Thời sự Quốc tế

Quân đội Israel thừa nhận bắn nhầm 3 con tin bị giam giữ tại Dải Gaza

16/12/2023, 09:45

Ngày 15/12, một phát ngôn viên quân đội Israel cho biết các lực lượng vũ trang của quốc gia này đã bắn nhầm ba con tin bị phong trào Hồi giáo Hamas giam giữ tại Dải Gaza.

Theo hãng tin Reuters, quân đội Israel cho biết các con tin bị tiêu diệt nhầm trong cuộc giao tranh giữa các lực lượng vũ trang Israel với các tay súng Hamas tại Dải Gaza.

Theo nội dung thông báo của quân đội Israel, trong cuộc giao tranh dữ dội tại Dải Gaza, lực lượng này “đã xác định ba con tin người Israel là mối đe dọa”. Do đó, các binh sĩ Israel đã bắn nhầm ba con tin.

Quân đội Israel nêu danh tính ba con tin là Yotam Haim bị bắt giữ từ Kibbutz Kfar, Samer Talalka bị bắt đi từ Kibbutz Nir Am và Alon Shamriz bị bắt đi từ Kibbutz Kfar Aza trong cuộc đột kích của nhóm vũ trang Hamas vào miền nam Israel hôm 7/10.

Quân đội Israel thừa nhận sát hại nhầm 3 con tin bị giam giữ tại Dải Gaza - Ảnh 1.

Các nạn nhân Yotam Haim, Alon Lulu Shamriz và Samer Fouad Al-Talalka (từ trái qua phải).

Diễn đàn Con tin và Gia đình Người mất tích - tổ chức đại diện cho gia đình các con tin đã xác nhận danh tính của ba con tin và gửi lời chia buồn tới thân nhân của họ.

Quân đội Israel cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các con tin đồng thời khẳng định quá trình điều tra sự việc sẽ diễn ra “hoàn toàn minh bạch”.

Trong một thông báo, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: “Cùng với toàn thể người dân Israel, tôi xin cúi đầu thể hiện lời chia buồn sâu sắc trước cái chết của ba người con yêu quý của Israel bị bắt làm con tin”.

Theo hãng tin Reuters, những ngày gần đây, quân đội Israel đang giao tranh dữ dội với các tay súng Hamas mặc quần áo bình thường.

Ngày 13/12, quân đội Israel thông báo chịu tổn thất nặng nề với 10 binh sĩ thiệt mạng trong vòng 24 giờ.

Trong thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài một tuần vào cuối tháng 11, Hamas đã thả hơn 100 phụ nữ, trẻ em và con tin người nước ngoài để đổi lấy 240 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel.

Theo Reuters, hiện vẫn còn hơn 100 con tin đang bị giam giữ tại Dải Gaza. Trong số đó, một số người đã được các quan chức Israel thông báo đã thiệt mạng. 

Sáng sớm ngày 15/12, quân đội Israel cho biết đã phát hiện thi thể của ba công dân Israel gồm một dân thường và hai binh sĩ bị nhóm vũ trang Hamas giam giữ tại Dải Gaza.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.