Thời sự Quốc tế

Người thân con tin Israel giận dữ ập vào Quốc hội, làm gián đoạn phiên họp

23/01/2024, 10:02

Người biểu tình đã tiến vào tòa nhà Quốc hội Israel khi cơ quan này đang tổ chức phiên điều trần hôm 22/1, nhằm yêu cầu chính phủ hành động nhiều hơn nữa để giải cứu các con tin.

Những người biểu tình đã mang theo ảnh của người thân đang mất tích, vượt qua lớp bảo vệ an ninh của tòa nhà và tiến vào khu vực đang diễn ra phiên họp quốc hội Israel ngày 22/1, yêu cầu chính phủ hành động nhiều hơn trong công tác giải cứu con tin.

Họ chủ yếu là thân nhân của con tin đã bị Hamas bắt giữ trong cuộc đột kích từ tháng 10/2023, bày tỏ phẫn nộ vì sau ba tháng nay người thân của họ vẫn chưa thể trở về.

“Các ông không thể ngồi đây trong khi con cái của chúng tôi không thể trở về” - một người biểu tình nói.

Người thân của các con tin tiến vào tòa nhà quốc hội, yêu cầu hành động nhiều hơn để giải cứu những người bị bắt (Video: RT)

Cuộc họp đã bị gián đoạn, trong khi các nhà lãnh đạo và nhân viên an ninh cố gắng trấn an người biểu tình. Ông Moshe Gafni, thành viên Quốc hội, đảm bảo với thân nhân con tin: "Việc đảm bảo tính mạng và giải cứu những người bị bắt là hết sức quan trọng, nhất là trong trường hợp này".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không có mặt tại phiên họp. Tuy nhiên trước đó một ngày, đoàn biểu tình đã dựng lán trại tập trung ngay bên ngoài nơi ở của ông, yêu cầu thủ tướng hành động để đạt thỏa thuận với Hamas trong việc thả tự do con tin Israel.

Theo RT, khoảng 250 con tin Israel đã bị bắt giữ sau cuộc nổ súng ngày 7/10/2023. Trong đó 105 người đã được trả tự do theo thỏa thuận do Qatar là trung gian hồi tháng 11 năm ngoái, 31 người được xác định đã thiệt mạng.

Chính quyền Israel tin rằng khoảng 130 con tin vẫn còn ở Gaza, bao gồm cả những người được cho là đã tử vong. Tuy nhiên hôm 21/1, ông Netanyahu đã bác bỏ đề xuất của Hamas về việc trả tự do con tin với điều kiện Israel rút quân khỏi Gaza và đảm bảo lực lượng này vẫn giữ vai trò điều hành khu vực.

Nhà lãnh đạo Israel cũng bác bỏ ý tưởng thành lập một nhà nước Palestine, khẳng định sẽ duy trì kiểm soát an ninh của nước này đối với toàn bộ khu vực Gaza và Bờ Tây.

Người biểu tình mang theo ảnh chụp của những người thân đang mất tích, kêu gọi chính phủ Israel đưa họ trở về nhà sớm nhất có thể (Ảnh: AFP)

Người biểu tình mang theo ảnh chụp của những người thân đang mất tích, kêu gọi chính phủ Israel đưa họ trở về nhà sớm nhất có thể (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, người phát ngôn của lực lượng Hamas cho biết, việc ông Netanyahu từ chối các điều khoản đồng nghĩa với việc “không có cơ hội trao trả những người bị bắt giữ”.

Bất chấp áp lực ngày càng gia tăng từ gia đình các con tin và quan điểm của các nhà lãnh đạo Mỹ và EU, ông Netanyahu vẫn không thay đổi lời cam kết tiếp tục hoạt động quân sự của Israel tại Gaza cho đến khi đạt được “chiến thắng hoàn toàn”.

Theo tờ Wall Street Journal, quân đội Israel đã tiêu diệt 20-30% chiến binh Hamas sau 14 tuần chiến đấu. Tuy nhiên các hoạt động quân sự tại Gaza đến nay đã khiến hơn 25.000 người Palestine thiệt mạng, 2/3 trong số đó là phụ nữ và trẻ em, theo số liệu từ cơ quan y tế Gaza.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.