Quân sự

Israel điều quân sát Gaza, đẩy xung đột với Palestine lên giai đoạn mới

13/05/2021, 15:25

Hôm nay (13/5), giao tranh tại Palestine - Israel không còn dừng lại ở không kích lẫn nhau mà đã tiến lên một giai đoạn mới.

img

Tình hình Israel-Palestine đang rơi vào xung đột căng thẳng nhất từ năm 2014 trở lại đây

Theo hãng tin Reuters, Israel đang chuẩn bị triển khai binh lính dọc biên giới với thành phố Gaza của Palestine đồng thời đã và đang tiến hành chuẩn bị cho các chiến dịch trên bộ ở nhiều giai đoạn, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Israel, ông Jonathan Conricus cho biết.

Theo ông Jonathan Conricus, “Bộ Tổng tham mưu quân đội Israel đang kiểm tra các nhiệm vụ chuẩn bị và đưa ra hướng dẫn... Chúng tôi đã điều một sư đoàn và 3 lữ đoàn cơ động xuống Gaza chuẩn bị cho các tình huống và nhiều kịch bản khác nhau”.

Việc điều quân này khiến giới quan sát tình hình khu vực liên tưởng tới cuộc xung đột tương tự từng xảy ra giữa Israel-Palestine năm 2014 và giai đoạn 2008-2009, gây thương vong, thiệt hại nghiêm trọng.

Tình hình hiện nay tại thành phố Gaza được nhận định diễn biến rất nhanh và đang trên đà vượt ngoài tầm kiểm soát.

Mặc dù Mỹ đã cử một đại diện tới điểm nóng hỗ trợ hạ nhiệt xung đột nhưng trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, Tel Aviv vẫn sẽ tiếp tục tấn công nhằm vào năng lực quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas cũng như các nhóm khủng bố đang hoạt động trên dải Gaza.

Các lực lượng Israel đã tiêu diệt một chỉ huy cấp cao của Hamas và đánh bom nhiều tòa nhà, nhà cao tầng, ngân hàng tại thành phố Gaza mà Israel cho là có liên quan tới hoạt động của nhóm Hamas.

Từ phía Palestine, thủ lĩnh Hamas, ông Ismail Haniyeh tuyên bố: “Cuộc xung đột này với đối thủ Israel sẽ không có giới hạn".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.