Đường sắt

Khởi hành chuyến tàu container đầu năm đưa hàng từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc

Chiều 21/2, tại ga Sóng Thần (tỉnh Bình Dương), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên của năm Giáp Thìn vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu đi Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc.

Hoạt động vận chuyển liên vận quốc tế bằng đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian qua có sự chuyển biến hết sức tích cực.

Sản lượng vận tải liên tục tăng trưởng qua các năm gần đây và đã trở thành một lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp hai nước trong công tác giao thương.

Ông Hoàng Gia Khánh, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết: Bình Dương là tỉnh thuộc vùng Đông Nam bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đây cũng là một trong những địa phương phát triển năng động nhất của khu vực phía Nam. Cơ sở hạ tầng giao thông tỉnh Bình Dương được đầu tư phát triển tương đối đồng bộ, hiện đại kết nối với các phương tiện vận tải đường biển, đường bộ, hàng không và đường sắt.

Ga liên vận quốc tế Sóng Thần là ga hàng hóa lớn nhất phía Nam. Thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã dành sự quan tâm đặc biệt đến hoạt động vận tải đường sắt và đã từng bước tham gia vào hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa bằng đường sắt để đa dạng hóa hình thức vận chuyển, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bộ GTVT đang triển khai các dự án nâng cấp, cải tạo ga Sóng Thần, dự kiến giai đoạn 2025 - 2030 sau khi hoàn thành các dự án này, năng lực ga Sóng Thần sẽ đạt 3,5 triệu tấn/năm và trở thành ga hàng hóa đầu mối lớn trong nhất hệ thống các ga đường sắt Việt Nam.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại lễ khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu năm

Khởi hành chuyến tàu container đầu năm đưa hàng từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc- Ảnh 1.

Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn dành sự quan tâm đến hoạt động liên vận quốc tế bằng đường sắt.

Khởi hành chuyến tàu container đầu năm đưa hàng từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc- Ảnh 2.

Các đại biểu nhấn nút khởi hành đoàn tàu liên vận đầu năm.

Khởi hành chuyến tàu container đầu năm đưa hàng từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc- Ảnh 3.

Ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức lễ khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên xuất hàng nông sản từ ga Sóng Thần đi Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc.

Khởi hành chuyến tàu container đầu năm đưa hàng từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc- Ảnh 4.

Đoàn tàu container chuyên chở toàn bộ hàng hóa là hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc gồm 21 toa xe trong đó có 9 container lạnh chở hoa quả và thực phẩm. Thời gian từ Sóng Thần đến Trịnh Châu dự kiến từ 9 – 10 ngày. Trước mắt, ngành Đường sắt sẽ tổ chức chạy một chuyến tàu liên vận mỗi tuần.

Khởi hành chuyến tàu container đầu năm đưa hàng từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc- Ảnh 5.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc tham dự buổi lễ khởi hành chuyến tàu liên vận đầu năm 2024. Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, hiện nay, hoạt động liên vận quốc tế đạt khoảng 30 nghìn Teu (mỗi Teu tương đương với một container 20 feet).

Khởi hành chuyến tàu container đầu năm đưa hàng từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc- Ảnh 6.

Ông Hoàng Gia Khánh, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết: Ga liên vận quốc tế Sóng Thần là ga hàng hóa lớn nhất phía Nam. Trong thời gian vừa qua, tỉnh Bình Dương đã dành sự quan tâm đặc biệt đến hoạt động vận tải đường sắt và đã từng bước tham gia vào hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa bằng đường sắt để đa dạng hóa hình thức vận chuyển, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Khởi hành chuyến tàu container đầu năm đưa hàng từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc- Ảnh 7.

Hàng hóa từ Bình Dương và các tỉnh lân cận đã được tập kết về Ga Sóng Thần đi đến ga Yên Viên, Giáp Bát (Hà Nội) sau đó chuyển tiếp vào các đoàn tàu liên vận quốc tế đi Trung Quốc và quá cảnh qua nước thứ 3 (Nga, Mông Cổ, Trung Á và châu Âu) qua các cửa khẩu Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) và cửa khẩu Lào Cai.

Khởi hành chuyến tàu container đầu năm đưa hàng từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc- Ảnh 8.

Bộ GTVT đang triển khai các dự án nâng cấp, cải tạo ga Sóng Thần, dự kiến giai đoạn 2025 - 2030 sau khi hoàn thành các dự án này, năng lực ga Sóng Thần sẽ đạt đến 3,5 triệu tấn/năm và trở thành ga hàng hóa đầu mối lớn trong nhất hệ thống các ga đường sắt Việt Nam.

Khởi hành chuyến tàu container đầu năm đưa hàng từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc- Ảnh 9.

Sau khi cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động logistics được hoàn thiện và đáp ứng đủ yêu cầu, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam lập kế hoạch khai thác ga liên vận quốc tế Sóng Thần để tổ chức các đoàn tàu chuyên tuyến chạy thẳng từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc, quá cảnh sang nước thứ ba và ngược lại.

Đoàn tàu khởi hành đi Trung Quốc


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.