Tài chính

Khách hàng có thể phải chi hàng trăm nghìn đồng mỗi tháng do tăng phí SMS banking

04/01/2024, 14:02

Từ 1/1/2024, nhiều ngân hàng thay đổi cách thức thu phí SMS banking. Người dân nên làm gì để giảm chi phí nhận thông báo biến động số dư?

Từ 1/1/2024, Vietcombank điều chỉnh cơ chế tính phí và mức phí duy trì dịch vụ SMS chủ động (thông báo thay đổi số dư tài khoản, giao dịch chi tiêu thẻ quốc tế, lịch trả gốc vay, lãi vay… qua tin nhắn SMS).

Nếu như năm 2023, phí duy trì dịch vụ SMS chủ động Vietcombank áp dụng 10.000 đồng/tháng/số điện thoại thì từ 1/1/2024, phí này sẽ được Vietcombank áp dụng theo số lượng tin nhắn phát sinh theo tháng.

Theo đó, mức phí 10.000 đồng áp dụng với số điện thoại có dưới 20 tin nhắn/tháng. Nếu trên 20 tin nhắn/tháng/số điện thoại, mức phí áp dụng phát sinh là 700 đồng/tin nhắn. Mức thu phí trên chưa bao gồm thuế VAT. Ngoài ra, ngân hàng này dừng gửi tin nhắn với biến động số dư có giá trị dưới 50.000 đồng.

Khách hàng có thể phải chi hàng trăm nghìn đồng mỗi tháng do tăng phí SMS banking- Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng tăng phí SMS banking từ 2024 (ảnh: Vietcombank).

Trước đó, VietinBank cũng thông báo từ ngày 1/9/2023, phí hàng tháng của dịch vụ thông báo biến động số dư tài khoản thanh toán qua tin nhắn SMS (SMS banking) sẽ được tính dựa trên số lượng tin nhắn SMS thực tế phát sinh trong kỳ, thay cho mức cố định.

Nếu số lượng SMS biến động số dư là 14 SMS hoặc nhỏ hơn, VietinBank sẽ áp dụng mức phí cố định hiện hành là 11.000 đồng (đã gồm VAT).

Nếu số lượng SMS biến động số dư từ 15 SMS trở lên, VietinBank áp dụng cách tính phí theo số lượng phát sinh thực tế. Ví dụ, khách hàng phát sinh 50 SMS trong tháng, phí dịch vụ sẽ là 50 x 880 đồng = 44.000 đồng (đã gồm VAT).

Ngân hàng ACB cũng áp dụng tương tự. Từ 1/1/2024, mức phí thấp nhất là 15.000 đồng/tháng/thuê bao (đã bao gồm VAT) đối với số lượng SMS từ 20 tin trở xuống. Số lượng SMS từ tin thứ 20 trở lên sẽ cộng thêm 700 đồng/tin nhắn.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng thay đổi biểu phí từ ngày 1/9/2023 khi điều chỉnh mức phí SMS banking từ mức gói cố định hàng tháng 12.000 đồng/số tài khoản/thuê bao sang mức tăng dần tính theo số lượng tin nhận được hàng tháng. Mức phí mới từ 10.000 đồng đến 70.000 đồng/số tài khoản/thuê bao/tháng. Trong đó, mức thu 70.000 đồng áp dụng khi khách hàng nhận từ 101 tin nhắn SMS trở lên.

Với cách tính phí này, nếu khách hàng dùng nhiều tài khoản của các ngân hàng khác nhau thì số tiền phải trả SMS banking có thể lên đến hàng trăm nghìn đồng mỗi tháng. Lý giải về mức phí mới, VP Bank cho biết 2 năm trở lại đây, đặc biệt trong quý I năm 2023, các ngân hàng phải bù lỗ rất nhiều khi thanh toán các khoản phí SMS banking cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông. Đó là lý do các ngân hàng đồng loạt thông báo tăng mức phí này, mức cao nhất phổ biến trong khoảng 70.000-80.000 đồng/tháng.

VP Bank và Vietcombank khuyến khích khách hàng nhận thông báo biến động số dư qua ứng dụng (app) miễn phí. Cách này vừa giảm thiểu được nguy cơ rủi ro lộ thông tin cá nhân, dễ theo dõi, quản lý ngay cả khi giao dịch tại nước ngoài (không cần chuyển vùng số điện thoại).

TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cũng cho rằng chuyển sang nhận thông báo qua app là giải pháp để giảm chi phí cho người dân. Hiện nay, các ngân hàng thu phí SMS banking để trả tiền cho nhà mạng. Khi cước nhà mạng tăng, ngân hàng phải nâng mức phí.

"Tôi cho rằng, phía ngân hàng và doanh nghiệp viễn thông cũng cần ngồi lại với nhau để đưa ra giải pháp hợp lý. Rõ ràng người dân dùng dịch vụ phải trả phí, cũng như đường cao tốc to rộng, đẹp thì phí cao hơn. Nhưng nếu người dân chuyển hết sang sử dụng dịch vụ miễn phí của ngân hàng thì doanh nghiệp viễn thông cũng không có lợi", ông Hùng nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.