Thời sự Quốc tế

Israel ghi nhận mức thiệt hại binh lính kỷ lục

23/01/2024, 20:23

Quân đội Israel ngày 23/1 đã công bố 24 binh lính đã thiệt mạng trong vòng 24 giờ qua. Đây là mức tổn thất binh lính cao nhất trong ngày của Israel kể từ ngày 7/10/2023, khi xung đột tại Dải Gaza chính thức bùng nổ.

Ngày 23/1, người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết, 24 binh sĩ đã thiệt mạng trong vòng 24 giờ qua tại tâm điểm xung đột Gaza.

Trong đó 21 binh sĩ đã thiệt mạng khi đang chuẩn bị thuốc nổ đánh sập hai tòa nhà thì bất ngờ bị tấn công bằng lựu đạn. Vụ tấn công làm khối thuốc phát nổ sớm hơn dự kiến, khiến tòa nhà đổ sập đè lên người các binh lính.

Ba binh sĩ khác không qua khỏi trong các cuộc tấn công riêng biệt ở miền nam Gaza.

Khung cảnh hoang tàn tại một khu phố ở Dải Gaza sau khi hứng chịu các cuộc oanh tạc

Khung cảnh hoang tàn tại một khu phố ở Dải Gaza sau khi hứng chịu các cuộc oanh tạc

Với 24 binh sĩ thiệt mạng, đây là ngày ghi nhận mức thiệt hại về người cao nhất của quân đội Israel kể từ khi xung đột tại Dải Gaza bùng nổ hôm 7/10/2023.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có phát biểu động viên lực lượng chiến đấu: “Chúng ta đã trải qua một trong những ngày khó khăn nhất kể từ khi chiến sự bùng nổ. Nhân danh những anh hùng, vì mạng sống của chúng ta, hãy không ngừng chiến đấu cho đến khi đạt được chiến thắng hoàn toàn”.

Theo Reuters, số lượng binh sĩ thiệt mạng cao kỷ lục xảy ra đúng vào thời điểm những bất đồng xung quanh chiến lược về Gaza của ông Netanyahu.

Vị thủ tướng vẫn theo đuổi mục tiêu “xóa sổ Hamas” và tuyên bố không chấp nhận giải pháp hai nhà nước nhằm thiết lập quốc gia độc lập cho người Palestine, bất chấp những ý kiến phản đối từ dư luận quốc tế và các nước đồng minh thân cận như Mỹ và phương Tây.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 21/1 đã bác bỏ đề xuất của Hamas về trao trả con tin (Ảnh: AP)

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 21/1 đã bác bỏ đề xuất của Hamas về trao trả con tin (Ảnh: AP)

Trong nước, các cuộc biểu tình dần chuyển sang mục tiêu thúc giục chính phủ hành động nhiều hơn nữa để trả tự do cho các con tin.

Căng thẳng do các cuộc biểu tình leo thang tới đỉnh điểm vào ngày 21 và 22/1, sau khi ông Netanyahu bác bỏ đề xuất của Hamas về việc trả tự do con tin với điều kiện Israel rút quân khỏi Gaza và đảm bảo lực lượng này vẫn giữ vai trò điều hành khu vực hôm 21/1.

Người biểu tình đã dựng lán trại quanh nơi ở của thủ tướng, ập vào một phiên họp quốc hội, bày tỏ sự phẫn nộ trước tình hình con tin Israel hiện tại và yêu cầu chính phủ hành động nhiều hơn trong công tác giải cứu con tin.

Tờ Euronews cho biết, mức thiệt hại kỷ lục và những bất đồng ngày càng gia tăng ở trong và ngoài Israel sẽ gây áp lực để chính phủ tạm dừng hoạt động quân sự tại Gaza.

Ngày 23/1, tờ The Times of Israel cho biết nước này đã đệ trình đề xuất tạm dừng các hoạt động quân sự tại Gaza trong vòng 2 tháng để trao đổi con tin, hiện đang chờ phản hồi từ phía Hamas.

Người biểu tình mang theo ảnh chụp của những người thân đang mất tích, kêu gọi chính phủ Israel đưa họ trở về nhà sớm nhất có thể (Ảnh: AFP)

Người biểu tình mang theo ảnh chụp của những người thân đang mất tích, kêu gọi chính phủ Israel đưa họ trở về nhà sớm nhất có thể (Ảnh: AFP)

Cũng trong 24 giờ qua ở Dải Gaza, các vụ tấn công đã khiến ít nhất 190 người thiệt mạng và 340 người bị thương.

Kể từ ngày 7/10/2023, ít nhất 25.295 người Gaza đã thiệt mạng, hàng nghìn người vẫn đang mất tích trong các tòa nhà đổ nát do bom đạn.

Gần như toàn bộ 2,3 triệu người dân Gaza mất nhà cửa, phải ngủ ngoài trời trong những căn lều tạm bợ trong tình trạng cạn kiệt thức ăn, nước uống và thuốc men.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.