Thời sự Quốc tế

Nga siết quản lý nhập cảnh sau vụ khủng bố kinh hoàng ở thủ đô

02/04/2024, 10:11

Theo dự luật vừa trình lên chính phủ, Nga dự kiến giảm thời gian tạm trú của người nước ngoài, lưu trữ nhận dạng sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) và nhiều các biện pháp cứng rắn khác để chống nạn nhập cư trái phép.

Ngày 1/4, người phát ngôn Bộ Nội vụ Nga Irina Volk cho biết đã hoàn tất soạn thảo dự luật thắt chặt kiểm soát nhập cư và đã trình lên chính phủ nước này.

Dự thảo luật liên bang tập trung giám sát hoạt động xuất nhập cảnh và lưu trú của người mang quốc tịch nước ngoài và những người không rõ quốc tịch, trong đó sử dụng các phương pháp hiện đại để quản lý.

Theo người phát ngôn, dự luật trên sẽ thiết lập cơ sở pháp lý nhằm áp dụng nhận dạng sinh trắc học (bao gồm lấy dấu vân tay và nhận dạng khuôn mặt) của các cá nhân khi vào Nga, giảm thời gian tạm trú của người nước ngoài xuống còn 90 ngày/năm thay vì 90 ngày/6 tháng như trước.

Nga dự kiến giảm thời gian tạm trú của người nước ngoài, lưu trữ nhận dạng sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt), lập hồ sơ số kiểm soát người nước ngoài, cùng với các biện pháp cứng rắn chống nạn nhập cư trái phép. (Ảnh: TASS)

Nga dự kiến giảm thời gian tạm trú của người nước ngoài, lưu trữ nhận dạng sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt), lập hồ sơ số kiểm soát người nước ngoài. (Ảnh: TASS)

Ngoài ra, Nga sẽ thiết lập cơ sở dữ liệu hồ sơ số của công dân nước ngoài, lưu trữ trong hệ thống điện tử của các cơ quan, tổ chức nhà nước, liên kết bằng một mã định danh.

Đây sẽ là tài liệu duy nhất xác nhận danh tính của công dân nước ngoài ở Nga, thay thế mọi tài liệu liên quan đến các hoạt động nhập cảnh, lưu trú và làm việc tại Nga hiện đang được cấp.

Theo đó, người sử dụng lao động và các khách hàng sẽ thuê lao động nước ngoài có tên trong hồ sơ đăng ký công dân nước ngoài đủ điều kiện tham gia các hoạt động lao động ở Nga.

Người nước ngoài cũng phải thông qua hồ sơ này để xác minh trước khi sử dụng các dịch vụ, giao dịch bất động sản, kết hôn, sinh con, đăng ký vào các cơ sở giáo dục,...

Bộ Nội vụ Nga cho biết thêm, Nga có kế hoạch yêu cầu công dân nước ngoài ký cam kết hạn chế hoạt động nhập cảnh và lưu trú nếu vi phạm pháp luật. Đồng thời sẵn sàng trục xuất nếu có dấu hiệu tội phạm, đe dọa an ninh quốc gia...

Cơ chế giám sát hành chính về hoạt động lưu trú của công dân nước ngoài cũng được tăng cường, trao thêm các quyền lực mới cho cảnh sát đối với các hoạt động nhập cảnh, cư trú tại Nga.

Hiện có khoảng 6 triệu người nước ngoài đang lưu trú tại Nga, trong đó chủ yếu đến từ các quốc gia láng giềng và các nước Trung Á như Tajikistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan,... 

Trước đó tối 22/3, nhóm khủng bố có nguồn gốc nước ngoài xâm nhập vào trung tâm thương mại Crocus ở thủ đô Moscow (Nga), xả súng loạn xạ và phóng hỏa tòa nhà khiến gần 700 thương vong (gồm 144 người chết và 551 người bị thương). Trong đó có bốn nghi phạm bị bắt và nghi là công dân Tajikistan.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.