Thời sự Quốc tế

Sau vụ khủng bố tại Nga, cựu tướng cảnh báo thảm họa có thể xảy ra trên chính đất Mỹ

02/04/2024, 13:51

Sau vụ tấn công kinh hoàng tại Crocus, Nga, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhiều khả năng sẽ nhắm đến các mục tiêu trên chính đất Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên kênh ABC News ngày 1/4, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ Tướng Frank McKenzie cảnh báo giới chức Mỹ không nên chủ quan trước những lời đe dọa của tổ chức khủng bố này. 

"Những mối đe dọa từ IS đang gia tăng nhanh chóng. Ngay khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, chúng không còn chịu áp lực quá lớn. Chính vì thế, tôi nghĩ chúng ta không thể loại trừ khả năng tổ chức này tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại Mỹ cùng các đồng minh và các quốc gia khác" - ông McKenzie nói. 

Sau vụ khủng bố tại Nga, cựu tướng cảnh báo thảm họa có thể xảy ra trên chính đất Mỹ- Ảnh 1.

Hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Crocus (Ảnh: Reuters)

Cũng theo tướng McKenzie, Mỹ lẽ ra phải duy trì một số lượng nhỏ binh sĩ hiện diện tại Afghanistan để trấn áp các lực lượng quá khích như Mỹ đang làm ở Iraq và Syria thay vì rút hết quân về nước.

Mỹ hiện không còn khả năng theo dõi hay tấn công vào các mục tiêu ở Afghanitan như trước đây và điều này rõ ràng là rất có lợi cho IS cùng các tổ chức khủng bố khác.

"Nếu duy trì gây áp lực lên những tổ chức khủng bố trên chính quê hương và căn cứ của các nhóm này, chúng sẽ khó có thể tiến hành các vụ tấn công khủng bố. Nhưng thật tiếc, quân Mỹ không còn hiện diện tại đó. Vì vậy những kẻ khủng bố có thể tự do củng cố sức mạnh, lên kế hoạch và điều phối các vụ tấn công dã man" - ông McKenzie phân tích.

Tướng McKenzie viện dẫn vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 22/3 tại Crocus, ngoại ô Moscow, Nga để nhấn mạnh về mối đe dọa mà các tổ chức khủng bố có thể thực hiện một khi tái lập nhóm và ủ mưu cho những chiến dịch khủng bố quy mô lớn.

Dù vậy, theo ông McKenzie, những âm mưu tấn công khủng bố như vậy vẫn có thể bị phanh phui và thực tế, Mỹ đã cảnh báo sớm với Điện Kremlin về nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố ở Nga. 

"Tôi nghĩ đó là cơ hội tốt để Nga tránh được vụ tấn công này nếu họ thực sự lắng nghe và xem xét những bằng chứng mà chúng tôi mang đến cho họ", ông McKenzie nói thêm.

Trước đó, thông tin với tờ New York Post, một quan chức chống khủng bố của Mỹ cũng cảnh báo IS có thể tiến hành các cuộc tấn công khủng bố xuyên biên giới Mỹ giống như cách đã làm ở Moscow. 

Quan chức Mỹ đánh giá IS đã cứng rắn hơn và những thành viên thuộc tổ chức này đang lùng sục, thăm dò tình hình hỗn loạn ở khu vực phía Nam biên giới Mỹ để tấn công vào các mục tiêu lớn hơn.

Sau khi vụ tấn công khủng bố ở Crocus xảy ra khiến 140 người thiệt mạng, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đứng ra nhận trách nhiệm. Phía Mỹ đã xác nhận thông tin này.

Tuy nhiên, phía Nga lại nghi ngờ Ukraine liên quan đến vụ việc nói trên. Về phần mình, Tổng thống Ukraine Zelensky cáo buộc Moscow muốn đổ lỗi cho Kiev về vụ tấn công khủng bố.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.