Xã hội

Khai trừ Đảng Bí thư Lâm Đồng Trần Đức Quận và nguyên Bí thư Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến

31/01/2024, 14:50

Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Đức Quận, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng và ông Nguyễn Nhân Chiến, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã họp phiên bất thường để xem xét và cho ý kiến về công tác cán bộ.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét thi hành kỷ luật ông Trần Đức Quận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng và ông Nguyễn Nhân Chiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh vì những vi phạm sau:

Các ông Trần Đức Quận, Nguyễn Nhân Chiến đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; tiêu cực; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Vi phạm của hai ông đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương.

Khai trừ Đảng Bí thư Lâm Đồng Trần Đức Quận và nguyên Bí thư Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến- Ảnh 1.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến (trái) và Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Đức Quận bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả của vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với hai ông Trần Đức Quận và Nguyễn Nhân Chiến. Ban Chấp hành Trung ương Đảng giao Bộ Chính trị chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các thủ tục theo quy định.

Trước đó, ngày 27/1, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Trong đó, Bộ Chính trị kết luận các ông Trần Đức Quận, Nguyễn Nhân Chiến đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Vi phạm này đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương.

Vì vậy, Bộ Chính trị báo cáo, đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với hai ông Trần Đức Quận và Nguyễn Nhân Chiến.

Cả hai ông đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam.

Cụ thể, ngày 24/1 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Trần Đức Quận để điều tra về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Quá trình mở rộng điều tra vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng và một số địa phương liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) xác định ông Trần Đức Quận đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của pháp luật khi tham gia chỉ đạo giải quyết các công việc liên quan đến dự án Đại Ninh (tỉnh Lâm Đồng) gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Vụ án này thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đang tiếp tục điều tra vụ án; rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của các đối tượng, đảm bảo thu hồi triệt để cho Nhà nước.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cũng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam để điều tra về tội nhận hối lộ.

Đây là diễn biến mới trong quá trình mở rộng điều tra vụ án hình sự "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ban quản lý Dự án công trình xây dựng y tế thuộc Sở Y tế Bắc Ninh, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.