Đường bộ

Kết thúc 30 ngày đêm GPMB các dự án lớn, Đồng Nai lại gia hạn thêm 30 ngày nữa

28/05/2024, 20:06

Ngày 26/5 là kết thúc một tháng Đồng Nai phát động chiến dịch "30 ngày đêm bồi thường, GPMB cho các dự án trọng điểm trên địa bàn. Tuy chiến dịch đã kết thúc, nhưng kết quả chưa như kỳ vọng.

Chiều 28/5, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức tổng kết phong trào "30 ngày đêm bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh từ 26/4-26/5".

Kết thúc 30 ngày đêm GPMB các dự án lớn, Đồng Nai lại gia hạn thêm 30 ngày nữa- Ảnh 1.

Thiếu mặt bằng, thi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu gặp nhiều khó khăn.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, sau 30 ngày đêm triển khai giải phóng mặt bằng 3 dự án gồm: cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; đường ven sông Cái; đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa, công tác giải phóng mặt bằng đã chuyển biến mạnh so với tháng trước.

Đối với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, công tác xác nhận nguồn gốc sử dụng đất đạt hơn 80% trên toàn dự án.

Việc hoàn chỉnh hồ sơ, lập các thủ tục công khai, niêm yết, chuẩn bị phương án bồi thường cho người có đất bị thu hồi đã hoàn thành cho 906 thửa đất, đạt tỷ lệ hơn 80%. Các đơn vị đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 5 đợt với số tiền hơn 287 tỷ đồng.

Kết thúc 30 ngày đêm GPMB các dự án lớn, Đồng Nai lại gia hạn thêm 30 ngày nữa- Ảnh 2.

Mặt bằng đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa bị vướng ở một số vị trí và đang được tháo gỡ dần để phục vụ thi công.

Tại dự án đường ven sông Cái còn 8 hồ sơ chưa xong xác nhận nguồn gốc đất. Còn lại đã hoàn thành phương án bồi thường, hỗ trợ vượt thời hạn đối với 60 hồ sơ nhà đất và 661 ngôi mộ.

Đối với dự án đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa các đơn vị đã hoàn thành đúng theo kế hoạch đề ra.

Trong đó, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thêm 2 đợt, hoàn thành công tác xét tái định cư đợt 1 tại phường Hiệp Hòa và Thống Nhất. Hoàn thành công tác vận động 3 hộ đầu cầu bên phường Thống Nhất bàn giao mặt bằng để có vị trí thi công đầu cầu Thống Nhất.

Kết thúc 30 ngày đêm GPMB các dự án lớn, Đồng Nai lại gia hạn thêm 30 ngày nữa- Ảnh 3.

Đối với dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, thiếu mặt bằng nặng nhất vẫn là dự án thành phần 1.

Ông Võ Tấn Đức, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá sau 30 ngày đêm triển khai công tác giải phóng mặt bằng đã đạt nhiều kết quả, nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thực tế đến nay, các kết quả đạt được vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đề ra như kỳ vọng.

"Tiếp tục gia hạn phong trào thi đua "30 ngày đêm thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh" đến ngày 30/6. Các đơn vị tiếp tục làm việc 3 ca 4 kíp, làm thêm ngày, thêm giờ, làm việc cả ngày lễ, thứ 7, chủ nhật để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng", ông Đức nói.

Ngoài ra ông Võ Tấn Đức yêu cầu thành phố Biên Hòa đến trước ngày 30/6 phải bàn giao ít nhất 80% diện tích mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Huyện Long Thành đến trước ngày 30/6 phải bàn giao ít nhất 90% diện tích mặt bằng dự án thành phần 1 và 100% mặt bằng dự án thành phần 2 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Cả hai địa phương phải hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án cao tốc trong tháng 7/2024.

Đối với 2 dự án đường ven sông Cái và đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa phải hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quý III/2024.

Địa phương nói gì vụ 112 hồ sơ có dấu hiệu bị chỉnh sửa?

Riêng về vấn đề 112 hồ sơ liên quan đến dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có dấu hiệu bị chỉnh sửa, giả mạo chữ ký, tại hội nghị chiều nay ông Lê Kim Hường, Chủ tịch UBND phường Phước Tân cho biết, các hồ sơ này do Ban Quản lý dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh thiết lập.

Qua rà soát, các cơ quan chức năng phường Phước Tân phát hiện có dấu hiệu kê khai không đúng sự thật cũng như có dấu hiệu chỉnh sửa, cạo tẩy nên đã có báo cáo với UBND thành phố Biên Hòa để xin chủ trương xử lý. Phường Phước Tân cũng đã chủ động thông báo và mời 112 trường hợp này làm việc để người dân cung cấp những giấy tờ chứng minh tài sản trên đất.

Đến nay, đã có 40 trường hợp đến làm việc, cung cấp các giấy tờ, trong đó có 12 trường hợp cung cấp được các giấy tờ chứng minh được tài sản trên đất của mình. Các trường hợp khác không cung cấp được các giấy tờ chứng minh tài sản.

Cũng theo ông Hường, đối với 112 trường hợp này, UBND phường chủ động phối hợp với Ban QLDA bồi thường giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh triển khai lại công tác quy chủ. Tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn vì có nhiều trường hợp người dân không có ở nhà, không sinh sống tại nhà đã xây dựng…

Đối với các trường hợp không cung cấp được giấy tờ chứng minh tài sản trên đất, UBND phường Phước Tân đề xuất thiết lập lại hồ sơ, gom tất cả tài sản trên đất để quy chủ về chủ đứng tên quyền sử dụng đất.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.