấn công khác ở nơi công cộng.

Vụ khủng bố rạp hát Crocus City Hall ở Moscow hôm 22/3 vừa qua đã khiến ít nhất 144 người thiệt mạng và ít nhất 550 người bị thương.

Tình báo Mỹ lo xảy ra khủng bố tương tự vụ tấn công đẫm máu ở Nga- Ảnh 1.

Cảnh sát bang New York cùng các lực lượng an ninh khác tại điểm kiểm tra an ninh ở New York ngày 7/3 (Ảnh: Reuters).

Tính đến nay đã có 9 nghi can – được Nga xác định là công dân Tajikistan – bị bắt sau khi nhóm khủng bố dùng súng tự động xả súng vào khán giả rồi phóng hoả, nhấn chìm một phần rạp hát trong biển lửa.

Sau vụ khủng bố, IS ra tuyên bố cho biết các tay súng của họ vừa tấn công một đám đông người Cơ Đốc Giáo ở ngoại ô Moscow của Nga.

Nhiều tuần trước vụ khủng bố, tình báo Mỹ đã cảnh báo Nga rằng IS đang chuẩn bị tấn công chương trình ca nhạc ở thủ đô nước Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay chính phủ nước này cung cấp tin tình báo đó cho Nga theo "trách nhiệm cảnh báo" của Washington với Nga từ lâu nay.

Hôm 7/3, Đại sứ quán Mỹ ở Moscow đã khuyến cáo công dân Mỹ tránh nơi đông người trong vòng 48 tiếng, cho hay các thành phần cực đoan sắp tấn công nơi đông người ở thành phố này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.