Thời sự Quốc tế

Israel tấn công Hamas tới sát biên giới Ai Cập

02/02/2024, 15:19

Quân đội Israel thông báo tiếp tục các hoạt động quân sự xa hơn về phía nam, trong đó tập trung vào thành phố Rafah giáp biên giới Ai Cập.

Tiến sát biên giới Ai Cập

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ngày 1/2 tuyên bố quân đội nước này đã giành chiến thắng tại thành phố Khan Younis, trung tâm miền nam Gaza và sẽ tiếp tục tiến đến Rafah, giáp biên giới Ai Cập.

Hiện nay, hơn một nửa trong tổng số 2,3 triệu người dân Gaza đang lánh nạn tại khu vực Rafah, trú ẩn trong các căn lều tạm bợ và phải chịu cảnh đói khát, giá lạnh.

Hơn một nửa trong tổng số 2,3 triệu người dân Gaza đang lánh nạn tại khu vực Rafah.

Hơn một nửa trong tổng số 2,3 triệu người dân Gaza đang lánh nạn tại khu vực Rafah.

Người dân Gaza cho biết quân đội Israel đã tấn công các khu vực xung quanh bệnh viện Khan Younis và tăng cường các cuộc tiến công tới Rafah, thành phố nằm sát biên giới Ai Cập.

Ông Osama Ahmed, 49 tuổi, cha của 5 đứa con đến từ thành phố phía bắc Gaza, hiện đang trú ẩn ở phía tây Khan Younis đã có cuộc trao đổi ngắn với Reuters, cho biết đã xảy ra các cuộc bắn phá không ngừng từ trên không, trên bộ và trên biển kể từ khi quân đội Israel tiến vào thành phố.

“Tất cả những gì chúng tôi muốn bây giờ là một lệnh ngừng bắn”, ông Ahmed thốt lên.

Với người dân Palestine, việc chấm dứt giao tranh cần phải được thực hiện ngay lập tức để họ có thể trở về nhà sau nhiều tháng kiệt sức vì xung đột căng thẳng.

Hy vọng le lói

Israel tiếp tục tiến công bất chấp tình hình đàm phán thỏa thuận ngừng bắn ghi nhận những tín hiệu triển vọng, khi các bên trung gian hòa giải như Qatar và Ai Cập đều hy vọng những phản ứng tích cực từ phía Hamas.

Thỏa thuận ngừng bắn gồm 3 giai đoạn đã được các bên tham gia bao gồm Israel, Hoa Kỳ, Qatar và Ai Cập nhất trí tại cuộc đàm phán ở Paris vào tuần trước.

Theo đó giai đoạn đầu tiên kéo dài 40 ngày, Hamas sẽ trao trả dân thường bị bắt giữ từ ngày 7/10. Giai đoạn tiếp theo lực lượng này sẽ trả tự do cho binh lính Israel và cuối cùng là thi thể các con tin đã chết.

Một trại tị nạn của người dân Gaza bị oanh tạc thảm khốc (Ảnh: Reuters)

Một trại tị nạn của người dân Gaza bị oanh tạc thảm khốc (Ảnh: Reuters)

Ngày 31/1, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc kêu gọi Hamas chấp thuận đề xuất trên nhằm khơi thông nguồn cung thực phẩm, nước sạch và thuốc men cho Gaza, vốn đang phải đối mặt với nguy cơ bị cắt đứt nguồn viện trợ quốc tế khi cơ quan cứu trợ người Palestine tại Liên hợp quốc bị hàng loạt quốc gia cắt tài trợ.

Nếu Hamas nhất trí với đề xuất trên, đây sẽ là khoảng thời gian ngừng bắn kéo dài lâu nhất kể từ khi xung đột bùng nổ vào ngày 7/10/2023.

Người phát ngôn chính phủ Qatar hôm 1/2 đã phát biểu tại thủ đô nước Mỹ, cho thấy những tiến triển tích cực trong thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng Hamas.

Một quan chức Palestine thông tin tới Reuters cho biết, Hamas khó có thể từ chối thẳng thừng đề xuất trên và sẽ yêu cầu chấm dứt hoàn toàn và đảm bảo không được tái diễn các hoạt động quân sự song đây là điều Israel không đồng ý.

Tính đến thời điểm này, cố vấn truyền thông của thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh cho biết, lực lượng này chưa có quyết định chính thức về các điều kiện thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza.

Tính đến ngày 1/2, tại tâm điểm xung đột Gaza, đã có ít nhất hơn 27.000 người Palestine thiệt mạng, hàng nghìn người khác vẫn bị vùi lấp trong đống đổ nát.

Trong khi đó, thế giới cũng quan ngại nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực, nhất là khi lực lượng Houthi ở Yemen liên tiếp tấn công các tàu hàng trên Biển Đỏ và đụng độ với lực lượng Anh, Mỹ nhằm ủng hộ người dân ở Gaza.

Cái chết của 3 binh sĩ Mỹ tại Jordan cũng dấy lên quan ngại căng thẳng leo thang, khi Mỹ cáo buộc thủ phạm là các chiến binh nghi do Iran hậu thuẫn trong khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ngày 31/1 tuyên bố đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào từ Hoa Kỳ.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.