Thời sự Quốc tế

Iran cáo buộc Israel dội bom Đại sứ quán Iran ở Syria khiến 3 tư lệnh cấp cao thiệt mạng

02/04/2024, 07:07

Các máy bay chiến đấu nghi của Israel ngày 1/4 đã tiến hành dội bom san phẳng một tòa nhà của Đại sứ quán Iran ở Syria khiến 7 cố vấn quân sự của nước này trong đó có 3 tư lệnh cấp cao thiệt mạng.

Tại hiện trường, Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad cho biết: "Chúng tôi cực lực lên án hành động tấn công tồi tệ nhằm vào tòa Đại sứ Iran ở Damascus khiến nhiều người vô tội thiệt mạng".

Đại sứ Iran ở Syria cho biết, vụ không kích đã đánh trúng vào tòa nhà lãnh sự bên trong khuôn viên Đại sứ quán nơi ông sinh sống ở 2 tầng cao nhất.

Iran cáo buộc Israel dội bom Đại sứ quán Iran ở Syria khiến 3 tư lệnh cấp cao thiệt mạng- Ảnh 1.

Tòa Đại sứ quán Iran tại Syria tan hoang sau vụ không kích của Israel (Ảnh: Reuters)

Trong tuyên bố được đưa ra cùng ngày, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, vụ tấn công đã khiến 7 cố vấn quân sự nước này thiệt mạng, trong đó có Mohammad Reza Zahedi, tư lệnh cấp cao lực lượng Quds - đơn vị tình báo đối ngoại và bán vũ trang hàng đầu của Iran.

Phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc đã mô tả vụ tấn công nói trên là "vi phạm trắng trợn Hiến chương của Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và những nguyên tắc cơ bản về quyền bất khả xâm phạm của các tài sản liên quan đến ngoại giao và lãnh sự".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho hay, Washington bày tỏ "quan ngại về bất kỳ hành vi nào có thể làm leo thang hoặc là nguyên nhân gia tăng xung đột trong khu vực". Tuy nhiên, ông Miller không cho rằng vụ tấn công có thể gây ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán nhằm giải phóng cho các con tin bị Hamas bắt giữ.

Israel chưa bình luận cụ thể hay nhận trách nhiệm về vụ việc. Song, trong suốt thời gian qua, Israel đã gia tăng quy mô các cuộc tấn công nhằm vào Hamas - lực lượng Palestine được Iran hậu thuẫn sau khi nhóm này tấn công vào Dải Gaza ở Israel ngày 7/10 khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ 253 người khác làm con tin. Các vụ tấn công của Israel tại Dải Gaza đã khiến hơn 32.000 người Palestine thiệt mạng.

Quân đội Israel cũng đã gia tăng các cuộc không kích nhằm vào Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ở Syria và nhóm phiến quân Hezbollah. Cả 2 nhóm này đều được cho là có sự ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.