Thời sự Quốc tế

Israel phát hiện đường hầm lớn nhất của Hamas, xe vận tải có thể di chuyển rầm rập

18/12/2023, 10:29

Quân đội Israel báo cáo đã phát hiện một đường hầm kiên cố với bê tông và kết cấu thép lớn bất thường, được cho là sử dụng để vận chuyển các chiến binh Hamas tới thẳng biên giới.

Theo Reuters, ngày 17/12, chỉ cách trạm kiểm soát biên giới Gaza - Israel 100m về phía nam, lực lượng Israel đã chỉ cho các phóng viên lối ra của công trình được cho là sử dụng vì mục đích quân sự của phong trào Hamas.

Ẩn mình trong một cồn cát, công trình đường hầm chạy chéo xuống dưới với độ sâu 50m, với kích thước chiều cao và chiều rộng lên tới 3m, trang bị hệ thống điện lưới và các thiết bị phụ trợ.

Khu vực đường hầm quân đội Israel mới phát hiện, được cho là của lực lượng Hamas sử dụng nhằm mục tiêu quân sự tại khu vực biên giới Gaza (Ảnh: Reuters)

Theo Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, người phát ngôn quân đội Israel, toàn bộ chiều dài đường hầm là 4km, đủ để di chuyển vào thành phố Gaza, nơi từng là trung tâm lớn nhất của dải đất này và hiện là chiến trường khốc liệt của cuộc xung đột.

“Đó là đường hầm lớn nhất mà chúng tôi tìm thấy ở Gaza, nhằm mục đích phục vụ quân sự tới khu vực biên giới”, ông Daniel Hagari nói và không chắc chắn liệu Hamas có sử dụng nơi đây cho cuộc tấn công đầu tiên vào lãnh thổ Israel hôm 7/10 hay không.

“Hàng triệu USD đã được đầu tư cho đường hầm này, và chắc chắn phải mất nhiều năm để xây dựng" - ông Hagari nói và nhấn mạnh cơ sở ngầm này lớn đến mức các phương tiện vận tải còn có thể đi qua được. 

Israel phát hiện đường hầm lớn nhất từ trước đến nay của Hamas gần biên giới Gaza - Ảnh 2.

Hệ thống đường hầm khổng lồ với bê tông và kết cấu thép được Israel cho là của lực lượng Hamas, nhằm mục tiêu quân sự (Ảnh: Reuters)

Hiện lực lượng Hamas chưa đưa ra phản ứng trước những cáo buộc của Israel.

Các đường hầm được quân đội Israel báo cáo phát hiện với truyền thông trước đó đều hẹp và thấp, được thiết kế để các chiến binh di chuyển theo đội hình hàng đơn.

Trong khi đó, theo mô tả của người phát ngôn quân đội Israel, đường hầm mới phát hiện gần đây có nhiều trục chôn thẳng xuống dưới, cho thấy đây có thể là một phần của mạng lưới hầm rộng lớn hơn.

Các đường hầm là thách thức đối với Israel trước lo ngại rằng mạng lưới này có thể là nơi che giấu các con tin.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.